Ketosis là gì?

Ketosis là gì?

Ketosis là một trạng thái trao đổi chất, trong đó chất béo cung cấp hầu hết nhiên liệu cho cơ thể.

Nó xảy ra khi có quyền truy cập hạn chế glucose (đường trong máu), đây là nguồn nhiên liệu ưa thích cho nhiều tế bào trong cơ thể.

Ketosis thường liên quan đến chế độ ăn ketogenic và rất ít carb. Nó cũng xảy ra trong khi mang thai, trẻ sơ sinh, ăn kiêng và đói.

Để đi vào ketosis, mọi người thường cần ăn ít hơn 50 gram carbs mỗi ngày và đôi khi chỉ cần 20 gram mỗi ngày.

Điều này đòi hỏi phải loại bỏ một số mặt hàng thực phẩm khỏi chế độ ăn uống của bạn, chẳng hạn như ngũ cốc, kẹo và nước ngọt có đường. Bạn cũng phải cắt giảm các loại đậu, khoai tây và trái cây.

Khi ăn chế độ ăn rất ít carb, mức độ hormone insulin sẽ giảm và axit béo được giải phóng từ các cửa hàng chất béo trong cơ thể với số lượng lớn.

Nhiều axit béo trong số này được chuyển đến gan, nơi chúng bị oxy hóa và biến thành ketone. Những phân tử này có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Không giống như axit béo, ketone có thể vượt qua hàng rào máu não và cung cấp năng lượng cho não khi không có glucose.

Ketone có thể cung cấp năng lượng cho não

ketosis cung cấp năng lượng cho não bộ

Đúng là glucose được ưa thích và có một số tế bào trong não chỉ có thể sử dụng glucose làm nhiên liệu.

Tuy nhiên, một phần lớn bộ não của bạn cũng có thể sử dụng ketone để tạo năng lượng, chẳng hạn như trong lúc đói hoặc khi chế độ ăn uống của bạn ít carbs.

Trên thực tế, chỉ sau ba ngày đói, não nhận được 25% năng lượng từ ketone. Trong thời gian đói dài hạn, con số này tăng lên khoảng 60%.

Ngoài ra, cơ thể bạn có thể sử dụng protein để sản xuất ít glucose mà não vẫn cần trong quá trình ketosis. Quá trình này được gọi là gluconeogenesis.

Ketosis và gluconeogenesis hoàn toàn có khả năng đáp ứng nhu cầu năng lượng của não.

Ketosis KHÔNG giống như Ketoacidosis

Mọi người thường nhầm lẫn ketosis và ketoacidosis.

Trong khi ketosis là một phần của quá trình trao đổi chất bình thường, ketoacidosis là một tình trạng chuyển hóa nguy hiểm có thể gây tử vong nếu không được điều trị.

Trong ketoacidosis, dòng máu tràn ngập lượng glucose (đường trong máu) và ketone cực kỳ cao.

Khi điều này xảy ra, máu trở thành axit, gây hại nghiêm trọng.

Ketoacidosis thường liên quan đến bệnh tiểu đường loại 1 không kiểm soát được. Nó cũng có thể xảy ra ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, mặc dù điều này ít phổ biến hơn.

Ngoài ra, lạm dụng rượu nặng có thể dẫn đến nhiễm toan ceto.

Bài viết liên quan