Cách thức hoạt động của chế độ ăn Ketogenic đối với bệnh tiểu đường loại 2

Chế độ ăn kiêng keto là gì?

TÌm hiểu về Keto
TÌm hiểu về Keto

Chế độ ăn kiêng đặc biệt cho bệnh tiểu đường loại 2 thường tập trung vào việc giảm cân, vì vậy, có vẻ điên rồ khi chế độ ăn nhiều chất béo là một lựa chọn. Chế độ ăn ketogenic (keto), nhiều chất béo và ít carbs, có khả năng thay đổi cách cơ thể bạn dự trữ và sử dụng năng lượng, làm giảm các triệu chứng tiểu đường.

Với chế độ ăn keto, cơ thể bạn chuyển hóa chất béo thay vì đường thành năng lượng. Chế độ ăn kiêng được tạo ra vào những năm 1920 như một phương pháp điều trị bệnh động kinh , nhưng tác động của chế độ ăn uống này cũng đang được nghiên cứu đối với bệnh tiểu đường loại 2.

Chế độ ăn ketogenic có thể cải thiện lượng đường trong máu đồng thời giảm nhu cầu insulin. Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng đi kèm với rủi ro. Hãy chắc chắn thảo luận với bác sĩ của bạn trước khi thực hiện những thay đổi mạnh mẽ về chế độ ăn uống

Phân biệt Low Carb và Keto xem ở đây

Hiểu về “chất béo cao” trong chế độ ăn ketogenic

Nhiều người mắc bệnh tiểu đường loại 2 bị thừa cân, vì vậy một chế độ ăn nhiều chất béo có vẻ không hữu ích.

Mục tiêu của chế độ ăn ketogenic là để cơ thể sử dụng chất béo làm năng lượng thay vì carbohydrate hoặc glucose. Trong chế độ ăn kiêng keto, bạn nhận được hầu hết năng lượng từ chất béo, với rất ít carbohydrate.

Tuy nhiên, chế độ ăn ketogenic không có nghĩa là bạn nên nạp nhiều chất béo bão hòa. Chất béo có lợi cho tim là chìa khóa để duy trì sức khỏe tổng thể. Một số thực phẩm lành mạnh thường được ăn trong chế độ ăn ketogenic bao gồm:

  • Trứng
  • Cá như cá hồi
  • Pho mát
  • Trái bơ
  • Ô liu và dầu ô liu
  • Quả hạch và bơ hạt

Ảnh hưởng đến đường huyết

TÌm hiểu về Keto
Keto ảnh hưởng đường huyết như thế nào

Chế độ ăn ketogenic có khả năng làm giảm lượng đường trong máu. Quản lý lượng carbohydrate thường được khuyến nghị cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 vì carbohydrate chuyển thành đường và với số lượng lớn, có thể gây tăng đột biến lượng đường trong máu.

Tuy nhiên, số lượng carb nên được xác định trên cơ sở cá nhân với sự giúp đỡ của bác sĩ.

Nếu bạn đã có lượng đường huyết cao, ăn quá nhiều carbs có thể nguy hiểm. Bằng cách chuyển trọng tâm sang chất béo, một số người đã giảm lượng đường trong máu.

Tham khảo những tác dụng phụ của Keto

Theo dõi bệnh tiểu đường của bạn

Chế độ ăn ketogenic có vẻ đơn giản. Tuy nhiên, không giống như một chế độ ăn ít calo điển hình, một chế độ ăn nhiều chất béo cần được theo dõi cẩn thận. Trên thực tế, bạn có thể bắt đầu chế độ ăn kiêng trong bệnh viện.

Bác sĩ của bạn cần theo dõi cả mức đường huyết và xeton để đảm bảo rằng chế độ ăn kiêng không gây ra bất kỳ tác động tiêu cực nào. Sau khi cơ thể thích nghi với chế độ ăn, bạn vẫn có thể phải đến gặp bác sĩ một hoặc hai lần mỗi tháng để kiểm tra và điều chỉnh thuốc.

Ngay cả khi các triệu chứng của bạn cải thiện, điều quan trọng vẫn là theo dõi đường huyết thường xuyên. Đối với bệnh tiểu đường loại 2, tần suất xét nghiệm khác nhau. Hãy chắc chắn kiểm tra với bác sĩ của bạn và xác định lịch trình kiểm tra tốt nhất cho tình trạng của bạn.

Chế độ ăn ketogenic có thể mang lại hy vọng cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 gặp khó khăn trong việc kiểm soát các triệu chứng của họ. Nhiều người không chỉ cảm thấy tốt hơn với ít triệu chứng tiểu đường hơn mà còn có thể ít phụ thuộc vào thuốc hơn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng thành công với chế độ ăn kiêng này. Một số có thể thấy các hạn chế quá khó để tuân theo trong thời gian dài.

Bài viết liên quan