4 thông tin cơ bản về chế độ ăn Keto mà bạn cần biết

1. Ăn kiêng keto là gì?

Giảm cân an toàn là điều rất nhiều người mong muốn. Để giảm cân an toàn, việc giảm mỡ thừa là điều bạn không thể bỏ qua. Sau rất nhiều nghiên cứu phương pháp ăn kiêng Keto đã ra đời như một giải pháp giúp bạn giảm cân an toàn hiệu quả.

Theo đó, ăn kiêng Keto có thể được hiểu một cách chung nhất như sau:

Phương pháp ăn kiêng keto hay (ketogenic) là phương pháp giúp cơ thể đi đến trạng thái Ketonis – trạng thái mà cơ thể sẽ mỡ để làm năng lượng chính cho hoạt động của cơ thể.

2. Bản chất của ăn kiêng keto

Thực chất ăn kiêng keto chính là việc bạn hạn chế ăn tinh bột tới mức tối đa đồng thời ăn tăng cường chất đạm, chất béo nhằm đảm bảo tổng lượng calo mà cơ thể cần thiết mỗi ngày.

Ăn kiêng keto được xếp vào phương pháp ăn kiêng “Low Carb” khá phổ biến hiện nay.

Thông thường, lượng tinh bột trong chế độ ăn kiêng Keto luôn ở múc dưới 5%.

Khi ăn với lượng tinh bột thấp nhưng thay nguồn năng lượng từ tinh bột bằng chất béo và protein, gan sẽ tiết ra ketones để cung cấp năng lượng cho hoạt động của cơ thể đặc biệt là não.

Ketones có nguồn gốc từ mỡ. Do đó Ketones tiết ra càng nhiều, cơ thể sẽ càng giảm bớt mỡ thừa.

3. Năm phương pháp ăn kiêng keto:

Tùy theo mục đích giảm cân khác nhau sẽ có những phương pháp ăn kiêng Keto khác nhau. Tuy nhiên, thông thường sẽ có 5 phương pháp như sau:

Phương pháp ăn keto tiêu chuẩn:

Thực đơn trong bữa ăn hằng ngày sẽ giảm carbohydrate xuống mức tối thiểu là khoảng 1/10 (5%) so với ban đầu. Bù lại sẽ tăng lượng chất béo (75%) và chất đạm (20%) lên

Phương pháp ăn keto detoxx:

Là sự phối hợp giữa Keto và Detox. Keto detox khuyến cáo sử dụng nhiều các chất vi lượng trong thực đơn, đặc biệt là Vitamin nhóm B và L-carnitine. Keto Detox khuyến cáo sử dụng các loại thực phẩm low GI (chỉ số đường huyết thấp) thay vì cắt giảm triệt để như Keto thông thường. Do sự tăng cuờng sử dụng L-carnitine nên Keto Detoxx giúp cắt mỡ nhanh hơn.

Phương pháp ăn keto tính theo chu kỳ:

Chế độ này sẽ giúp bạn bù lại lượng carbs sau khi thực hiện chế độ ăn kiêng keto. Lấy ví dụ: Nếu bạn thực hiện ăn 3 ngày keto thì sẽ ngày kế tiếp sẽ ăn nhiều carbohydrate

Phương pháp ăn keto theo mục tiêu:

Chế độ ăn theo mục tiêu sẽ nạp cho bạn lượng carbs vừa phải bù lại bạn phải vận động thể dục thể thao.

Phương pháp ăn keto giàu protein:

Chế độ này sẽ bổ sung lượng đạm nhiều hơn thay vì chất béo. Tỷ lệ khuyên dùng là khoảng 55% – 60% chất béo và 35% – 40% protein và 5% carbohydrate

4. Những ai nên và không nên ăn kiêng Keto

Có nhiều tranh cãi và lầm tưởng về chế độ ăn keto, nhưng đối với hầu hết mọi người, nó dường như rất an toàn. Tuy nhiên, có ba nhóm người cần lưu ý:

– Những người đang phải điều trị tình trạng rối loạn đường huyết như tụt đường huyết, hoặc điều trị tiểu đường.

– Phụ nữ mang thai và đang cho con bú

– Những người có bệnh lí về huyết áp

Nếu bạn gặp bất kì vấn đề về sức khỏe hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu ăn kiêng keto.

Bài viết liên quan