5 cách Giấm táo có thể giúp chế độ ăn Keto của bạn

Giấm táo (ACV) là một loại gia vị phổ biến thường được chào mời như một loại thực phẩm kỳ diệu. Từ việc kiềm chế sự thèm ăn và đốt cháy chất béo đến giảm nguy cơ ung thư và ngăn ngừa bệnh tiểu đường, có vẻ như giấm táo có thể làm được tất cả.

Và đối với những người ăn kiêng ketogenic, những tuyên bố chính xác này đã làm tăng sự quan tâm đến thành phần đặc biệt này.

Bạn háo hức muốn biết giấm táo có thể giúp gì cho bạn trên keto không? Chúng ta sẽ khám phá nghiên cứu đằng sau những lợi ích sức khỏe có mục đích của giấm táo, bao gồm 5 cách nó có thể giúp ích cho chế độ ăn keto của bạn.

Giấm táo là gì?

Giấm táo được làm từ nước táo lên men. Việc tạo ra giấm táo bao gồm một quy trình gồm hai bước. Đầu tiên, men bia được thêm vào nước táo để lên men rượu táo tạo đường. Tiếp theo, vi khuẩn tự nhiên trong táo sẽ oxy hóa etanol từ rượu táo thành axit axetic.

Quá trình này tạo ra một sản phẩm bao gồm 94-95% nước và 5-6% axit axetic . Giấm táo cũng chứa một lượng nhỏ các axit khác, chẳng hạn như axit malic, cũng như một số khoáng chất. Tuy nhiên, giấm táo không phải là nguồn chính cung cấp chất xơ hoặc các chất dinh dưỡng khác. Thay vào đó, lợi ích sức khỏe của nó có nguồn gốc từ axit và chất phytochemical.

Giấm đã được sử dụng từ rất lâu trong lịch sử loài người, thậm chí có thể từ thời Babylon. Cách đây không lâu, người ta sử dụng nó cho mục đích y tế. Hippocrates sử dụng nó để kiểm soát vết thương, trong khi Sung Tse (người tạo ra pháp y) đề nghị rửa tay bằng giấm để tránh nhiễm trùng khi khám nghiệm tử thi.

Giấm táo là loại giấm được ưa chuộng nhất hiện nay.
Giấm táo là loại giấm được ưa chuộng nhất hiện nay.

Các tài liệu y học lịch sử cũng cho thấy giấm được sử dụng để điều trị sưng tấy, phát ban do cây thường xuân độc, ho khan, đau bụng và lượng đường trong máu cao. Ngày nay, giấm táo được sử dụng trong nấu ăn và như một phương thuốc gia đình.

Giấm táo khác với các loại giấm khác như thế nào?

Giấm táo dường như phổ biến hơn các loại giấm khác và hầu hết các tuyên bố về sức khỏe của giấm dường như đề cập đến loại giấm đặc biệt này.

Sự nổi tiếng của giấm táo thực sự có liên quan rất nhiều đến hương vị nhẹ nhàng và giá cả phù hợp với túi tiền. Ngoài ra, vì hầu hết giấm được tạo ra thông qua một quy trình tự nhiên hơn, chẳng hạn như các loại giấm chưng cất hoặc công nghiệp, nó có xu hướng là một lựa chọn hấp dẫn hơn cho những người đang tìm kiếm một phương pháp điều trị tại nhà.

Nhưng giấm táo làm thế nào để so sánh với các loại đường lên men tự nhiên khác như gạo, rượu balsamic, rượu vang và đường mía về lợi ích sức khỏe? Theo một đánh giá lớn về giấm, hầu hết chúng đều cung cấp một số lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, giấm táo có vẻ nổi bật hơn dựa trên tác dụng của nó đối với đường huyết, lipid máu và giảm cân.

Giấm táo có được phép sử dụng trên Keto không?

Có, giấm táo chắc chắn được phép ăn kiêng keto! Nó chỉ đơn giản là một loại gia vị ít carb. Một muỗng canh chỉ cung cấp 0,1g carbohydrate cùng với một lượng nhỏ một số khoáng chất và chất phytochemical.

Một lý do khác để bao gồm giấm táo trong chế độ ăn keto của bạn là vì lợi ích sức khỏe. Cả chế độ ăn keto và giấm táo đều có tác động tương tự đối với sức khỏe, chẳng hạn như tác động thuận lợi của chúng đối với mức đường huyết. Axit axetic trong giấm đã được tìm thấy để làm chậm sự phân hủy của tinh bột và cung cấp sự giải phóng glucose trong máu dần dần. Trên thực tế, một đánh giá về các thử nghiệm lâm sàng đã kết luận rằng việc thêm giấm táo vào chế độ ăn uống trong khoảng thời gian 8-12 tuần dẫn đến giảm nhỏ (nhưng đáng kể) HbA1c trung bình, một chỉ số kiểm soát đường huyết lâu dài.

Trong các nghiên cứu trên động vật, giấm táo đã được tìm thấy để giúp ngăn ngừa tích trữ chất béo trong khi điều chỉnh sự biểu hiện của các gen chịu trách nhiệm đốt cháy chất béo . Tuy nhiên, các nghiên cứu tương tự trên người đã không được phát triển và các nghiên cứu kiểm tra tác động của việc ăn giấm lên cân nặng ở người thường có chất lượng kém hơn. Tuy nhiên, thêm giấm táo vào chế độ ăn keto của bạn có thể giúp bạn chuyển sang trạng thái ketosis và gặt hái những lợi ích sức khỏe của việc ăn ít carb.

