Chế độ ăn Keto và bệnh gút: Những điều bạn nên biết

Chế độ ăn Keto là một chế độ ăn rất thấp carb, nhiều chất béo, điều đó là để đặt cơ thể vào trạng thái trao đổi chất gọi là ketosis.

Mặc dù được biết đến như một cách giảm cân nhanh chóng , nhưng chế độ ăn kiêng phổ biến này cũng có liên quan đến việc cải thiện một số tình trạng y tế, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Có một số bằng chứng cho thấy nó cũng có thể giúp giảm bớt bệnh gút. Bệnh gút là một dạng viêm khớp ảnh hưởng đến 4% tổng số người trưởng thành ở Mỹ, theo Tổ chức Viêm khớp.

Tìm hiểu thêm: chất béo lành mạnh với Keto

Dưới đây là thông tin thêm về keto và bệnh gút để giúp bạn quyết định xem chế độ ăn keto có dành cho bạn hay không.

Ảnh hưởng của chế độ ăn keto đối với bệnh gút

Thực đơn Keto cho người bệnh Gút
Thực đơn Keto cho người bệnh Gút

Keo có lợi cho bệnh gút không?

Có khả năng. Vào năm 2017, các nhà nghiên cứu tại Đại học Yale đã xem xét ketosis ảnh hưởng như thế nào đến bệnh viêm da NLRP3, là phức hợp protein gây ra tình trạng viêm gây ra bệnh gút. Các nghiên cứu trên động vật và con người cho thấy rằng tuân theo chế độ ăn keto giúp giảm viêm khớp.

Một cách khác mà chế độ ăn keto có thể có lợi cho bệnh gút là giảm cân. Giảm cân là cách hiệu quả nhất để giảm nồng độ axit uric và ngăn ngừa bệnh gút bùng phát.

Keto có làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút không?

Nó có thể. Chế độ ăn keto có nhiều thực phẩm giàu purin. Purine là một chất hóa học mà cơ thể phân hủy thành axit uric. Bệnh gút phát triển khi có quá nhiều axit uric trong máu.

Axit uric dư thừa có thể hình thành các tinh thể giống như kim trong khớp, gây đau, đau, sưng và đỏ.

Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy mọi người tăng nguy cơ mắc bệnh gút khi họ lần đầu tiên bước vào giai đoạn nhiễm ceton do sự gia tăng nồng độ axit uric. Tuy nhiên, rủi ro là ngắn hạn và cải thiện khi cơ thể bạn thích nghi với trạng thái ketosis.

Keto gây ra bệnh táo bón?

Keto có thể giúp ngăn ngừa bệnh gút?

Không. Nghiên cứu hiện có cho thấy rằng chế độ ăn keto có thể giúp nhắm mục tiêu nguồn gốc của chứng viêm để ngăn ngừa các triệu chứng cấp tính của bệnh gút. Nhưng nó đã không được chứng minh là có thể ngăn ngừa tình trạng này.

Chế độ ăn keto có an toàn không?

Chế độ ăn keto thường được coi là an toàn cho những người khỏe mạnh và có thể đặc biệt có lợi cho những người mắc một số tình trạng nhất định , chẳng hạn như:

 • bệnh tiểu đường loại 2
 • kháng insulin
 • béo phì
 • hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Chuyển sang chế độ ăn ít carb và đang trong tình trạng ketosis có thể gây ra các tác dụng phụ , bao gồm các triệu chứng giống như cúm. Những triệu chứng này thường được gọi là  “bệnh cúm keto”. Chúng thường tồn tại trong thời gian ngắn và cải thiện khi cơ thể bạn quen với chế độ ăn kiêng.

Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm:

 • đau đầu
 • mệt mỏi
 • buồn nôn
 • sương mù não
 • chuột rút chân
 • hơi thở hôi
 • táo bón hoặc tiêu chảy

Nếu bạn bị bệnh gút, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế thực phẩm nhiều purin và duy trì cân nặng và lối sống lành mạnh có lẽ là cách tốt để hạn chế bệnh tái phát.

Bài viết liên quan