Chế độ ăn Keto có chống trầm cảm không?

Theo Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ (APA), trầm cảm là một bệnh lý phổ biến và nghiêm trọng, ảnh hưởng tiêu cực đến cách bạn suy nghĩ và cách bạn hành động bằng cách gây ra cảm giác buồn bã, mất hứng thú với các hoạt động và giảm khả năng làm việc.

Tại Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu ước tính rằng khoảng 25% dân số trưởng thành sống với ít nhất một bệnh tâm thần và gần một nửa số người Mỹ sẽ đối phó với các vấn đề sức khỏe tâm thần trong suốt cuộc đời của họ.

Sau rối loạn lo âu , trầm cảm từ trung bình đến nặng là chẩn đoán sức khỏe tâm thần phổ biến nhất, áp dụng cho gần 7% người lớn Hoa Kỳ và khoảng 3% trẻ em dưới 18 tuổi.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu về tầm quan trọng của chế độ ăn uống đối với sức khỏe tâm thần, tại sao đôi khi mọi người cảm thấy chán nản khi áp dụng chế độ ăn kiêng keto, liệu chế độ ăn keto có khả năng giúp giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm hay không và những lời khuyên hữu ích để tránh tình trạng trên và cảm thấy tốt hơn.

Có mối liên hệ nào giữa chế độ ăn uống và sức khỏe tâm thần?

Nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ rõ ràng giữa chế độ ăn uống và sức khỏe tâm thần.

chế độ ăn và trầm cảm

Mặc dù trầm cảm và các vấn đề sức khỏe tâm thần khác rất phức tạp và thường có nhiều nguyên nhân, các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu thêm về mối quan hệ giữa thực phẩm và nguy cơ mắc các vấn đề tâm thần .

Thực phẩm chế biến cao, kém chất lượng có liên quan đến nguy cơ rối loạn tâm thần cao hơn, trong khi chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng có thể bảo vệ sức khỏe tâm thần.

Bằng chứng gần đây cho thấy rằng chế độ ăn chất lượng thấp dẫn đến viêm nhiễm và hệ vi sinh vật đường ruột không lành mạnh, do đó làm tăng khả năng bị trầm cảm.

Các giải thích khác cho mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và trầm cảm bao gồm béo phì, khả năng một số vi chất dinh dưỡng có tác dụng chống trầm cảm và tác động của chất chống oxy hóa polyphenol đối với tâm trạng.

Chế độ ăn Keto có giúp giảm các triệu chứng trầm cảm không?

Cho đến nay, chưa có ai thực hiện bất kỳ thử nghiệm lâm sàng nào kiểm tra tác động của chế độ ăn ketogenic trong bệnh trầm cảm lâm sàng .

keto

Tuy nhiên, theo một đánh giá năm 2018, nhiều nghiên cứu tiền lâm sàng, cho thấy hàng loạt trường hợp đã chứng minh tác dụng chống trầm cảm và ổn định tâm trạng đầy hứa hẹn từ việc sử dụng keto.

Ví dụ: Một báo cáo trường hợp năm 2013 cho thấy hai phụ nữ bị rối loạn lưỡng cực loại II theo chế độ ăn keto trong 2-3 năm đã cải thiện đáng kể về mặt chủ quan và ổn định tâm trạng, vượt quá kết quả trước đây của họ khi dùng thuốc . Họ cũng dung nạp tốt chế độ ăn kiêng.

Theo một thử nghiệm năm 2007, những người sử dụng chế độ ăn ketogenic ít carbohydrate để giảm cân đã báo cáo những cải thiện lớn hơn về ảnh hưởng tiêu cực so với những người theo chế độ ăn ít chất béo .

Cuối cùng, ít nhất hai nghiên cứu có kiểm soát trên loài gặm nhấm đã cho thấy sự giảm các hành vi giống như trầm cảm khi động vật được đưa vào chế độ ăn ketogenic .

Keto còn hỗ trợ chức năng não khỏe mạnh, bao gồm trong các tình trạng như chứng mất trí nhớ Alzheimer và động kinh .

Trong phần tiếp theo, bạn sẽ tìm hiểu thêm về lợi ích sức khỏe não bộ của keto.

