Những tác dụng phụ không mong muốn khi tham gia Keto

Giống như bất kỳ sự thay đổi đáng kể nào đối với chế độ ăn uống của bạn, khi bắt đầu chế độ ăn kiêng ketogenic, bạn sẽ gặp một hoặc nhiều tác dụng phụ khi cơ thể thích nghi với cách ăn uống mới.

Khi thực hiện chế độ ăn kiêng ketogenic, cơ thể phải chuyển nguồn nhiên liệu từ glucose trong carbohydrate sang sử dụng nguồn dự trữ chất béo của chính nó, và điều này có thể dẫn đến một số tác dụng phụ sau:

  • Mất muối
  • Keto-cúm
  • Thay đổi thói quen đi tiêu
  • Chuột rút chân
  • Hôi miệng
  • Mất năng lượng

Thông thường những tác dụng phụ này là tạm thời và thường có thể được khắc phục.

MẤT MUỐI

Có một số thay đổi về cân bằng chất lỏng thường có thể xảy ra trong vài tuần đầu tiên của chế độ ăn ketogenic.

Điều này xảy ra khi cơ thể sử dụng hết lượng đường dự trữ (glycogen) sẽ giải phóng nước vào máu và thải ra ngoài cơ thể qua nước tiểu. Khi chất lỏng được truyền ra ngoài cơ thể, muối trong cơ thể cũng có thể bị cạn kiệt.

Do đó, bạn có thể bị mất nước và muối khi chuyển sang giai đoạn duy trì trạng thái ketosis.

Đảm bảo bạn luôn đủ nước cho cơ thể suốt cả ngày. Nước là thức uống tốt nhất để hydrat hóa.

Đảm bảo bạn có đủ muối vì điều này có thể ngăn ngừa các tác dụng phụ như đau đầu và chóng mặt. Bạn có thể tự do thêm muối biển vào thức ăn của mình và có thể bổ sung muối bằng cách uống nước luộc rau hoặc nước hầm xương và cả nước luộc thịt.

KETO-CÚM

Vài tuần đầu tiên chuyển sang chế độ ăn ketogenic có thể là một thách thức đối với một số người. Trong khi những người khác thích nghi với nó dễ dàng hơn.

Cơ thể của bạn có thể quen với việc chủ yếu dựa vào glucose để cung cấp năng lượng và do đó, nó sẽ cần chuyển sang sử dụng xeton để làm nhiên liệu. Quá trình thích ứng này được gọi là keto-adaption.

THAY ĐỔI THÓI QUEN ĐI TIÊU

Thay đổi chế độ ăn ketogenic có thể mang lại những thay đổi trong thói quen đi tiêu như táo bón .

Điều này thường xảy ra với bất kỳ thay đổi lớn nào trong chế độ ăn uống vì vi khuẩn đường ruột của cơ thể sẽ cần phải thích ứng để xử lý các loại thực phẩm khác nhau với số lượng khác nhau.

Uống nhiều nước và cân nhắc tăng cường ăn các loại rau không chứa tinh bột, chất xơ, các loại đậu, quả hạch và hạt vì đây đều là những nguồn chất xơ có hàm lượng carbohydrate thấp.

CHUỘT RÚT CHÂN

Sự phát triển của chuột rút cơ là một tác dụng phụ có thể xảy ra của chế độ ăn ketogenic. Những cơn chuột rút này thường lành tính về bản chất, nhưng chúng có thể gây khó chịu.

Một trong những nguyên nhân gây ra chuột rút ở chân khi thực hiện chế độ ăn ketogenic là một tình trạng được gọi là hạ natri máu, xảy ra khi mức natri (muối) trong máu quá thấp

HÔI MIỆNG

Hôi miệng , đôi khi được gọi là hơi thở keto, đôi khi có thể xảy ra khi bạn bước vào trạng thái ketosis đốt cháy chất béo.

Xeton có thể được giải phóng trong hơi thở, cũng như trong nước tiểu và mồ hôi. Axeton là một dạng xeton khi được giải phóng trong hơi thở có thể dẫn đến mùi vị kim loại trong miệng hoặc hơi thở có mùi khó chịu.

THIẾU NĂNG LƯỢNG

Một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất về chế độ ăn ketogenic là thiếu glucose sẽ làm cơ thể cạn kiệt năng lượng.

Duy trì mức năng lượng ổn định thực sự khó khăn hơn đối với chế độ ăn tiêu chuẩn vì nó thay đổi tùy theo sự dao động của lượng đường trong máu , phụ thuộc vào phản ứng của insulin với lượng carbohydrate.

Ăn một lượng carbohydrate thấp hơn trong chế độ ăn ketogenic không ngăn cản sự gia tăng lượng đường.

Khi ở trong trạng thái ketosis, cơ thể có thể lấy năng lượng từ các kho dự trữ chất béo của chính nó và gan có thể tạo ra lượng glucose mà cơ thể cần – và không quá nhiều. Kết quả là, bằng cách cắt giảm carbs, cơ thể dễ dàng điều chỉnh lượng đường và năng lượng hơn.

Bài viết liên quan