Chế độ ăn Keto có thể giúp ngăn ngừa các cơn đau nửa đầu không?

Chế độ ăn kiêng ketogenic, hay keto, là một chế độ ăn uống giàu chất béo, protein vừa phải và rất ít carbs.

Từ lâu, nó đã được sử dụng để điều trị chứng động kinh, một chứng rối loạn não gây co giật.

Do tác dụng điều trị của nó trong việc kiểm soát chứng động kinh, chế độ ăn keto đã được đề xuất để làm giảm bớt hoặc ngăn ngừa các rối loạn não khác như chứng đau nửa đầu.

→ Xem thêm Tác dụng phụ của Keto

Chế độ ăn keto và chứng đau nửa đầu

Đau nửa đầu là tác dụng phụ của Keto
Đau nửa đầu là tác dụng phụ của Keto

Keto đề cập đến chế độ ăn kiêng chủ yếu bao gồm chất béo với rất ít carbs – thường ít hơn 50 gram mỗi ngày

Phân biệt Low Carb và Keto

Carbs được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, chẳng hạn như trái cây, bánh mì, ngũ cốc, mì ống, sữa và các sản phẩm từ sữa khác, cũng như các loại rau giàu tinh bột như khoai tây và ngô.

Thông thường, cơ thể bạn phân hủy carbs từ những thực phẩm này thành glucose để cung cấp năng lượng cho tế bào.

Tuy nhiên, khi bạn hạn chế nghiêm ngặt carbs trong chế độ ăn uống của mình trong 3–4 ngày, cơ thể bạn phải tìm kiếm các nguồn nhiên liệu thay thế để đáp ứng nhu cầu năng lượng.

Nó làm như vậy bằng cách phá vỡ chất béo trong gan của bạn để tạo ra xeton, mà cơ thể và não của bạn có thể dễ dàng sử dụng để tạo năng lượng.

Cơ thể bạn đi vào trạng thái chuyển hóa gọi là ketosis khi nồng độ xeton trong máu tăng cao hơn mức bình thường.

Người ta cho rằng những xeton này có tác dụng bảo vệ chống lại chứng đau nửa đầu

Chứng đau nửa đầu được đặc trưng bởi những cơn đau đầu gây đau nhói hoặc đau dữ dội, thường ở một bên đầu của bạn

Cơn đau này có thể đi kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn như buồn nôn và nhạy cảm với ánh sáng hoặc âm thanh.

Trong khi cơ chế chính xác vẫn chưa rõ ràng, người ta cho rằng xeton được tạo ra trong khi ăn kiêng keto phục hồi khả năng hưng phấn của não và chuyển hóa năng lượng để chống lại chứng viêm não ở những người bị chứng đau nửa đầu

Xeton có thể bảo vệ khỏi các cơn đau nửa đầu

Nghiên cứu ban đầu đã gợi ý rằng chế độ ăn keto có thể có lợi cho việc ngăn ngừa hoặc điều trị chứng đau nửa đầu .

Báo cáo đầu tiên bắt đầu từ năm 1928, khi các tài liệu y khoa báo cáo rằng 39% số người đã cải thiện được một số tần suất và mức độ nghiêm trọng của chứng đau nửa đầu với chế độ ăn keto

Một nghiên cứu sau đó vào năm 1930 đã chứng minh rằng 28% những người bị chứng đau nửa đầu theo chế độ ăn kiêng keto không bị đau nửa đầu trong vòng 3 tháng sau khi chuyển sang giai đoạn ketosis, với 25% khác cho biết các cơn đau nửa đầu ít nghiêm trọng hơn hoặc ít thường xuyên hơn.

Tuy nhiên, kể từ khi có những báo cáo này, sự quan tâm đến chế độ ăn keto đối với chứng đau nửa đầu giảm dần, có thể liên quan đến tính chất nghiêm ngặt của chế độ ăn uống và sự phát triển của thuốc không kê đơn và thuốc kê đơn để kiểm soát tình trạng bệnh.

Sự quan tâm sau đó đã được đổi mới khi một nghiên cứu quan sát năm 2015 cho thấy tần suất đau nửa đầu đã giảm đáng kể ở những phụ nữ theo chế độ ăn keto ít calo trong 1 tháng, so với chế độ ăn ít calo tiêu chuẩn

Tuy nhiên, so với chế độ ăn uống tiêu chuẩn, những phụ nữ theo chế độ ăn kiêng keto giảm cân nhiều hơn đáng kể , cho thấy rằng việc giảm tần suất đau nửa đầu cũng có thể liên quan đến việc giảm cân hơn là chế độ ăn kiêng keto.

Nói chung, những kết quả này cho thấy rằng chế độ ăn keto có thể điều trị chứng đau nửa đầu nhưng không ngăn ngừa hoàn toàn tình trạng này.

Cúm keto và những điều cần lưu ý 

Bài viết liên quan