Những điều về Keto mà người mới bắt đầu chưa biết

1. Keto là gì?

Chế độ ăn keto là một chế độ ăn ít carbohydrate và nhiều chất béo. Thực đơn này giúp cơ thể đốt cháy năng lượng nhiều hơn mà không cần phải kiêng nhiều thứ.

Chế độ ăn keto là một chế độ ăn kiêng an toàn

Khi bạn thường xuyên cắt giảm lượng carb trong khẩu phần ăn thì cơ thể sẽ rơi vào trạng thái khác. Lúc này cơ thể sẽ tăng cường đốt cháy năng lượng và cũng chuyển hóa chất béo thành ketone. Chế độ này sẽ làm giảm đáng kể lượng đường trong máu và nồng độ insulin. Nên Keto được đánh giá là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.

2. Lợi ích khi thực hành keto

 Keto giúp giảm cân

Keto là một cách hiệu quả để giúp giảm cân và hạn chế được nguy cơ tăng cân. Một số nghiên cứu đã cho thấy các món ăn trong keto có ưu điểm vượt trội hơn hẳn chế độ ăn thông thường. Các món ăn này sẽ khiến bạn có cảm giác no nhanh hơn bình thường. Vì thế bạn có thể giảm cân mà không tính toán hay theo dõi calories.

Một số nghiên cứu đã cho thấy số người ăn theo chế độ keto giảm cân nhanh hơn 2,2 lần. Và bên cạnh đó những người ăn cũng giảm cân hiệu quả gấp 3 lần so với các phương pháp thông thường.

 Ngăn ngừa tiểu đường

Tiểu đường là một căn bệnh sẽ xảy ra khi cơ thể có sự thay đổi trong quá trình chuyển hóa năng lượng. Những sự thay đổi này sẽ được tích tụ nhiều mỡ thừa. Lúc này thì người bệnh sẽ có chỉ số đường huyết cao hơn bình thường. Trong khi đó các món ăn sẽ giúp bạn đốt cháy mỡ thừa và các yếu tố liên quan tiểu đường.

Một số nghiên cứu đã cho thấy chế độ ăn giảm cân làm tăng độ nhạy insulin lên 75%. Những ai đang theo chế độ ăn kiêng keto lại có thể giúp giảm đến 11,1kg cân nặng. Điều này đã chứng minh được keto là gì và có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong ngăn ngừa tiểu đường.

Hỗ trợ điều trị rối loạn não

Trong cơ chế tự nhiên nhiều phần não có thể đốt cháy glucose. Trong khi đó não sẽ cần đủ glucose để hoạt động mạnh khỏe. Chế độ này đã giúp bạn hạn chế được tối đa việc nạp carbohydrate vào cơ thể. Sự thiếu hụt này sẽ khiến cho gan tự động sản xuất glucose từ protein để cung cấp cho não bộ.

3. Xây dựng chế độ ăn keto

Thực phẩm nên tránh khi keto là gì?

Dựa vào nguyên tắc của chế độ ăn keto, sẽ có những thức ăn nên tránh bởi lượng carbohydrate cao có trong nó. Ví dụ đầu tiên đó là đậu Hà Lan hay đậu xanh. Những thực phẩm có đường khác như soda, nước ép trái cây hay sinh tố cũng nên hạn chế bớt. Vì trong nó sẽ có lượng đường khá nhiều ảnh hưởng đến chế độ ăn.

Các loại ngũ cốc ăn hàng ngày hay dầu thực vật cũng được liệt vào danh sách các món nên tránh. Còn những thức ăn nhanh đã qua xử lý bạn lại càng không nên ăn nhé. Thức uống có cồn cũng có hàm lượng carbohydrate cao khiến chế độ ăn kiêng của bạn bị phá vỡ.

Thực phẩm nên ăn

Nếu đã có những thực phẩm nên tránh chúng ta sẽ có những thực phẩm nên ăn. Đầu tiên là cá có nhiều chất béo tốt như cá hồi, cá ngừ hay cá thu. Các loại thịt bò, thịt gà cũng nằm trong những món đầu tiên. Bên cạnh đó những loại hạt óc chó, hạt chia cũng sẽ được yêu thích trong chế độ ăn keto. Ngoài ra những loại ra như cà chua, ớt chuông có chứa hàm lượng carbohydrate thấp cũng sẽ thường xuyên được sử dụng.

Bài viết liên quan