Bạn đã thực sự biết rõ về chế độ ăn Keto chưa?

Chế độ ăn Keto là gì?

Keto là chế độ ăn ít carbohydrate, giảm lượng tinh bột xuống mức tối thiểu, giữ lượng đạm trung bình và tăng chất béo có lợi cho cơ thể. Đây là chế độ ăn ngắn hạn với mục tiêu chính là giảm cân. Trong chế độ ăn Keto tiêu chuẩn, tỷ lệ chính xác là 5% carb, 20% protein và 75% chất béo.

Cơ thể con người chủ yếu hoạt động bằng glucose. Khi thiếu glucose hoặc không có đủ insulin để giúp tế bào hấp thụ glucose, cơ thể sẽ bắt đầu phân hủy chất béo để lấy năng lượng. Đó cũng là nguyên lý hoạt động của chế độ ăn Keto. Trong chế độ ăn này, carbohydrate nạp vào cơ thể bị cắt giảm, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái “Ketosis”.

Ở trạng thái Ketosis, cơ thể sẽ đốt cháy nhiều năng lượng hơn. Đồng thời, tuyến tụy sẽ chuyển hóa chất béo thành ketone – một hợp chất hữu cơ được tạo ra trong quá trình phân hủy chất béo đó. Các ketone này thay thế glucose để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Cái tên “Ketogenic” cũng bắt nguồn từ đây.

Bên cạnh chế độ ăn Keto tiêu chuẩn, hiện đã xuất hiện thêm nhiều phiên bản khác. Đó là chế độ ăn Keto hạn chế dành riêng cho người đang điều trị ung thư, chế độ ăn Keto theo chu kỳ, chế độ ăn Keto có định hướng và chế độ ăn Keto nhiều đạm.

Ngoài giảm cân, Keto còn có lợi ích sức khỏe nào khác?

Không phải tự nhiên mà nhiều người tin chọn chế độ ăn này. Theo nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Bệnh viện Trẻ em Cincinnati, Ohio, những người áp dụng chế độ ăn Keto có thể giảm cân gấp 2,2 lần so với người theo chế độ ít béo và ít calo. Không chỉ vậy, nồng độ cholesterol tốt (HDL) cũng tăng lên đáng kể ở nhóm theo chế độ ăn Keto.

Keto thúc đẩy quá trình giảm cân nhanh hơn và ức chế sự thèm ăn. Lợi ích kỳ diệu khác của nó chính là giảm viêm, giảm những cơn co giật động kinh và tình trạng “siêu kích thích” của các tế bào thần kinh ở những bệnh nhân mắc chứng động kinh.

Ngoài ra, chế độ ăn này còn có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu và nồng độ insulin. Do đó, chế độ này còn rất tốt cho bệnh nhân tim mạch, ung thư, hội chứng buồng trứng đa nang và Alzheimer.

Thực phẩm nào nên ăn và không nên sử dụng?

keto

Những thực phẩm bạn nên sử dụng:

  • Bạn nên ăn thịt đỏ, thịt gà và thịt xông khói.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng chế độ ăn này tập trung vào chất béo có lợi, không phải protein. Do đó, bạn không cần ăn quá nhiều thịt. Bởi nếu bạn nạp quá nhiều, protein sẽ chuyển hóa thành glucose. Cơ thể sẽ khó đạt được trạng thái Ketosis.

  • Cá và hải sản. Đặc biệt là cá hồi, cá thu và cá ngừ.
  • Tất cả các món làm từ trứng.
  • Rau và hoa quả ít carb như rau xanh, cà chua, dưa leo, súp lơ, ớt chuông, hành, quả bơ…
  • Chất béo tự nhiên từ dầu ô liu, dầu dừa, dầu bơ, phô mai tươi.
  • Các loại hạt như hạt hạnh nhân, hạt lanh, hạt óc chó…
  • Gia vị: muối, tiêu và các loại thảo mộc có lợi.

Những thực phẩm nên tránh:

  • Nước ngọt có gas và nước uống nhiều đường. Kể cả nước ép trái cây và sữa chua cũng bị hạn chế.
  • Các loại ngũ cốc và tinh bột: cơm, lúa mì, bánh mì, nui, bún, khoai lang, khoai tây, đậu và các cây họ đậu….
  • Các loại dầu thực vật chứa nhiều omega-6 như dầu đậu nành, dầu hạt bông, dầu hướng dương, dầu bắp…
  • Trái cây cũng bị hạn chế trong chế độ ăn này do chứa nhiều đường. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể ăn các loại quả mọng như dâu, nho, việt quất…
  • Rượu bia, đồ uống có cồn.

Bài viết liên quan