Cách ăn Keto cho người mới bắt đầu để giảm cân hiệu quả

Chế độ ăn kiêng Keto là gì?

Chế độ ăn Keto hay Ketogenic là một thuật ngữ cho chế độ ăn kiêng low-carb. Chế độ này là chế độ ăn giàu chất béo, đủ protein và ít cacbonhydrate. Điều này buộc cơ thể phải đốt cháy chất béo thay vì cacbonhydrate.

Nguồn gốc của chế độ ăn Keto

Chế độ ăn Keto là một liệu pháp ăn kiêng chính thống được phát triển để loại bỏ những hạn chế của việc sử dụng nhịn ăn không chính thống để điều trị bệnh động kinh.

Mặc dù phổ biến vào những năm 1920 và 1930, nhưng phần lớn nó đã bị bỏ rơi vì xuất hiện thuốc chống co giật mới.

Đối với nhóm thuốc không có tác dụng và đặc biệt là trẻ em, chế độ ăn uống này một lần nữa đã tìm thấy được vai trò trong kiểm soát động kinh.

Chế độ ăn kiêng Keto hoạt động như thế nào?

Chế độ ăn kiêng Keto rất ít Carb,  nhiều chất béo và vừa phải protein. Khi tuân theo chế độ ăn Ketogenic, carbs thường giảm xuống dưới 50 gram mỗi ngày.

Chất béo thay thế phần lớn lượng carbs bị cắt và cung cấp khoảng 75% tổng lượng calo của bạn. Protein nên chiếm khoảng 20% nhu cầu năng lượng, trong khi carbs thường bị giới hạn ở mức 5%.

Việc giảm lượng carb này buộc cơ thể bạn phải dựa vào chất béo để lấy nguồn năng lượng chính thay vì glucose – quá trình này được gọi là Ketosis

Trong khi Ketosis, cơ thể bạn sử dụng Ketone- các phân tử được sản xuất trong gan từ chất béo khi glucose bị hạn chế – như một nguồn năng lượng thay thế.

Mặc dù chất béo thường được tránh vì hàm lượng calo cao, nhưng nghiên cứu cho thấy chế độ ăn Ketogenic có hiệu quả hơn trong việc thúc đẩy giảm cân so với chế độ ăn ít chất béo.

Thêm vào đó, chế độ ăn Keto làm giảm cơn đói và tăng cảm giác no, có thể đặc biệt hữu ích khi cố gắng giảm cân.

Kế hoạch bữa ăn cho chế độ ăn Ketogenic

Chuyển sang chế độ ăn kiêng giảm cân Keto có vẻ quá sức, nhưng nó không phải là khó khăn.

Bạn nên tập trung vào việc giảm lượng carb trong khi tăng hàm lượng chất béo và protein trong bữa ăn và đồ ăn nhẹ.

Để đạt và duy trì trạng thái Ketosis, carbs phải được hạn chế.

Trong khi một số người chỉ có thể đạt được Ketosis bằng cách ăn ít hơn 20 gram carbs mỗi ngày, những người khác có thể thành công với lượng carb cao hơn nhiều.

Nói chung, lượng carbohydrate của bạn càng thấp, càng dễ dàng tiếp cận và duy trì trạng thái Ketosis.

Đây là lý do tại sao nên tránh các mặt hàng giàu carbs là cách tốt nhất để giảm cân thành công trong chế độ ăn Ketogen.

Bài viết liên quan