Rụng tóc khi Keto: Nguyên nhân, cách ngăn ngừa và khắc phục

Bắt đầu một chế độ ăn uống mới có thể là một sự điều chỉnh cho cơ thể của bạn. Trong khi bạn đang cố gắng để tạo ra một thay đổi tích cực trong cuộc sống của mình, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ không mong muốn trong quá trình này. Chế độ ăn kiêng keto cũng có nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Mặc dù cúm keto là tác dụng phụ thường được đề cập nhiều nhất, nhưng một số người mới sử dụng keto cho biết họ bị rụng tóc tạm thời.

Rụng tóc thường xảy ra từ ba đến sáu tháng kể từ lần đầu tiên bắt đầu chế độ ăn kiêng keto nhưng chỉ một tỷ lệ nhỏ tóc của bạn có thể thực sự rụng. Mặc dù triệu chứng này có thể gây khó chịu, đặc biệt ở những người có mái tóc thưa sẵn. Rụng tóc khi keto vừa gây mất thẩm mỹ, vừa gây ra những nỗi lo.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những gì có thể gây ra rụng tóc keto và cách ngăn ngừa nó.

Tại sao bạn có thể bị rụng tóc Keto

Một số nghiên cứu đã lưu ý rằng một tác dụng phụ tiềm ẩn của việc bắt đầu chế độ ăn ketogenic là rụng tóc tạm thời. Ví dụ, một nghiên cứu đã xem xét khả năng của chế độ ăn keto giúp giảm co giật ở thanh thiếu niên bị động kinh. Đáng ngạc nhiên là hai trong số bốn đối tượng bị thưa tóc do chế độ ăn uống.

Dưới đây là một số lý do tiềm ẩn dẫn đến rụng tóc khi áp dụng chế độ ăn kiêng keto:

Thiếu hụt các vitamin và khoáng chất chính

Rụng tóc khi keto
Tóc dễ bị rụng khi keto

Một trong những lý do lớn nhất dẫn đến rụng tóc là do chế độ ăn uống thiếu vitamin và khoáng chất.

Biotin là một vitamin quan trọng khác giúp cơ thể bạn chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn ít carb, nhiều chất béo đã gây ra sự thiếu hụt biotin ở chuột.

Hầu hết mọi người không nhận ra rằng họ phải thay thế các chất dinh dưỡng được thải ra khỏi hệ thống của bạn trong vài ngày đầu tiên của keto. Khi bạn ăn ít carbs hơn, cơ thể sản xuất ít insulin hơn và glycogen của bạn bị cạn kiệt. Thận của bạn cũng bài tiết nước và chất điện giải rất quan trọng cho mái tóc khỏe mạnh.

Thâm hụt lượng Calo lớn

Thiếu vitamin và khoáng chất quan trọng trong chế độ ăn uống của một người cũng có thể có nghĩa là thiếu calo tổng thể. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng giảm cân quá mức có thể gây ra rụng tóc.

Điều này là do cơ thể bạn đang cố gắng tiết kiệm năng lượng và dành ít năng lượng hơn cho các quá trình không quan trọng như mọc tóc. Nếu bạn chưa quen với chế độ ăn keto và cảm thấy như mình ăn không đủ, hãy thử theo dõi lượng calo để đảm bảo rằng bạn đang nhận đủ năng lượng cho các chức năng cơ thể thích hợp như mọc tóc.

Tăng mức độ căng thẳng

Căng thẳng có thể có một số tác động khác nhau đối với cơ thể bao gồm rụng tóc.

Thích ứng với một chế độ ăn uống mới khiến cơ thể bạn bị căng thẳng vì một số lý do khác nhau bao gồm hạn chế calo, thiếu hụt dinh dưỡng, căng thẳng tâm lý, v.v. Cùng với việc rụng tóc, căng thẳng có thể gây ra các tình trạng khác nhau bao gồm rụng tóc, telogen effluvium và trichotillomania.

Không đủ protein

Các quy tắc chung của chế độ ăn ketogenic là nhiều chất béo, ít carb và lượng protein vừa phải.

Tuy nhiên, hầu hết những người mới bắt đầu chế độ ăn kiêng keto không ăn đủ protein. Điều này là do quan niệm sai lầm rằng tiêu thụ quá nhiều protein có thể đẩy họ ra khỏi ketosis thông qua một quá trình gọi là gluconeogenesis. Một nghiên cứu cho thấy rằng hai thủ phạm lớn nhất của rụng tóc bao gồm sự thâm hụt calo lớn và thiếu protein trong chế độ ăn uống.

Làm thế nào để tránh rụng tóc khi dùng Keto

Một số cách bạn có thể tránh hoặc khắc phục vấn đề rụng tóc này là gì? Khi bắt đầu chế độ ăn keto, hãy chắc chắn rằng bạn không đưa mình vào tình trạng thiếu hụt calo quá mức. Chú ý đến những gì bạn đang ăn . Một số vitamin và khoáng chất quan trọng cần được bạn cung cấp đủ bao gồm:

  • Biotin
  • Sữa lắc Keto Collagen giúp loại bỏ triệt để tình trạng này
  • Nước hầm xương
  • Cốt dừa Keto
  • Collagen
  • Kẽm

Nếu bạn lo lắng về việc rụng tóc khi mới bắt đầu chế độ ăn kiêng keto, đừng căng thẳng. Đừng để khả năng này ngăn cản bạn thử chế độ ăn keto. Đây là một triệu chứng tạm thời của chế độ ăn keto và có thể được ngăn ngừa nếu bạn nhận thức được các chất dinh dưỡng bạn đang tiêu thụ. Miễn là bạn theo dõi lượng calo của mình, chú ý đến sự thiếu hụt dinh dưỡng và quản lý mức độ căng thẳng của bạn, bạn sẽ ổn định. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo 2 bộ thực đơn keto dưới đây – đã được tính toán bởi chuyên gia Keto Lê Hạnh. Giúp loại bỏ hoàn toàn tác dụng phục của Keto mà bạn có thể gặp phải

Bài viết liên quan