Chế độ ăn Keto là gì? Bạn có thực sự muốn biết về nó

Chế độ ăn ketogenic hay ‘keto’ đã được nói đến ở khắp mọi nơi, kể từ khi các minh tinh Hollywood tiết lộ rằng họ đã sử dụng phương pháp này để giảm cân. Nhưng đó là một phương pháp giảm cân gây nhiều ý kiến ​​trái chiều giữa các chuyên gia y tế . Vì vậy, chúng ta hãy tìm hiểu chính xác chế độ ăn keto là gì, nó hoạt động như thế nào và nó có lành mạnh cho mọi người hay không trong bài viết này nhé!

Chế độ ăn Keto là gì

Năng lượng glucose từ carbs

Cơ thể chúng ta thường dự trữ glucose từ thức ăn trong gan và đây là những gì cơ thể sử dụng làm nguồn năng lượng. Glucose đến từ các loại carbohydrate mà chúng ta ăn như bánh mì, gạo, mì ống, khoai tây và trái cây và rau quả cũng chưa carbs, chẳng hạn như chuối ,súp lơ hoặc cà rốt, v.v.

Hầu hết mọi người đều thích ăn carbs, đặc biệt là dưới dạng bánh ngọt và các sản phẩm ăn nhẹ. Và đó là tin tốt cho các nhà sản xuất thực phẩm chế biến.

Nhưng nếu bạn ngừng ăn carbs trong vài ngày, lượng glucose dự trữ trong gan của bạn sẽ giảm xuống đáng kể. Và điều đó có nghĩa là bạn không có đủ năng lượng glucose để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Bộ não của bạn cần rất nhiều năng lượng để vận hành cơ thể một cách hiệu quả và mặc dù gan có thể sản xuất một lượng nhỏ glucose từ protein bạn ăn, nhưng nó không đủ để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Năng lượng ketosis từ chất béo trong chế độ ăn Keto

Do đó, khi cơ thể bạn bị đói carbs , nó phải tìm một chất thay thế để cung cấp năng lượng. Và do đó, nó chuyển từ sử dụng glucose từ carbs sang tiếp cận chất béo trong cơ thể bạn và chiết xuất ‘xeton’ như một nguồn năng lượng mới. Nếu bạn có nhiều mỡ thừa trong cơ thể, thường là do bạn đã ăn nhiều tinh bột hơn mức cơ thể cần. Vì vậy, cơ thể của bạn lưu trữ nó dưới dạng chất béo.

Và ý tưởng chính đằng sau việc sử dụng ketosis hoặc đốt cháy chất béo như một nguồn cung cấp nhiên liệu cho cơ thể, là bạn ngừng thêm vào kho chất béo của mình và bắt đầu đốt cháy nó như một nguồn cung cấp năng lượng hữu ích! Vì vậy, trong trạng thái ‘ketosis’, bạn không ăn carbs và cơ thể bạn tự nhiên chuyển sang sử dụng thêm chất béo. Và nó tiếp tục tạo ra xeton từ chất béo bạn ăn . Cuối cùng, glucose từ carbs biến mất, mức insulin của bạn giảm xuống và gan bắt đầu tạo ra nhiều năng lượng xeton hơn để giữ cho não và cơ thể hoạt động.

Ketosis dinh dưỡng

ketosis

Sau đó, trong một khoảng thời gian nhất định sau khi bạn cắt giảm tinh bột và ăn nhiều chất béo hơn, mức độ xeton trong máu của bạn sẽ tăng lên. Và khi nó đạt đến mức tối ưu, bạn sẽ nhận được ‘ketosis dinh dưỡng’. Đây chỉ là một cách hiểu y học để nói rằng gan của bạn đã chính thức chuyển sang chất béo như một nguồn năng lượng thay thế.

Và ở giai đoạn này, gan của bạn sẽ sử dụng hết lượng mỡ dự trữ trong cơ thể, vì vậy nếu bạn có quá nhiều mỡ trong cơ thể, quá trình trao đổi chất của bạn sẽ thực sự ‘tăng tốc’ và ‘đốt cháy’ thêm trọng lượng. Một số người ủng hộ việc hoàn toàn không có thức ăn trong một hoặc hai ngày để bắt đầu quá trình nhanh chóng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, cách lành mạnh là tuân theo chế độ ăn keto trong một thời gian dài và cố gắng tránh hoàn toàn carbs trong cuộc sống hằng ngày của bạn .

Các lợi ích sức khỏe của chế độ ăn keto là gì?

Những người theo chế độ ăn kiêng keto nói rằng Keto là một trong những cách dễ nhất để giảm cân, bởi vì bạn sẽ không phải trải qua nhiều cơn đói. Quá trình đốt cháy chất béo ketosis mang lại nguồn cung cấp năng lượng ổn định hơn nhiều. Điều này được cho là sẽ giúp não của bạn tỉnh táo và cải thiện khả năng tập trung chung của bạn.

Chế độ ăn keto là gì liệu có phù hợp với mọi người không?

Không, nó không thích hợp cho tất cả mọi người, nhưng nó là thích hợp cho hầu hết mọi người! Có một số nhóm người cần carbs hoặc có tình trạng sức khỏe không tốt cần được chú ý đặc biệt:

  • Phụ nữ cho con bú cần nhiều carbs, vì vậy hãy lên kế hoạch bắt đầu chế độ ăn keto sau khi con của bạn cai sữa.
  • Bệnh nhân tiểu đường dùng insulin chỉ nên bắt đầu chế độ ăn keto dưới sự giám sát trực tiếp của chuyên gia y tế.
  • Những người dùng thuốc điều trị tăng huyết áp có thể thấy rằng huyết áp của họ giảm khá nhanh, vì vậy hãy tham khảo ý kiến ​​chuyên gia y tế để được giám sát trước khi bạn bắt đầu chế độ ăn keto vì liều lượng thuốc tăng HA của bạn có thể cần giảm xuống.
  • Các vận động viên chuyên nghiệp cần thêm carbs để hỗ trợ các hoạt động năng lượng cao và tạo thêm cơ bắp hoặc tăng thêm trọng lượng.
  • Không thích hợp cho bất kỳ ai bị rối loạn ăn uống.

Bài viết liên quan