Thông tin về chế độ ăn Keto cho người mới bắt đầu

CHẾ ĐỘ ĂN KETOGENIC LÀ GÌ?

Keto là một chế độ ăn nhiều chất béo, ít carb và protein vừa phải phụ thuộc vào trạng thái cơ thể của ketosis.

Trong quy trình sinh học tiêu chuẩn, đường hoặc carbohydrate được lưu trữ dưới dạng chất béo để được sử dụng làm năng lượng sau này. Khi bạn thường xuyên ăn thực phẩm giàu carbohydrate, cơ thể bạn sản xuất glucose để tạo năng lượng. Đây là nguồn cung cấp năng lượng cho các quá trình của cơ thể. Vì glucose đang được sử dụng làm năng lượng chính, chất béo của bạn không cần thiết và do đó được lưu trữ.

Thông thường, trong một chế độ ăn bình thường, có hàm lượng carbohydrate cao hơn, cơ thể sẽ sử dụng glucose làm năng lượng chính. Bằng cách giảm lượng carbs hấp thụ, cơ thể được đưa vào trạng thái được gọi là ketosis.

Vậy Ketosis là gì?

Ketosis là quá trình tự nhiên mà cơ thể giúp chúng ta tồn tại khi lượng thức ăn thấp. Trong trạng thái này, chúng ta sản xuất xeton. Xeton được tạo ra từ sự phân hủy chất béo trong gan. Trong chế độ ăn kiêng ketogenic, toàn bộ cơ thể của bạn sẽ chuyển nguồn cung cấp nhiên liệu sang hầu như hoàn toàn dựa vào chất béo. Mức insulin trở nên rất thấp và quá trình đốt cháy chất béo tăng lên đáng kể.

Mục tiêu cuối cùng của một chế độ ăn keto được duy trì đúng cách là buộc cơ thể của bạn vào trạng thái trao đổi chất này. Chúng ta không làm điều này thông qua việc bỏ đói calo mà bỏ đói carbohydrate, thường dưới 20-50 gram mỗi ngày.

Trong khi một số người thấy chế độ ăn ketogenic là một sự thay đổi hoàn toàn so với những gì họ quen ăn, thì cần phải nhận ra rằng nó cũng có nhiều lợi ích khác, chẳng hạn như ít đói hơn và cung cấp năng lượng ổn định, giúp bạn tỉnh táo và tập trung. Nhiều người thấy rằng nó có lợi trong việc giảm cân khá nhanh. Một phần của lý do này là vì khi cơ thể bắt đầu chuyển hóa chất béo thành năng lượng. Vì vậy bạn sẽ không còn cảm giác thèm ăn đường.

CÓ 5 CHẾ ĐỘ ĂN KETOGENIC KHÁC NHAU:

Chế độ ăn keto tiêu chuẩn: Thực đơn trong bữa ăn hằng ngày sẽ giảm carbohydrate xuống mức tối thiểu là khoảng 1/10 (5%) so với ban đầu. Bù lại sẽ tăng lượng chất béo (75%) và chất đạm (20%) lên.

Chế độ ăn keto detoxx: Là sự phối hợp giữa Keto và Detox. Keto detox khuyến cáo sử dụng nhiều các chất vi lượng trong thực đơn. Đặc biệt là Vitamin nhóm B và L-carnitine. Keto Detox khuyến cáo sử dụng các loại thực phẩm low GI (chỉ số đường huyết thấp) thay vì cắt giảm triệt để như Keto thông thường. Do sự tăng cuờng sử dụng L-carnitine nên Keto Detoxx giúp cắt mỡ nhanh hơn.

Chế độ ăn keto tính theo chu kỳ: Chế độ này sẽ giúp bạn bù lại lượng carbs sau khi thực hiện chế độ ăn kiêng keto. Lấy ví dụ: Nếu bạn thực hiện ăn 3 ngày keto thì sẽ ngày kế tiếp sẽ ăn nhiều carbohydrate.

Chế độ ăn keto theo mục tiêu: Chế độ ăn theo mục tiêu sẽ nạp cho bạn lượng carbs vừa phải bù lại bạn phải vận động thể dục thể thao.

Chế độ ăn keto giàu protein: Chế độ này sẽ bổ sung lượng đạm nhiều hơn thay vì chất béo. Tỷ lệ khuyên dùng là khoảng 55% – 60% chất béo và 35% – 40% protein và 5% carbohydrate.

Kết luận

Giảm cân không phải lúc nào cũng là lý do duy nhất mà người ta chọn bắt đầu với Ketogenic. Lý do có thể đến từ sức khỏe, giảm cân hoặc cả hai. Cuộc hành trình của mỗi người là khác nhau, nhưng kết quả cuối cùng là giống nhau. Một chế độ ăn không có thực phẩm chế biến sẵn, ít carbohydrate và đường. Lý do có thể đến từ sức khỏe, giảm cân hoặc cả hai.

Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.

Bài viết liên quan