Giải mã về chế độ ăn Keto

Chế độ ăn Keto là gì?

Keto Diet hay còn có tên gọi đầy đủ là Ketogenic  là chế độ ăn :“Giàu Chất Béo – Đủ Protein – Ít Carbohydrate”

Do Carbohydrate là nguyên nhân chính gây ra lượng mỡ thừa trên cơ thể.

Khi bạn không nạp Carbohydrate, cơ thể sẽ hiểu rằng nó đang bị bỏ đói. Lúc này lượng Glucose trong máu sẽ hạ thấp khiến cơ thể đưa những Axit béo từ các mô mỡ sang máu đến gan và chặt vụn ra thành thể Xeton – một hợp chất hữu cơ giúp tạo ra năng lượng.Đây được gọi là trạng thái Ketosis.

Vậy Ketosis là gì?

Ketosis là trạng thái mà cơ thể bạn chuyển từ trạng thái Carb Metabolism (tiêu thụ Carb) sang Fat Metabolism (tiêu thụ chất béo).

Khi áp dụng Keto, cơ thể bạn sẽ không được nhận năng lượng từ Glucose và các Axit Amin nên nó buộc phải thực hiện quá trình đốt mỡ.

Lúc này, nồng độ Insulin sẽ thấp, nhờ đó mô mỡ buộc phải phân giải mỡ “cũ” để chuyển hóa thành năng lượng.

Điều này giúp cơ thể bạn thành một cỗ máy đốt mỡ với năng suất cao, giúp ban giảm mỡ trong thời gian nhanh chóng.

Tuy nhiên, lí do thực sự khiến Keto Diet được nhiều người áp dụng không chỉ bởi hiệu quả giảm cân, giảm mỡ mà bởi những lợi ích to lớn về sức khỏe mà chế độ ăn này mang lại.

Hướng dẫn áp dụng Keto trong cuộc sống

Tất cả những gì bạn cần làm đó chỉ là:

  • Giữ lượng Carbohydrate nạp vào dưới mức 5% trên tổng calo hàng ngày (khoảng 30-50 gam)
  • Giữ mức Chất béo 75%
  • Còn lại là Protein

Thực ra thì, có đến 4 chế độ ăn Keto khác nhau:

  • Chế độ ăn Keto tiêu chuẩn (Standard Ketogenic Diet – SKD): Đây là chế độ với 5% Carb – 20% Protein – 75% Chất béo.
  • Chế độ ăn Keto chu kỳ (Cyclical Ketogenic Diet – CKD): Đây là chế độ với 5 ngày Keto, sau đó là 2 ngày ăn bù Carbohydrate.
  • Chế độ ăn Keto mục đích (Targeted Ketogenic Diet – TKD): Đây là chế độ cho phép bạn thêm lượng Carbohydrate khi luyện tập.
  • Chế độ ăn Keto giàu Protein (High – Protein Ketogenic Diet – HKD): Đây là chế độ với 5% Carbohydrate – 35% Protein – 60% Chất béo.

Chế độ ăn Keto tiêu chuẩn và giàu Protein được các nghiên cứu khoa học chứng mình về mặt giảm cân cũng như lợi ích sức khỏe.

Còn chế độ ăn Keto chu kỳ hoặc theo mục đích là hai chế độ ăn nâng cao hơn và thường chỉ áp dụng nếu bạn muốn tăng lượng cơ, thích hợp với các vận động viên hơn.

Bài viết liên quan