Keto: Chế độ ăn kiêng tốt nhất cho bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ đúng như tên gọi – một căn bệnh đặc trưng bởi sự tích tụ chất béo trong gan. Có hai loại bệnh gan nhiễm mỡ chính:

 • Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu
 • Bệnh gan nhiễm mỡ do rượu

Cả hai loại bệnh gan nhiễm mỡ đều được chẩn đoán khi chất béo chiếm ít nhất 10% trong gan, nhưng nguyên nhân gây ra chất béo tích tụ ở mỗi loại là khác nhau.

Chế độ ăn Ketogenic có thể là chế độ ăn kiêng tốt nhất cho gan nhiễm mỡ

Chế độ ăn ketogenic là một chế độ ăn uống tốt để đẩy lùi bệnh gan nhiễm mỡ, nhưng bạn có thể biến nó thành chế độ ăn kiêng gan nhiễm mỡ tốt nhất bằng cách làm theo các hướng dẫn sau:

1. Hạn chế Carbohydrate ở 5% lượng calo hàng ngày của bạn

Bằng cách này, bạn sẽ giảm đáng kể khả năng gan chuyển hóa năng lượng dư thừa thành chất béo. Bạn cũng sẽ giảm lượng insulin, lượng đường trong máu và mức độ viêm nhiễm, nếu không sẽ gây ra các vấn đề về gan.

2. Ăn thực phẩm giàu chất xơ trong mỗi bữa ăn

Cách lành mạnh nhất để có thêm chất xơ là tiêu thụ các loại rau có hàm lượng carbohydrate thấp. Chúng sẽ cải thiện sức khỏe đường ruột, giảm sự hấp thụ lipopolysaccharides có hại và cải thiện sức khỏe của các tế bào trên toàn cơ thể bạn.

3. Ăn thực phẩm chữa bệnh gan

Bạn cũng có thể thêm năm loại thực phẩm chữa bệnh gan đã được khoa học chứng minh sau đây vào chế độ ăn uống của mình để giúp đẩy lùi bệnh gan nhiễm mỡ:

 • Cá có dầu

Hai hoặc nhiều khẩu phần cá dầu mỗi tuần có thể có tác dụng hữu ích đối với lipid máu và có thể làm giảm mỡ gan. Cá hồi đánh bắt tự nhiên là một trong những loại cá nhiều dầu lành mạnh nhất mà bạn có thể thử.

 • Cà phê không đường

Cà phê có liên quan đến việc giảm mức độ nghiêm trọng xơ hóa ở bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

 • Quả hạch

Một số ít các loại hạt mỗi ngày giúp cải thiện các xét nghiệm chức năng gan. Đặc biệt, quả óc chó được coi là một trong những loại hạt lành mạnh nhất cho gan của bạn.

 • Trái bơ

Ăn bơ có liên quan đến việc giảm cân và cải thiện các xét nghiệm gan. Điều này chủ yếu là do bơ có một lượng đáng kể chất béo không bão hòa đơn, chất xơ và chất chống oxy hóa.

 • Dầu ô liu

Loại dầu phổ biến này giúp cải thiện các xét nghiệm chức năng gan và giúp giảm cân vì nó chứa nhiều chất chống oxy hóa và axit oleic.

4. Sử dụng Thực phẩm bổ sung chữa bệnh gan

Khi bạn tìm kiếm trên internet về các chất bổ sung cho gan, bạn sẽ bị ngập bởi các chất bổ sung có vẻ hứa hẹn, nhưng không có mảnh bằng chứng nào chứng minh cho những tuyên bố của chúng. Để giúp bạn tiết kiệm thời gian và thử nghiệm, đây là ba chất bổ sung đã được tìm thấy để cải thiện sức khỏe của gan:

 • Tảo xoắn

Spirulina là một loại tảo tự nhiên có hàm lượng protein cao và là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, vitamin B và các chất dinh dưỡng khác. Liều lượng 4,5 gam tảo xoắn mỗi ngày đã được chứng minh là có thể giúp đẩy lùi bệnh gan nhiễm mỡ.

 • Betaine

Betaine là một hợp chất được tìm thấy tự nhiên trong củ cải đường và rau bina. Nó cần thiết cho chức năng bình thường của máu, xương, mắt, tim, dây thần kinh và não, và nó làm giảm sự tích tụ chất béo trong gan.

 • Cây kế sữa

Cây kế sữa có chứa một hợp chất gọi là silybin. Silybin có thể làm giảm chất béo tích tụ trong gan và thậm chí nó có thể đảo ngược tổn thương gan.

 • Probiotics

Trong một phân tích tổng hợp về tác động của men vi sinh đối với bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng liệu pháp probiotic có thể giúp cải thiện chức năng gan và giảm viêm.

5. Hạn chế uống rượu

Mặc dù không uống rượu là tốt nhất để đẩy lùi bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, nhưng uống một ít rượu cũng có lợi. Trên thực tế, một đánh giá điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu cho thấy rằng việc hạn chế uống rượu dưới một ly mỗi ngày có thể thực sự có tác dụng có lợi cho sức khỏe của gan.

6. Tập thể dục mỗi ngày

Vẫn chưa rõ loại bài tập thể dục nào tốt nhất để đẩy lùi bệnh gan nhiễm mỡ, nhưng hầu như loại bài tập nào cũng có tác dụng. Tốt nhất là bạn nên đi bộ nhanh trong ngày và tập sức đề kháng ít nhất 3 lần một tuần.

 

Bài viết liên quan