Chế độ ăn Keto có thực sự giúp bạn Detox hiệu quả hơn?

Chỉ có các cơ quan nội tạng của cơ thể như phổi, gan và thận mới có khả năng thải độc (Detox). Không có bất kỳ loại thực phẩm hay trà detox nào có thể thải độc thay cho cơ thể. Những dấu hiệu như da sáng, bóng và khỏe hơn có thể do chế độ ăn keto đã hỗ trợ hệ thống giải độc trong cơ thể.

Theo Ts. David Ludwig từ Đại học Harvard: “có những cơ sở lý thuyết có thể giải thích tại sao chế độ ăn keto hỗ trợ hệ thống giải độc trong cơ thể, nhưng hiện nay nó vẫn chỉ đang dừng ở mức lý thuyết.”

Dưới đây là những cơ sở giải thích chế độ ăn keto có thể hỗ trợ cơ thể bạn trong việc giải độc:

Chế độ ăn keto làm tăng trạng thái thải độc cơ bản của cơ thể bạn

Trước khi bắt đầu, chúng ta cần hiểu về 2 loại độc tố trong cơ thể: độc tố ngoại sinh và độc tố nội sinh. Độc tố ngoại sinh khá dễ hiệu, đây là những hóa chất, chất độc bên ngoài mà chúng ta. Dạng thứ 2 là độc tố nội sinh, thứ mà chúng ta thường không để ý, là chất thải sinh ra trong quá trình tạo năng lượng nuôi cơ thể. Những chất thải này đôi lúc còn nguy hiểm hơn những độc tố mà ta đưa vào cơ thể từ bên ngoài.

Các độc tố thường tan trong chất béo và thường được tích trữ ở mỡ. Bạn có thể ăn rất, rất nhiều cam, chanh, bưởi nhưng không quá liều vitamin C, một loại vitamin tan trong nước. Lý do đơn giản là lượng nước trong cơ thể là giới hạn, và khi bạn ăn quá nhiều, nó đơn giản là sẽ đi ra bằng đường nước tiểu thôi.

Mặt khác, các vitamin hay độc tố tan trong chất béo có thể dễ dàng hòa tan và lẫn trong mỡ tích trữ trong cơ thể. Chế độ ăn keto bản chất sẽ đốt mỡ làm năng lượng thay cho glucose trong chất đường bột. Điều này dẫn đến những độc tố này sẽ không còn nơi để độc tố có thể tích trữ trong cơ thể nữa. Không còn nơi tích độc trong cơ thể, mọi thứ để thải độc cũng dễ dàng hơn.

Tăng cường chức năng gan

Gan là cơ quan giải độc chính của cơ thể, không có viên thuốc thần kỳ nào có thể giúp bạn giải độc hàng này, chỉ có gan của bạn. Có một thứ liên quan chặt chẽ đến việc suy giảm chức năng gan là gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Đường kính là nguyên nhân chính gây ra bệnh này, và cũng rất may, chế độ ăn keto yêu cầu bạn loại bỏ chúng hoàn toàn.

Tăng lượng chất chống oxy hóa và khả năng thải độc của chúng

Khi chúng ta ăn một thứ gì đó, nó được chuyển hóa thành năng lượng và tạo ra chất thải tế bào, độc tố nội sinh. Chúng đi khắp cơ thể, gây ra hiện tượng oxy hóa, sinh ra phản ứng dây chuyền phá hủy tế bào sinh vật. Các chất chống oxy hóa sẽ có nhiệm vụ ngăn chặn và chung hòa những chất oxy hóa đó.

Như đã nói ở lý do đầu tiên, chế độ ăn keto đã đốt năng lượng sạch hơn, đốt ketone làm năng lượng tạo ra ít chất thải tế bào hơn là đốt glucose từ đường bột. Thêm vào đó, ketone kích hoạt và tăng cường khả năng “dọn rác” của các gốc tự do. Điều đó có nghĩa, lượng độc tố nội sinh giảm xuống, lượng chất xử lý những độc tố còn được tăng lên và hoạt động mạnh mẽ hơn.

Bài viết liên quan