Làm thế nào để giữ được hơi thở thơm mát khi thực hành Keto?

Ăn kiêng kiểu keto là gì?

Đây là chế độ ăn cắt giảm lượng mỡ thừa bằng việc điều chỉnh lượng thức ăn nạp vào cơ thể qua việc giảm ăn tối đa các carbohydrate (low carb). Tỉ lệ chính xác của một chế độ ăn keto tiêu chuẩn là 5% carb, 20% protein và 75% chất béo.

Dấu hiệu hôi miệng khi thực hiện Keto

Mỗi người có khẩu phần ăn khác nhau nên dấu hiệu hôi miệng cũng khác nhau. Nhưng chung quy lại, ba mùi hôi miệng đặc trưng mà bạn có thể cảm nhận được là mùi hoa quả chín, rữa hoặc mùi sơn móng tay, mùi amoniac, mùi trứng thối hoặc lưu huỳnh. Đây là những dấu hiệu hôi miệng phổ biến nhất.

Nguyên nhân gây hôi miệng

Thông thường cơ thể sẽ phân hủy carbohydrate hoặc glucose trước để lấy năng lượng, sau đó mới tới chất béo. Tuy nhiên, do lượng carb bị đẩy xuống mức thấp nhất khiến chất béo được đưa ra để đốt trước. Các axit béo sau đó biến thành các ketones. Có 3 loại ketones là Acetoacetate, Beta – Hydroxybutyrate và Acetone. Mùi đặc trưng của ketones là mùi trái cây chín, rữa, nhưng nếu Acetone chiếm tỉ lệ cao trong ketones thì mùi bạn ngửi thấy sẽ giống mùi sơn móng tay hơn.

Nếu bạn bổ sung nhiều protein quá khi keto thì hơi thở miệng và mùi da dưới cánh tay sẽ khá giống mùi amoniac. Cuối cùng là mùi lưu huỳnh hay trứng thối là do sự gây ra của một loài vi khuẩn khi gan bị tắc nghẽn bởi mỡ. Mặc dù không trực tiếp do keto gây ra nhưng vì keto là tăng trưởng nhanh chóng.

Cách trị hôi miệng khi thực hành Keto

1. Tăng lượng rau lên một chút

Ăn nhiều rau hơn chút để đẩy ketones ra khỏi cơ thể, không cho chất này dư thừa để đốt tạo mùi nữa. Bạn sẽ không thấy hơi thở có mùi hoa quả chín rữa nữa.

2. Uống nhiều nước

Cơ thể đào thải ketones và acetone bằng “đường thủy”, tức đi tiểu. Nên hãy uống nhiều nước, vừa để thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đốt cháy mỡ thừa vừa đẩy lượng chất gây mùi này ra khỏi cơ thể.

3. Ăn ít protein

Dù protein rất quan trọng trong quá trình thực hiện chế độ ăn low carb, nhưng nạp quá nhiều mỡ từ động vật lại khiến gan bị nghẽn lại. Lúc này protein sẽ biến thành amoniac và phát tán ra từ đường hơi thở. Cách trị hôi miệng mà vẫn đảm bảo nạp đủ chất béo chính là ăn các thực phẩm có protein gốc thực vật như bơ, dầu oliu, các loại hạt,…

4. Sử dụng các loại men tiêu hóa

Khi bạn bị đầy bụng thì hơi thở dễ có mùi giống lưu huỳnh hoặc trứng thối. Để giảm “mùi thơm” này, bên cạnh việc ăn ít chất béo gốc động vật, hãy sử dụng các loại men tiêu hóa hay đồ chua như kim chi, dưa chua,… để tốt cho hệ tiêu hóa và gan không bị tắc nghẽn.

5. Vệ sinh răng miệng hàng ngày

Sau bữa ăn hãy xỉa răng với chỉ nha khoa và chải răng để vi khuẩn gây hôi miệng không có điều kiện sinh sôi.

Bài viết liên quan