Lịch sử phát triển của chế độ ăn Keto

Lịch sử của chế độ ăn Keto được biết và phổ biến vào thập niên 20, 30 và được coi như là một phương thức ăn chay truyền thống. Sau khi hình thành và phát triển khoảng 50 năm sau Keto được trở thành một công thức giúp giảm cân hiệu quả

Khái niệm cơ bản về Keto – Ketogenic

Ở cấp độ cơ bản, chế độ ăn ketogenic bắt nguồn từ ý tưởng rằng việc hạn chế lượng carbohydrate của bạn và tiêu thụ chất béo thay vào đó sẽ đưa cơ thể bạn vào “trạng thái nhịn ăn”, nơi nó sẽ đốt cháy xeton thay vì glucose – dẫn đến sức khỏe tốt hơn cho bạn. Thực đơn của người ăn Keto tuân theo các hướng dẫn cơ bản tại Keto bài 19. Giúp đem lại hiệu quả rất nhanh.

Ý tưởng chính là tuân theo một kế hoạch bữa ăn có 60-75% chất béo, 15-30% protein và 5-10% carbs sẽ đưa cơ thể vào trạng thái gọi là ketosis. Trong khi hệ thống của bạn chủ yếu chọn chạy bằng glucose (đường), hạn chế lượng carbohydrate của bạn sẽ khiến nó cảm thấy đói, vì vậy nó sẽ tạo ra nguồn năng lượng thứ cấp từ chất béo để tiếp tục gửi glucose đến não. Khi bạn hạn chế nguồn cung cấp carb, cơ thể bắt đầu phân hủy chất béo thành các hợp chất gọi là xeton, đây là một nguồn nhiên liệu thay thế mà nhiều người tin rằng có những lợi ích ấn tượng cho sức khỏe và cân nặng của bạn.

Lịch sử nghiên cứu chế độ ăn Ketogenic

lịch sử phát triển của chế độ keto
Lịch sử phát triển của chế độ keto

Mặc dù thuật ngữ ‘ketogenic’ không được sử dụng cho đến thế kỷ 20, nhưng đã có một tiền lệ lịch sử về việc nhịn ăn vì sức khỏe. Các bác sĩ Hy Lạp cổ đại ủng hộ việc hạn chế chế độ ăn uống của một người để điều trị các bệnh như động kinh và các vấn đề sức khỏe khác, và ăn chay được coi là không thể thiếu đối với một lối sống lành mạnh. Trên thực tế, nhịn ăn là phương pháp điều trị động kinh duy nhất được ghi lại bởi Hippocrates, và nó đã được thực hành tiêu chuẩn trên hầu hết thế giới trong hơn hai nghìn năm.

Sự phát triển của chế độ ăn Keto

Trong khi hầu hết mọi người ngày nay bắt đầu chế độ ăn kiêng ketogenic để giảm cân hoặc cải thiện sức khỏe của họ, chiến lược ăn uống bắt nguồn như một phương pháp điều trị bệnh động kinh. Câu chuyện nghiên cứu bắt đầu với nghiên cứu hiện đại đầu tiên về việc nhịn ăn và vai trò của nó đối với bệnh động kinh, diễn ra ở Pháp vào khoảng năm 1911. Nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân động kinh ăn chế độ ăn ít calo kết hợp với thời gian nhịn ăn ít bị co giật hơn và sức khỏe không tốt hơn.

Cùng lúc đó, một bác sĩ nắn xương người Mỹ tên là Hugh Conklin bắt đầu khuyên bệnh nhân động kinh nên nhịn ăn để giúp họ kiểm soát cơn co giật. Sử dụng một phương pháp khiến bệnh nhân động kinh nhịn ăn trong 18-25 ngày mỗi lần, ông tự hào rằng tỷ lệ thành công là 50% đối với người lớn và 90% đối với trẻ em.

Ngày nay, những thực phẩm đáp ứng yêu cầu về Keto được bán tại Keto Shop – rất thuận tiện để bắt đầu ăn Keto.

Chế độ ăn Ketogenic: Thỏa hiệp từ việc nhịn ăn

Thoạt nhìn, những kết quả này rất ấn tượng. Tuy nhiên, có một vấn đề rõ ràng. Trong khi các nhà nghiên cứu đã có bằng chứng rằng nhịn ăn có thể kiểm soát cơn động kinh, biến chứng rõ ràng là nhịn ăn chỉ là tạm thời. Nhiều bệnh nhân nhận thấy rằng cơn co giật của họ quay trở lại sau khi họ trở lại chế độ ăn uống bình thường.

Khi các bác sĩ khác bắt đầu làm việc để lặp lại những kết quả này, một số đã thử nghiệm với chế độ ăn kiêng sửa đổi tập trung vào việc loại bỏ tinh bột và đường, thay vì hạn chế tất cả calo như nhau. Cụ thể, Tiến sĩ Wilder tại Phòng khám Mayo đã quan sát thấy rằng một số bệnh nhân động kinh có ít cơn co giật hơn khi lượng đường trong máu của họ được giảm xuống từ chế độ ăn ít chất béo, ít carb. Do đó, ông đã tạo ra chế độ ăn ketogenic như một cách để bắt chước sự trao đổi chất mà việc nhịn ăn tạo ra.

Nếu bạn thấy quá nhiều thông tin và quá phức tạp khi tìm hiểu về Keto, hãy đọc Keto bài 19 để biết phải bắt đầu từ đâu và như thế nào.

Xem thêm:

Thực đơn Keto 7 ngày

Thực đơn Keto 28 ngày 

 

Bài viết liên quan