Chế độ Keto cho sức khỏe tuyệt vời – vóc dáng thon gọn và lối sống lành mạnh

Keto đã tồn tại gần một thế kỷ. Keto được sử dụng cho bệnh động kinh từ đầu những năm 1920 nhưng gần đây chế độ Keto đã trở nên phổ biến như một chế độ ăn kiêng giảm cân.

Ưu điểm của chế độ keto là một trong những chìa khóa cho vóc dáng, sức khỏe và tuổi thọ. Giờ đây Keto đã trở nên dễ tiếp cận hơn với nhiều người hơn. Có rất nhiều chuyên gia hướng dẫn về chế độ ăn uống và nhiều sản phẩm được tạo ra để hỗ trợ chế độ ăn kiêng này. Vấn đề là rất khó để sàng lọc thông tin và sản phẩm và tìm ra cái nào là đúng.

Mục đích của bài viết này là phân tích keto thực sự là gì và chạm vào một số nghiên cứu khoa học trong quá trình thực hiện.

Chế độ Keto là gì?

Chế độ ăn keto là một chế độ ăn nhiều chất béo, protein vừa phải và rất ít carbohydrate. Thay vì ăn bánh mì, mì ống và trái cây; bạn có thể ăn thịt, cá, trứng, rau, quả hạch, trứng, một ít sữa và một ít trái cây ít đường.

Chế độ keto đang trở nên phổ biến hơn khi nghiên cứu tiếp tục chỉ ra rằng việc tiêu thụ nhiều carbohydrate mãn tính có hại cho sức khỏe.

Chế độ Keto
Chế độ keto cho lối sống lành mạnh

Keto là một chế độ ăn kiêng ít carb. Nhưng nó khác với các chế độ ăn kiêng low-carb khác như Paleo và Atkins ở mức độ thực sự của low carb. Trong chế độ ăn ketogenic, lượng carbohydrate thấp đến mức chuyển cơ thể sang trạng thái chuyển hóa gọi là ketosis .

Nhiễm xeton là một từ đáng sợ bởi vì hầu hết mọi người, kể cả bác sĩ, nhầm nó với nhiễm toan xeton do tiểu đường. Chúng ta đang nói về một thứ hoàn toàn khác. Ketosis xảy ra trong chế độ keto, còn được gọi là ketosis dinh dưỡng, hoàn toàn an toàn.

Nhiễm toan ceton do tiểu đường hay còn gọi là DKA là một trạng thái nguy hiểm và khác thường xảy ra ở bệnh nhân tiểu đường. Chúng không giống nhau.

Ketosis dinh dưỡng xảy ra khi lượng carb hoặc calo nạp vào rất thấp. Điều này gây ra lượng đường trong máu thấp, insulin thấp, đốt cháy chất béo nhiều hơn và sản xuất ,sử dụng xeton.

Macro Keto

Có 3 chất dinh dưỡng chính tạo nên thực phẩm bạn ăn: protein, carbohydrate và chất béo. Có những vi chất dinh dưỡng rất quan trọng khác nhưng đây là 3 hợp chất chính. Những chất dinh dưỡng này còn được gọi là chất dinh dưỡng đa lượng.

Macro Keto
Macro Keto

Protein được sử dụng để giúp xây dựng mọi thứ trong cơ thể. Chất béo và carbs là nguồn năng lượng chính từ thức ăn của chúng ta. Toàn bộ cơ thể của bạn được tạo thành từ các tế bào và chúng cần năng lượng để thực hiện các chức năng. Chất béo và carbs là những chất dinh dưỡng đa lượng từ thực phẩm cung cấp năng lượng này cho các tế bào của bạn.

Điều này có nghĩa là thực phẩm bạn ăn xác định nguồn năng lượng chính của cơ thể bạn. Khi bạn ăn một chế độ ăn có chứa carbohydrate, nguồn năng lượng chính của bạn là glucose, đến từ quá trình tiêu hóa carbohydrate. Khi bạn không ăn carbs, cơ thể bạn sẽ dựa vào một nguồn năng lượng hoàn toàn khác. Chất béo và xeton.

Hãy nhớ rằng, keto là một chế độ ăn nhiều chất béo hơn. Chất béo từ chế độ ăn uống của bạn có thể cung cấp năng lượng cần thiết cho hầu hết các tế bào mà không cần đến carbs. Điều tốt hơn nữa là lượng mỡ cơ thể tích trữ của bạn cũng có thể làm được như vậy. Trên thực tế, trong chế độ ăn kiêng ketogenic, chất béo dự trữ trong cơ thể trở thành nguồn năng lượng chính.

Tuy nhiên, chất béo không thể cung cấp năng lượng cho tất cả các tế bào trong cơ thể bạn, quan trọng nhất là tế bào não. Để bù đắp cho điều này, gan của bạn lấy chất béo dự trữ trong cơ thể và sử dụng nó để tạo ra một phân tử năng lượng mới được gọi là thể xeton.

Xeton được giải phóng từ gan vào máu và có thể đi đến bất kỳ tế bào nào trong cơ thể để được sử dụng làm năng lượng, nhưng chủ yếu chúng được não sử dụng. Khi điều này xảy ra, bạn được cho là đang trong tình trạng ketosis .

Khi bạn ở trong trạng thái ketosis, bạn sẽ nhận thấy nhiều năng lượng hơn, não bộ nhạy bén hơn, tâm trạng tốt hơn và không nghi ngờ gì nữa, bạn sẽ giảm béo! Đó không phải là lợi ích duy nhất của keto nhưng trước khi chúng ta đi sâu vào tìm hiểu thêm, hãy nói về lý do tại sao bạn nên xem xét keto ngay từ đầu.

