Sư đa đạng của chế độ ăn keto có thể bạn chưa biết

Có nhiều kiểu ăn Keto và chúng phục vụ cho những nhu cầu và mục đích giảm cân khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé

Chế độ ăn Keto tiêu chuẩn (SKD)

Chế độ ăn kiêng Ketogenic tiêu chuẩn (SKD) là điều mà hầu hết mọi người nghĩ đến khi đề cập đến chế độ ăn kiêng keto. Đây là chế độ ăn kiêng rất ít carbs, vừa phải protein và nhiều chất béo. Nếu bạn đang muốn giảm mỡ nhanh chóng và bạn chỉ thực hiện các hoạt động cường độ thấp đến trung bình (ví dụ: đi bộ, đạp xe, yoga và cử tạ nhẹ) thì SKD có thể là chế độ ăn lý tưởng cho bạn.

 

 

Với phương pháp ăn kiêng này, carbohydrate phải được hạn chế rất nhiều. Tiêu thụ 30g hoặc ít hơn carbohydrate mỗi ngày thường được yêu cầu để tạo ra và duy trì trạng thái ketosis (đây là một trong những mục đích chính để hạn chế tiêu thụ nhiều carb).  Giới hạn keto sẽ khác nhau ở mỗi người, nhưng nguyên tắc chung là tránh trái cây, tinh bột, đường bổ sung và các thực phẩm khác có nhiều tinh bột.

Chế độ ăn Keto mục tiêu (TKD)

TKD cung cấp cho chúng ta một cách đơn giản để duy trì hiệu suất tập thể dục cường độ cao và thúc đẩy bổ sung glycogen mà không làm gián đoạn quá trình ketosis trong thời gian dài. Chế độ này phù hợp cho những người tập luyện các môn thể thao cần nhiều sức như gym, thể hình,…

Để đảm bảo đủ năng lượng cho người luyện tập, carb sẽ được bổ sung trước, trong và sau quá trình luyện tập. Lượng carb nạp vào sẽ tùy thuộc nhu cầu từng người nhưng nhìn chung vẫn ở mức thấp hơn so với một chế độ ăn thông thường và cao hơn chế độ ăn Keto tiêu chuẩn.

Nếu bạn chỉ tập các bài tập nhẹ nhàng hoặc bất kỳ hoạt động nào có cường độ từ thấp đến trung bình thì TKD (và CKD) không dành cho bạn – thay vào đó hãy gắn bó với SKD.

Chế độ ăn Keto theo chu kì (CKD)

CKD thường được sử dụng bởi những người tiến bộ hơn về tập thể dục cường độ cao. Các vận động viên thể hình và vận động viên là ví dụ điển hình về những người nên sử dụng CKD, vì họ cần khối lượng và cường độ cao trong quá trình luyện tập để tối ưu hóa hiệu suất của họ. Với khối lượng và cường độ lớn như vậy, họ gần như không thể tập luyện tốt nhất nếu không có sự trợ giúp của carbohydrate.

Vì lý do này, tốt nhất là họ nên thực hiện các ngày nạp lại carbohydrate một hoặc hai lần một tuần để bổ sung đầy đủ lượng glycogen dự trữ để họ có đủ lượng đường để cung cấp năng lượng cho quá trình luyện tập.

Chế độ ăn Keto giàu đạm (HPKD)

Chế độ này tương tự chế độ ăn Keto tiêu chuẩn, nhưng với lượng đạm nạp vào cơ thể nhiều hơn. Do đó sẽ giúp duy trì cơ bắp, đồng thời kích thích cơ thể tiêu thụ chất béo làm năng lượng nhanh hơn chế độ Keto tiêu chuẩn.

Tỷ lệ calo nạp vào cơ thể trong chế độ ăn này thường là 60% chất béo, 35% protein và 5% carb.

Nếu bạn đang muốn giảm cân và còn muốn giảm lượng chất béo trong cơ thể, thì HPKD là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Bài viết liên quan