Phân biệt chế độ ăn giảm cân Keto và Atkins

Chế độ ăn ketogenic, hay keto và Atkins là hai chế độ ăn uống phổ biến hạn chế lượng carbohydrate với mục đích thúc đẩy giảm cân và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Lượng carbs khuyến nghị hàng ngày cho người lớn là khoảng 200 – 300 gam mỗi ngày . Chế độ ăn keto và Atkins đều liên quan đến việc giảm đáng kể lượng tiêu thụ carbohydrate và hai chế độ này có thể tạo ra những tác động tương tự đối với cơ thể.

Tuy nhiên, có sự khác biệt trong các kế hoạch ăn uống này. Sự khác biệt liên quan đến thời gian và mức độ tiêu thụ carb và các tác động cụ thể lên cơ thể.

Bài viết này xem xét những điểm giống và khác nhau giữa chế độ ăn keto và Atkins, bao gồm cả những lợi ích và tác dụng phụ tiềm ẩn của chúng và các loại thực phẩm liên quan.

Tổng quan về cách thức hoạt động của Atkins Diet

Qua nhiều năm, chế độ ăn kiêng Atkins đã phát triển để bao gồm nhiều kế hoạch ăn uống khác nhau. Tên hiện tại của phiên bản gốc của chế độ ăn kiêng là “Atkins 20.”

Chế độ ăn kiêng này bao gồm 4 giai đoạn được phân biệt bởi lượng carbs mà một người ăn mỗi ngày:

Giai đoạn 1 – Đây là giai đoạn hạn chế nhất, chỉ cho phép 20-25 g carbohydrate mỗi ngày. Mọi người ở trong giai đoạn này cho đến khi họ giảm được 15 pound so với cân nặng lý tưởng của họ .

Giai đoạn 2 – Trong giai đoạn này, mọi người ăn 25–50 g carbs mỗi ngày.

Giai đoạn 3 – Điều này cho phép mọi người ăn tối đa 80 g carbs mỗi ngày cho đến khi họ đạt được trọng lượng mục tiêu và duy trì nó trong ít nhất 1 tháng.

Giai đoạn 4 – Giai đoạn 4 là giai đoạn duy trì, cho phép cung cấp 80–100 g carbs mỗi ngày.

Giai đoạn cuối cùng là ít hạn chế nhất. Mục đích là để giúp một người có ý thức về lượng carb của họ và duy trì cân nặng hợp lý.

 

 

Tổng quan về cách thức hoạt động của chế độ ăn Keto

Một người theo chế độ ăn keto sẽ ăn rất ít carbohydrate, nhiều chất béo và một số protein.

Dưới đây là tỷ lệ tổng lượng chất dinh dưỡng đa lượng hàng ngày của một người trong chế độ ăn keto:

– 70–80% chất béo

– 20–25% protein

– 5–10% carbohydrate

Carbs là nguồn cung cấp nhiên liệu cho cơ thể. Chế độ ăn keto liên quan đến việc giảm đáng kể lượng carbs để cơ thể không còn sử dụng chúng làm nhiên liệu.

Khi điều này xảy ra, cơ thể bước vào trạng thái gọi là ketosis , trong đó nó bắt đầu đốt cháy chất béo và sản xuất xeton – phân tử đóng vai trò như một nguồn năng lượng mới. Vì lý do này, nhiều người theo chế độ ăn keto như một cách để đốt cháy chất béo trong cơ thể.

 

 

Sự khác biệt giữa Keto và Atkins

Chế độ ăn kiêng keto và Atkins đều liên quan đến việc hạn chế lượng carb, ngay cả trong giai đoạn cuối của chế độ ăn kiêng Atkins. Tuy nhiên, có những điểm khác biệt chính.

Nói chung, chế độ ăn keto hạn chế hơn nhiều so với chế độ ăn kiêng Atkins.

Chế độ ăn keto tập trung nhiều hơn vào việc loại bỏ carb, và nó hạn chế nguồn protein, vì cơ thể có thể phân hủy protein thành glucose để tạo năng lượng. Phần lớn calo trong chế độ ăn keto đến từ chất béo.

Chế độ ăn kiêng Atkins ban đầu đặt ra những hạn chế mạnh mẽ đối với lượng carbohydrate, nhưng nó cho phép lượng protein vừa phải. Khi người đó chuyển qua các giai đoạn, chế độ ăn kiêng Atkins trở nên thoải mái hơn, cho phép nhiều carbs hơn và nhiều loại thực phẩm hơn.

Bài viết liên quan