Tại sao chế độ Keto lại quan trọng?

Bạn có đang theo một chế độ ăn bao gồm bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên, bánh kếp, gà rán, bánh mì sandwich, khoai tây,… không?

Hoặc có thể bạn đang ăn một chế độ ăn uống lành mạnh hơn bao gồm trái cây, khoai lang và gạo.

Cái sau có lẽ tốt hơn cái trước nhưng cả hai đều là chế độ ăn nhiều carb. Điều này có nghĩa là nguồn nhiên liệu chính của cơ thể bạn là carbohydrate hay cụ thể hơn là glucose.

Khi bạn tiêu thụ carbohydrate, chúng được phân hủy thành một loại đường đơn giản gọi là glucose, gây ra sự gia tăng lượng đường trong máu. Sự gia tăng này kích thích tuyến tụy của bạn tiết ra insulin. Insulin là một loại hormone nói chuyện với các tế bào của bạn và yêu cầu chúng mở cánh cửa để glucose vào được sử dụng làm năng lượng.

Vấn đề với việc glucose là nguồn năng lượng chính của bạn là bạn phải phụ thuộc vào việc ăn carbs để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tiêu thụ carb mãn tính và có mức insulin và glucose trong máu tăng liên tục có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, đặc biệt là kháng insulin và viêm.

Kháng insulin xảy ra khi các tế bào bị kích thích quá mức bởi insulin. Insulin mất khả năng nói chuyện với các tế bào và để glucose vào làm năng lượng. Bây giờ glucose từ carbs bạn đang ăn không thể đi vào tế bào. Các tế bào đang đói năng lượng mặc dù vẫn có lượng đường trong máu cao. Vì vậy, cơ thể của bạn tạo ra nhiều insulin hơn. Điều này chỉ làm cho vấn đề tồi tệ hơn.

Bên cạnh việc kháng insulin gây tăng cân, ít năng lượng, đói và tâm trạng kém, nó còn gây ra chứng viêm mãn tính.

Cả kháng insulin và viêm đều là những nguyên nhân chính gây ra các bệnh mãn tính phổ biến nhất mà chúng ta đang phải đối mặt ngày nay. Chúng cũng là một nguyên nhân rất lớn dẫn đến béo phì hoặc đơn giản là mất dáng và không được khỏe.

Carbohydrate không phải là xấu. Chúng ta chỉ tiêu thụ quá nhiều chúng, đặc biệt là carbohydrate đã qua chế biến, quá lâu và điều này gây ra tình trạng kháng insulin.

Mặc dù vậy, có vẻ như việc sử dụng carbohydrate làm nguồn năng lượng chính của bạn trong thời gian dài không phải là lý tưởng cho sức khỏe tối ưu.

Mục đích của chế độ ăn ketogenic là cung cấp một nguồn năng lượng khác. Khi bạn không ăn carbs, giống như trong chế độ ăn ketogenic, cơ thể rất thông minh và sẽ kích hoạt quá trình tạo xeton.

Tiếp tục không ăn carbs và điều tiếp theo bạn biết rằng bạn sẽ rơi vào trạng thái ketosis. Tất cả nhu cầu năng lượng của bạn sẽ được đáp ứng bởi chất béo và xeton và bạn sẽ cảm thấy tuyệt vời!

Lợi ích của chế độ Keto

Điều mà hầu hết mọi người không nhận ra là keto lần đầu tiên được phát hiện như một phương pháp điều trị bệnh động kinh.

Vào đầu những năm 1900, nhịn ăn được sử dụng để hạn chế cơn động kinh ở trẻ em bị động kinh kháng thuốc. Ketosis, cũng xảy ra khi bạn nhịn ăn.

Vào những năm 1920, các bác sĩ phát hiện ra rằng việc thay thế carbohydrate bằng chất béo có thể bắt chước việc nhịn ăn. Nói cách khác, loại bỏ carbs dẫn đến ketosis.Từ đó ra đời chế độ ăn ketogenic.

Gần đây, keto đã nổi lên trở lại vì chế độ ăn kiêng giảm cân dễ dàng. Điều này đã dẫn đến một sự bùng nổ trong nghiên cứu keto đã khám phá ra rất nhiều lợi ích khác của keto. Dưới đây là danh sách các lợi ích của chế độ Keto phổ biến nhất.

Keto giảm cân
Chế độ Keto cho thân hình hoàn hảo
  • Giảm cân
  • Nhiều năng lượng hơn
  • Chức năng não tốt hơn
  • Giảm cảm đói
  • Tâm trạng tốt hơn
  • Cải thiện tiêu hóa
  • Giảm viêm
  • Cải thiện cholesterol
  • Điều trị bệnh tiểu đường

Tại sao lại nhiều lợi ích như vậy? Hãy nhớ rằng keto nhắm mục tiêu kháng insulin và viêm. Khi cơ thể bạn đang phải chống chọi với tình trạng kháng insulin và viêm nhiễm, nó sẽ không khỏe mạnh và không thể hoạt động chính xác. Với keto, cơ thể của bạn đang hoạt động trong môi trường trao đổi chất “sạch” hơn nhiều. Bạn sẽ cảm nhận được điều đó.

Nếu bạn đã nghe đủ và sẵn sàng bắt đầu, hãy thực hiện nó ngay nhé nhưng đừng quên nói chuyên với bác sĩ của bạn nếu bạn có một số vấn đề về sức khỏe trước khi thực hành nó nhé!

Bài viết liên quan