Điều trị động kinh bằng chế độ ăn Keto

Có thể giải pháp cho chứng động kinh của con bạn là một chế độ ăn uống nhiều bơ, kem, dầu và mayo không? Nghe có vẻ kỳ lạ – và có thể không quá ngon miệng – nhưng chế độ ăn ketogenic là có thật. Và ở nhiều trẻ em, nó có thể hiệu quả. Nhưng chế độ ăn ketogenic siêu chất béo, siêu ít carb không dành cho tất cả mọi người. Nó nghiêm ngặt và phức tạp. Và nó không thực sự “lành mạnh” theo nghĩa thông thường. Nếu bạn đang cân nhắc nó, bạn cần phải suy nghĩ xem nó ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của con bạn – và ảnh hưởng đến cả gia đình.

Ai Nên Nghĩ Về Việc Thử Chế Độ Ăn Ketogenic?

Chế độ ăn ketogenic đã hạn chế cơn động kinh kể từ khi nó được phát triển lần đầu tiên vào những năm 1920. Khoảng một nửa số trẻ em theo dõi nó đã giảm đáng kể số lượng chúng nhận được. Cứ 7 người thì có 1 người ngừng hoàn toàn cơn co giật.

Chế độ ăn kiêng này giúp điều trị nhiều loại bệnh động kinh , nhưng đặc biệt hiệu quả với hội chứng Lennox-Gastaut, chứng động kinh suy nhược cơ (hội chứng Doose) và những bệnh khác. Một số hội chứng động kinh ở trẻ em đáp ứng rất tốt với chế độ ăn ketogenic và hầu hết các hội chứng động kinh ở người lớn thì không.

Vì chế độ ăn ketogenic rất khắt khe, các bác sĩ thường chỉ khuyến nghị nếu trẻ đã thử hai hoặc ba loại thuốc mà chúng không có tác dụng.

Khi chế độ ăn uống có hiệu quả, trẻ em thường có thể giảm liều lượng thuốc hoặc ngừng dùng thuốc. Hơn nữa, hầu hết những đứa trẻ duy trì chế độ ăn ketogenic trong ít nhất 2 năm đều có cơ hội hết co giật – ngay cả sau khi chúng trở lại ăn uống bình thường.

 

Con Bạn Có Thể Ăn Những Thức Ăn Nào?

Chế độ ăn của trẻ sẽ có nhiều chất béo. Nói cách khác, trong một chế độ ăn uống lành mạnh cho trẻ em, khoảng 25% đến 40% calo đến từ chất béo. Trong chế độ ăn ketogenic, khoảng 80% đến 90% calo đến từ chất béo.

Vì vậy, bữa ăn của con bạn chứa nhiều chất béo trong khi khẩu phần protein và đặc biệt là carbs lại ít. Trong chế độ ăn ketogenic điển hình, trẻ em nhận được lượng chất béo nhiều gấp 3-4 lần trong mỗi bữa ăn so với carbs và protein kết hợp.

Điều đó có ý nghĩa gì trong thực tế? Hầu hết các loại thực phẩm giàu carb – như bánh mì, mì ống, đồ ngọt, v.v. – đều không có trong thực đơn.

 Chế độ ăn Ketogenic có phù hợp với con bạn không?

Bạn phải quyết định xem gia đình bạn đã sẵn sàng cho chế độ ăn ketogenic hay chưa. Bạn sẽ cần thay đổi thực phẩm bạn có trong nhà và các bữa ăn bạn ăn. Điều đó có thể khó khăn nếu bạn có những đứa trẻ khác trong gia đình.

Tất cả những người chăm sóc con bạn – từ người trông trẻ đến giáo viên – phải hiểu chế độ ăn uống và cũng phải có mặt trên tàu. Ngay cả một chút bất cẩn trong kế hoạch thực phẩm cũng có thể gây ra cơn động kinh.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã sẵn sàng cho nó, hãy nói chuyện với bác sĩ của con bạn. Thực hành Keto không bao giờ là dễ dàng – nhưng đối với nhiều trẻ em, nó có thể là một thành công lớn.

Bài viết liên quan