5 sai lầm khi theo đuổi chế độ ăn kiêng Keto

Chế độ ăn kiêng Keto đang ngày càng trở nên phổ biến hơn với những bạn có nhu cầu giảm cân. Đây là chế độ ăn ít tinh bột nhiều chất béo, hoàn toàn khác với cách ăn truyền thống của chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai theo đuổi chế độ ăn Keto cũng có thể ốm đi. Đôi khi nếu bạn không thật sự hiểu rõ về Keto sẽ còn gặp phải những phản ứng ngược đáng tiếc.

Chế độ ăn kiêng Keto là gì?

Chế độ ăn kiêng Keto hay Ketogenic là phương thức ăn uống nhiều chất béo, vừa phải protein, ít carbohydrate (ít hơn 20g một ngày). Khi thực hiện chế độ ăn “low-carb” này, cơ thể sẽ chuyển dần sang chế độ chuyển hóa dưỡng chất gọi là “ketosis”, từ từ trở nên thiếu gluco (phần lớn được chuyển hóa từ chất béo có trong thức ăn) dùng để đốt cháy năng lượng . Sau một thời gian, bạn sẽ không còn phụ thuộc vào carbohydrate nữa, mà chuyển sang dùng mỡ thừa trong cơ thể để tạo ra năng lượng.

Sai lầm 1: Không nạp đủ lượng chất béo

Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng chất béo không hề tốt cho sức khỏe. Ăn quá nhiều chất béo sẽ làm tăng nguy cơ mắc phải các bệnh tim mạch.  Tuy nhiên, Keto lại sử dụng chất béo để giảm cân?

Rất nhiều bạn sẽ cảm thấy thật kì lạ và sợ khi ăn nhiều chất béo. Bạn cần phải nạp khoảng 75% lượng chất béo trong thực đơn hàng ngày để thành công với chế độ ăn kiêng Keto. Vậy nên, điều quan trọng là bạn tiêu thụ đủ lượng chất béo tự nhiên từ dầu ô liu, dầu dừa và bơ.

Sai lầm 2: Chọn sai loại chất béo

Một sai lầm quen thuộc nữa của những “tín đồ Keto” là sử dụng sai loại chất béo. Bạn cần phải hoàn toàn tránh xa các loại chất béo từ rau củ quả hoặc dầu hạt.

Các loại chất béo đúng phải là chất béo từ dầu cá, chất béo bão hòa (mỡ động vật, bơ, dầu dừa) và chất béo không bão hòa đơn (dầu ô liu).

Sai lầm 3: Ăn quá nhiều chất đạm

Rất nhiều bạn hiểu lầm rằng ăn kiêng kiểu Keto là ăn nhiều thịt để có đủ lượng chất béo cần thiết. Thật ra, khi bạn ăn nhiều thịt, bạn không chỉ tiêu thụ chất béo mà bạn còn nạp thêm rất nhiều protein. Lượng đạm dư thừa sẽ chuyển hóa thành glycogen . Cơ thể không thể chuyển sang trạng thái “ketosis” nếu có quá nhiều glycogen.

Vậy nên, bạn cũng cần phải thật chú ý khi ăn các thức ăn chứa nhiều protein trong quá trình giảm cân

Sai lầm 4: Đốt cháy giai đoạn

Keto không phải là một chế độ giảm cân trong một sớm một chiều.  Đây là một lối sống giúp bạn thay đổi thói quen ăn uống của mình. Bạn không thể có được hiệu quả mong đợi nếu bạn không thể đảm bảo ăn uống theo chế độ Keto trong thời gian dài.

Sai lầm 5: Không ăn đủ rau quả

Rất nhiều bạn ngưng việc ăn rau củ quả khi ăn kiêng theo kiểu Keto. Đó là một sai lầm nghiêm trọng vì khi không nạp đủ vitamin, chất xơ và chất khoáng, bạn có thể bị buồn nôn, chuột rút hoặc táo bón.

Bài viết liên quan