Giảm cân: Làm thế nào để duy trì động lực

Thân hình thon gọn hẳn là ước mơ của hầu hết tất cả chúng ta. Nhưng giảm cân chính là một quá trình và là một chế độ ăn uống hợp lí. Đây không phải là một quá trình ngày một, ngày hai mà có thể đạt được. Do đó, để có thể giảm được và duy trì cân nặng nó đòi hỏi chúng ta rất nhiều nỗ lực và sự kiên trì. Bạn sẽ không thể hiểu được cảm giác vì sao đêm hôm trước bạn hừng hực động lực để giảm cân nhưng sang đến hôm sau thì bỗng dưng không muốn tiếp tục thực hiện. Nếu bạn đang trong vòng lẩn quẩn đó thì đây chính là bài viết ành cho bạn.

giảm cân thành công

Những cách để duy trì động lực và thực hiện quá trì giảm cân hiệu quả

Đặt mục tiêu và kì vọng thực tế trong việc giảm cân

giảm cân

Bạn nên đặt và chia nhỏ mục tiêu một cách hiệu quả. Bắt đầu từ việc ăn uống và tập luyện thể thao đều độ. Bạn đừng bao giờ đòi hỏi việc giảm cân diễn ra nhanh chóng, nó chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn. Bạn đang mong muốn giảm 10kg trong vòng 1 tháng? Điều này là hoàn toàn bất hợp lí và hoàn toàn không có khả năng xảy ra. Bạn nên chia nhỏ mục tiêu từ 2-3kg/tháng sau đó bạn có thể kèm theo chế độ ăn uống. Bởi vì do khi bạn đặt mục tiêu quá cao, khi không đạt được bạn sẽ dễ dàng nản chí. Từ đó mất đi động lực luyện tập và ăn uống theo các chế độ ăn đang theo đuổi.

Đừng so sánh bản thân với người khác trên mạng xã hội. Bạn là một cá nhân độc nhất và đặc biệt trên thế gian này. Bạn cần phải yêu quí và chăm sóc bản thân mình. Bạn không nên tập luyện quá sức để theo đuổi những mục tiêu quá cao của mính ẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Chọn một chế độ ăn uống phù hợp với mình

chế độ ăn

Nếu bạn nghĩ rằng giảm cân là việc nhịn ăn và bỏ bữa thì bạn đã hoàn toàn sai. Điều này vô cùng có hại cho sức khoẻ, nó sẽ ảnh hưởng đến cơ chế hoạt động của dạ dày chúng ta. Điều này nặng hơn thậm chí sẽ làm cho dạ dày chúng ta trao đổi thức ăn chậm hoặc thậm chí có thể làm bạn bị rối loạn các chức năng hoạt động của các cơ quan nội tạng. Ngoài những chế độ ăn như Eatclean, giảm cân Atkins hay chế độ ăn gián đoạn thì một trong những chế độ ăn bạn nên cân nhắc thay đổi cùng đó chính là chế độ ăn keto. Đây là một trong những chế độ ăn rất tốt cho sức khoẻ lại còn có thể giúp bạn gỉam cân hiệu quả.

Nhận định đúng hơn về giảm cân

sức khoẻ thể chất

Giữ nguyên cân nặng trong một vài ngày hoặc thậm chí vài tuần không phải là một sự trì trệ. Đừng đánh giá sự tiến bộ của bạn chỉ bằng cách đo số cân nặng giảm được. Không có gì lạ khi kích thước và hình dạng cơ thể thay đổi ngay cả khi cân nặng không thay đổi. Điều này có nghĩa là số đo của bạn có thể thay đổi ngay cả khi cân nặng của bạn không giảm nhiều hoặc không giảm. Cơ thể của bạn có thể đã săn chắc và gọn gàng hơn trước.

Bạn không nên xem kết quả của việc giảm cân chỉ qua việc số cân nặng mình đã giảm. Mà kết quả chính là cơ thể bạn trở nên thon gọn và khoẻ mạnh hơn. Sẽ không có ý nghĩa gì nếu như cân ặnng bạn giảm mà cơ thể bạn vẫn nặng nề và thiếu sức sống.

Yêu bản thân mình hơn

yêu bản thân

Nếu bạn đang trong giai đoạn giảm cân hoặc không thì bạn vẫn nên yêu bản thân. Cân nặng của bạn có thể tạm thời tăng lên khi giữ nước. Tập thể dục, thay đổi thời tiết và độ ẩm ảnh hưởng đến việc giữ nước, cũng như chu kỳ hàng tháng của phụ nữ.

Khi bạn bắt đầu tiêu thụ đủ lượng thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và loại bỏ các yếu tố chế độ ăn uống thực sự ức chế sự hấp thụ một số khoáng chất nhất định (ví dụ, các hợp chất trong lúa mì và đậu nành cản trở quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng), cơ thể bạn có thể có khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng tốt hơn. Trong thực phẩm của bạn và dành chúng để sửa chữa và xây dựng lại các mô đã bị thoái hóa trong thời kỳ khan hiếm dinh dưỡng.

Trong trường hợp này, việc giảm cân hoặc thậm chí tăng cân một chút không phải là điều gì đó khiến bạn khó chịu. Đó là một cái gì đó để ăn mừng. Một lần nữa, hãy cố gắng chuyển sự tập trung của bạn ra khỏi tỷ lệ và chuyển sang cấu tạo cơ thể của bạn.

Không so sánh bản thân với người khác

yêu cơ thể

Bạn không nên so sánh bản thân mình với bất kì cá thể nào. Mỗi người có một cơ thể, một cấu trúc khác nhau nên bạn không nên so sánh bàn thân. Hãy sử dụng chúng để làm bằng chứng rằng nếu người khác có thể có một sự thay đổi đáng kể, thì bạn cũng có thể làm được, nhưng hãy hiểu rằng người đó không phải là bạn. Bạn là một cá nhân độc đáo. Với khả năng dung nạp carbohydrate và độ nhạy insulin, tỷ lệ trao đổi chất, di truyền và tiền sử bệnh tật của riêng bạn. Bạn đang trong quá trình biến đổi của chính mình. Nó sẽ không giống hoàn toàn với của người khác.

Tìm ra môn thể thao mà bản thân yêu thích

yoga

Thật sự sẽ rất khó để bạn luyệ tập mỗi ngày. Nếu như đó là môn thể thao bạn yêu thích thì kết quả sẽ ngược lại. Bạn thậm chí sẽ thích thú hơn những lúc tập luyện và xem đó là việc yêu thích. Do đó, việc có thể tìm ra một môn thể thao yêu thích rất quan trọng. Nó giúp cho quá trình luyện tập và giảm cân của bạn trở nên nhẹ nhàng hơn. Từ đó giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn.

Bạn có thể đến phòng tập hay tự tập trực tuyến ngay tại nhà. Nếu bạn thích chạy bộ có thể rủ bạn bè cùng tập chung. Nếu bạn ngại vân động mạnh có thể tìm đến những môn như yoga. Nói tóm lại, bạn chỉ cần tìm ra môn thể thao mà mình yêu thích rồi theo đuổi. Nó sẽ giúp cho việc luyện tập của bạn trở nên tốt hơn.

Bài viết liên quan