Những lợi ích sức khỏe đáng kể từ chế độ ăn Keto

Chế độ ăn Keto là gì?

Chế độ ăn keto là một chế độ ăn ít carb, nhiều chất béo được thực hiện để kích hoạt quá trình ketosis trong cơ thể. Nó bao gồm việc hấp thụ một lượng lớn chất béo, giảm lượng protein vừa phải và giảm đáng kể lượng carb. Chế độ ăn kiêng keto còn được gọi là chế độ ăn ít carb, ketogenic hoặc low carb giàu chất béo.

Chế độ ăn Keto có thể được phân thành nhiều nhóm, bao gồm:

* Chế độ ăn ketogenic tiêu chuẩn– Một chế độ ăn nhiều chất béo, protein vừa phải và ít carb.

* Chế độ ăn keto theo chu kỳ – Một chế độ ăn keto với thời gian nạp nhiều carb, ví dụ, bảy ngày theo chế độ ăn keto, sau đó là ba ngày ăn nhiều carb.

* Chế độ ăn ketogenic được nhắm mục tiêu– Một chế độ ăn kiêng cho phép một người sử dụng carbs để tập luyện.

* Chế độ ăn ketogenic giàu protein– Nó tương tự như chế độ ăn ketogenic tiêu chuẩn, chỉ khác là nó bao gồm nhiều protein hơn.

Chế độ ăn keto hoạt động như thế nào?

Khi bạn ăn thức ăn nhiều carb, cơ thể sẽ sản xuất ra glucose và insulin. Trong điều kiện bình thường, glucose được chọn thay vì các nguồn năng lượng khác vì nó là phân tử đơn giản nhất mà cơ thể con người có thể chuyển đổi và sử dụng làm năng lượng. Cơ thể sản xuất insulin để xử lý glucose khi nó đi khắp cơ thể trong máu.

Vì cơ thể đang sử dụng glucose làm nguồn năng lượng chính, nên chất béo sẽ được lưu trữ khi chúng không cần thiết.

Mặt khác, một chế độ ăn kiêng keto loại bỏ carbs để ủng hộ chất béo. Giảm lượng carbs trong cơ thể bắt đầu ketosis. Ketosis là một trạng thái trao đổi chất mà cơ thể tham gia để giúp chúng ta tồn tại với ít thức ăn. Cơ thể trở nên rất hiệu quả trong việc đốt cháy chất béo để lấy năng lượng. Trong quá trình tự nhiên này, cơ thể sản xuất xeton từ sự phân hủy chất béo trong gan.

Cơ thể con người thích ứng vô cùng với những gì bạn ăn vào. Nếu bạn ăn nhiều chất béo và cắt giảm carbohydrate, cơ thể sẽ bắt đầu đốt cháy xeton làm nguồn năng lượng chính.

Lợi ích của chế độ ăn Keto

Khi gan đốt cháy xeton để sản xuất năng lượng, cơ thể sẽ đạt được mức xeton tối ưu. Mức xeton tối ưu thúc đẩy giảm cân cũng như các lợi ích đáng kể về tinh thần, thể chất và sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích của chế độ ăn keto.

  1. Một cách hiệu quả để giảm cân trong khi giảm nguy cơ mắc bệnh- Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn keto tốt hơn chế độ ăn ít chất béo phổ biến khi giảm cân.
  2. Chế độ ăn keto làm tăng tốc độ giảm chất béo và tăng độ nhạy cảm với insulin, điều này mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kể cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
  3. Chế độ ăn kiêng keto được phát minh để điều trị các tình trạng thần kinh như động kinh. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống này có lợi cho nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm: ung thư, bệnh tim, mụn trứng cá, bệnh Parkinson, chấn thương não và những bệnh khác.

Hầu như bất kỳ ai cũng có thể hưởng lợi một cách an toàn từ việc áp dụng chế độ ăn keto. Tuy nhiên, bạn có thể gặp các tác dụng phụ ban đầu trước khi cơ thể thích ứng. Tốc độ bạn đi vào trạng thái ketosis phụ thuộc vào mức độ hạn chế của bạn đối với carbs.

Bài viết liên quan