5 lý do nên sử dụng giấm táo trong chế độ ăn kiêng Keto

Trong trường hợp bạn cần thuyết phục hơn, đây là 5 lý do để bắt đầu bao gồm nhiều giấm táo hơn trong kế hoạch ăn kiêng keto hàng tuần của bạn:

Giấm táo được biết đến như một loại “thần dược” cho sức khỏe người con người.

1. Cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu

Như chúng ta đã tìm hiểu, giấm táo có thể có tác động có lợi đến mức đường huyết. Nhiều người ăn kiêng keto làm như vậy để kiểm soát lượng đường huyết hoặc kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn. Vì chế độ ăn keto là chế độ ăn ít carb nên nó cần ít insulin hơn để đáp ứng với lượng đường huyết lưu thông.

Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn giấm có thể làm giảm lượng đường trong máu và kết quả là phản ứng insulin sau bữa ăn. Tác động này dường như chủ yếu là do axit axetic, vì nó làm chậm quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên, axit axetic dường như cũng làm chậm quá trình sản xuất glucose ở trạng thái nhịn ăn.

Một nghiên cứu liên quan đến 12 bệnh nhân tiểu đường đã so sánh giấm với giả dược về tác dụng của chúng đối với sự hấp thu glucose trong máu ở cơ . Nghiên cứu này cho thấy rằng giấm làm tăng hấp thu glucose so với giả dược, có thể cho thấy rằng giấm có thể cải thiện độ nhạy insulin. Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu thêm để biết liệu giấm có thực sự là một thành phần kỳ diệu khi nói đến chuyển hóa glucose và quản lý lượng đường trong máu hay không.

2. Hỗ trợ sự thèm ăn

Vì giấm táo làm chậm quá trình tiêu hóa; dẫn đến việc giải phóng lượng đường trong máu thuận lợi hơn và cải thiện mức đường huyết tổng thể, điều đó có nghĩa là nó cũng có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn.

Hormone thèm ăn được trung gian một phần bởi insulin và lượng đường trong máu. Chúng cũng được kiểm soát bởi tốc độ tiêu hóa.

3. Giảm cân

Như chúng ta đã biết,  giấm điều chỉnh quá trình oxy hóa chất béo ở chuột. Một nghiên cứu tương tự trên các tế bào gan của con người cho thấy rằng axit axetic từ giấm táo cũng có tác dụng tương tự. Mặc dù điều này nghe có vẻ hứa hẹn, nhưng bằng chứng không đủ mạnh để nói chắc chắn rằng việc tiêu thụ giấm táo sẽ tự động đưa bạn vào chế độ đốt cháy chất béo khi so với tốc độ giảm cân của ketosis.

Tiêu thụ giấm táo theo chế độ ăn keto chắc chắn sẽ không cản trở sự tiến bộ của bạn. Nó thậm chí có thể giúp hạn chế sự thèm ăn của bạn và hỗ trợ đường huyết, cả hai đều quan trọng để giảm cân và kiểm soát sự thèm ăn.

4. Đối với sức khỏe tim mạch

Nguyên nhân lớn nhất của các bệnh tim mạch (như bệnh tim mạch vành và xơ vữa động mạch) là mức cholesterol LDL, chất béo trung tính và viêm tăng cao.

Theo một nghiên cứu trên chuột, giấm táo có thể chống lại cả ba điều này để cải thiện sức khỏe tim mạch .Nghiên cứu này đã so sánh tác dụng của axit axetic nguyên chất với giấm và kết luận rằng cả hai đều giúp giảm cảm giác đói và giảm cân. Tuy nhiên, người ta thấy rằng chỉ có giấm mới làm giảm lipid máu và viêm nhiễm. Điều này có nghĩa là các hợp chất khác ngoài axit axetic trong giấm phải chịu trách nhiệm về những tác động này và những hợp chất đó rất có thể là polyphenol. Polyphenol là các hợp chất thực vật không phải là chất dinh dưỡng nhưng có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa.

5. Chống lại vi khuẩn và vi rút

Vì giấm táo có tính axit, nó có thể tiêu diệt vi khuẩn, nấm và thậm chí có thể cả vi rút. Axit phá vỡ màng của các vi sinh vật này, cũng như các hợp chất có tính kiềm cao. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tin rằng điều này một phần có thể là do polyphenol trong giấm táo.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng giấm táo có thể có hiệu quả chống lại E. coli , S. aureus , Candida , và thậm chí cả vi khuẩn gây bệnh lao. Một nghiên cứu thậm chí còn cho thấy rằng làm sạch bề mặt bằng giấm mạch nha đã tiêu diệt hoàn toàn vi rút cúm. Giấm táo cũng có thể làm như vậy, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng giấm mạch nha hoặc giấm trắng  cho mục đích này và tiết kiệm giấm táo cho mục đích nấu nướng.

Kết luận

Thêm giấm táo vào chế độ ăn keto của bạn có thể giúp hỗ trợ lượng đường huyết, giảm đói và đốt cháy chất béo. Cũng có bằng chứng giấm táo có tác động tích cực tổng thể đến sức khỏe, ngăn ngừa các bệnh mãn tính và nhiễm trùng. Trong khi chắc chắn cần nhiều nghiên cứu hơn để biết điều này đúng ở mức độ nào, việc thêm giấm táo vào chế độ ăn keto của bạn sẽ không gây ra bất kỳ tác hại nào, đặc biệt nếu bạn giữ ở lượng vừa phải.

Bài viết liên quan