10 cách mà chế độ ăn Keto có thể giúp chữa bệnh trầm cảm

Dưới đây là danh sách các cách mà chế độ ăn ketogenic có thể giúp giảm các triệu chứng trầm cảm:

 1. Keto có thể thay đổi mức độ chất dẫn truyền thần kinh, bao gồm dopamine và serotonin , theo những cách có thể có lợi cho những người bị trầm cảm và các rối loạn tâm trạng khác.
 2. Ketosis dường như làm giảm nồng độ natri và canxi trong tế bào , tương tự như cách hoạt động của một số loại thuốc giúp ổn định tâm trạng.
 3. Xeton giúp điều chỉnh chứng suy giảm trao đổi chất ở não hoặc khả năng cung cấp và sử dụng năng lượng thấp trong não là đặc điểm của bệnh trầm cảm.
 4. Beta-hydroxybutyrate và các thể xeton khác hoạt động như chất chống oxy hóa trong não, có thể làm giảm viêm và stress oxy hóa liên quan đến trầm cảm.
 5. Ketosis dường như thúc đẩy quá trình autophagy , có thể giúp làm chậm sự lão hóa của tế bào não và giảm nguy cơ trầm cảm.
 6. Chế độ ăn keto giúp đảo ngược tình trạng kháng insulin và lượng đường trong máu cao , cả hai đều là yếu tố nguy cơ trầm cảm.
 7. Xeton BHB có thể liên kết với các thụ thể GABA (B) và nâng cao tâm trạng.
 8. Hạn chế calo , thường xảy ra trong chế độ ăn keto do đó nó giảm cảm giác thèm ăn, và có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm.
 9. Keto dường như làm thay đổi sự đa dạng và phong phú của hệ vi sinh vật đường ruột , có thể phù hợp với những người bị trầm cảm.
 10. Béo phì tương quan với nguy cơ trầm cảm cao hơn và chế độ ăn ketogenic là một phương pháp điều trị giảm cân hiệu quả.

7 lời khuyên để tránh trầm cảm và cảm thấy tốt hơn

Quản lý căng thẳng hiệu quả

Căng thẳng là một yếu tố nguy cơ dẫn đến trầm cảm, trong khi quản lý căng thẳng hiệu quả làm giảm khả năng mắc phải tình trạng bệnh gây chán nản kia .

Một số cách tốt nhất để hỗ trợ quản lý căng thẳng là hít thở sâu, ngồi thiền, yoga nhẹ nhàng, hoạt động thể chất .

Ăn Thực phẩm Toàn phần, Bao gồm Trái cây và Rau

Thực phẩm chế biến, giàu calo có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm, nhưng thực phẩm nguyên chất tự nhiên hỗ trợ sức khỏe tâm thần.

omega 3

Theo đánh giá năm 2018 từ Tạp chí Tâm thần học Thế giới , 12 chất dinh dưỡng từ thực phẩm sau đây có hiệu quả trong việc ngăn ngừa và điều trị rối loạn trầm cảm

 • Folate
 • Iron
 • Chuỗi dài omega-3 fatty acids (EPA và DHA)
 • Magiê
 • Kali
 • Selen
 • Thiamine
 • Vitamin A
 • Vitamin B6
 • Vitamin B12
 • Vitamin C
 • Kẽm

Nghiên cứu khác cho thấy trái cây và rau quả chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị một số bệnh liên quan đến tâm thần.

Ăn một chế độ ăn đa dạng, toàn thực phẩm cũng có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị trầm cảm bằng cách hỗ trợ sức khỏe đường ruột.

Giảm cân nếu bạn thừa cân hoặc béo phì

Dù bạn có áp dụng chế độ ăn keto hay không thì việc giảm cân có thể làm giảm nguy cơ hoạc cải thiện tình trạng trầm cảm.

Ví dụ, một nghiên cứu năm 2013 cho thấy rằng đối với những phụ nữ béo phì bị trầm cảm nặng, việc thay đổi hành vi để giảm cân sẽ làm giảm các triệu chứng trầm cảm của họ và cũng có hiệu quả khi kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

Ngủ đủ giấc

Ngủ không đủ giấc và rối loạn giấc ngủ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm đồng thời cũng là những triệu chứng tiềm ẩn gây ra các bệnh về tâm thần

Nói cách khác, các vấn đề về giấc ngủ và trầm cảm là một con đường hai chiều.

Tăng thời lượng ngủ hoặc chất lượng giấc ngủ có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh liên quan đến não bộ hoặc giúp bạn bớt cảm thấy chán nản.

 

Bài viết liên quan