Chế độ ăn Keto có dành cho bạn không?

Chế độ ăn ketogenic là một chủ đề nóng hiện nay, nhưng liệu nó có hiệu quả trong việc giảm cân? Nó có phù hợp với bạn không, và quan trọng hơn là nó có an toàn không?

Chế độ ăn keto chính xác là gì?

Chế độ Keto Diet
Chế độ Keto Diet

Chế độ ăn ketogenic về cơ bản là một chế độ ăn kiêng rất nghiêm ngặt với lượng chất béo cao, protein vừa phải và ít carb. Khi bạn cắt giảm lượng carbohydrate, cơ thể bạn cuối cùng sẽ đi vào trạng thái được gọi là ketosis .

Khi bạn đạt đến trạng thái ketosis, cơ thể bạn đốt cháy chất béo thay vì carbohydrate từ thức ăn và tạo ra xeton , là axit mà cơ thể bạn có thể sử dụng làm nhiên liệu. Tuy nhiên, đây là một quá trình cá nhân hóa rất nhiều, và một số người sẽ cần một chế độ ăn hạn chế hơn những người khác để bắt đầu sản xuất đủ xeton.

Chế độ ăn keto đang ngày càng phổ biến liên quan đến việc cắt bỏ các loại thực phẩm như bánh mì, mì ống, gạo và đường, vì vậy bạn sẽ nạp vào cơ thể ít hơn 50g carbohydrate mỗi ngày. Chế độ ăn keto tiêu chuẩn thường bao gồm 75% chất béo, 20% protein và 5% carbohydrate.

Tại sao chế độ ăn kiêng keto lại phổ biến như vậy?

Chế độ ăn keto thường được coi là một kế hoạch giảm cân bền vững hơn vì chất béo và protein được biết là làm tăng mức độ no và giữ cho bạn cảm thấy no trong một thời gian dài.

Xeton cung cấp nhiên liệu thay thế cho cơ thể và các chức năng não của bạn, mà không khiến bạn cảm thấy như đang bỏ đói chính mình. Bạn không gặp phải sự gia tăng ghrelin, ‘hoóc-môn đói’ báo hiệu cho não bạn, vì vậy chế độ ăn kiêng dễ duy trì hơn.

Thực phẩm thân thiện với keto

Thực phẩm thân thiện với keto
Thực phẩm thân thiện với keto

Nếu bạn tuân theo các nguyên tắc cơ bản của chế độ ăn kiêng, bạn sẽ ăn chủ yếu là chất béo và một số protein, chẳng hạn như:

 • Quả hạch hoặc hạt cũng giàu chất xơ
 • Bơ có nhiều chất béo
 • Các loại dầu, như dầu ô liu hoặc dầu dừa Keto
 • Bơ và kem, hầu như không có bất kỳ hàm lượng carb nào
 • Phô mai và sữa chua, chứa nhiều protein và canxi
 • Thịt và gia cầm ăn cỏ, là những nguồn protein chất lượng cao
 • Cá và động vật có vỏ, là nguồn cung cấp protein và ít carbs
 • Trứng, rất ít carbs
 • Các loại rau ít carb, chẳng hạn như rau bina, bí xanh và súp lơ

Xem thêm: 7 chất béo lành mạnh cho Keto

Một số lợi ích sức khỏe của chế độ ăn keto

Các nhà nghiên cứu và những người đam mê chế độ ăn kiêng keto cho rằng một số lợi ích sức khỏe của lối sống keto, bao gồm:

 • Giảm cân

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn keto có hiệu quả hơn các chế độ ăn kiêng hạn chế calo hoặc ít carb khác trong việc đạt được kết quả giảm cân. Điều này có thể là do cơ thể trở nên đốt cháy chất béo hiệu quả hơn và khả năng tiêu thụ ít calo hơn trong khi vẫn no từ các bữa ăn giàu chất béo và protein vừa phải.

 • Cải thiện độ nhạy insulin

Người bị tiểu đường có thể được hưởng lợi từ cả tác dụng giảm cân của chế độ ăn keto và giảm lượng đường trong máu do lượng carbohydrate rất thấp.

Chế độ ăn keto đã được sử dụng từ lâu để điều trị chứng động kinh ở trẻ em vì cả xeton và axit decanoic, một chất hóa học khác được tạo ra từ chế độ ăn này, giúp ngăn ngừa động kinh.

Vì xeton là một nguồn nhiên liệu tốt cho não, các nhà nghiên cứu cũng đang xem xét những lợi ích của chế độ ăn keto đối với các bệnh như bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson. Các nghiên cứu ban đầu cũng cho thấy mối liên hệ giữa chế độ ăn keto và mức cholesterol lành mạnh hơn.

6 thực phẩm lành mạnh với Keto

Chế độ ăn kiêng keto có an toàn không?

Chế độ ăn kiêng keto có an toàn không?
Chế độ ăn kiêng keto có an toàn không?

Điều quan trọng cần biết là có một số rủi ro liên quan đến việc đưa cơ thể vào trạng thái ketosis.

Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm hôi miệng, táo bón, khó tiêu và lượng đường trong máu thấp. Trong vài ngày đầu của chế độ ăn kiêng, bạn cũng có thể bị buồn nôn, mất ngủ và cảm giác không khỏe. Ngoài ra còn có nguy cơ bị sỏi thận do ăn nhiều thịt hơn và khả năng mất nước.

Điều quan trọng cần ghi nhớ là không ai thực sự biết những tác động lâu dài của chế độ ăn keto là gì.

Bài viết liên quan