Tiềm năng của phương pháp giảm cân Keto có đáng để bạn mong đợi

Bạn thấy mình bối rối trước những chiến lược giảm cân và kế hoạch ăn kiêng dường như vô tận? Vậy tại sao bạn không thử đến với phương pháp giảm cân keto. Chúng tôi sẽ giới thiệu và hướng dẫn bạn giảm cân như thế nào là hiệu quả.

Tiền đề của phương pháp giảm cân Keto

Phương pháp giảm cân keto là một kế hoạch ăn uống ít carbohydrate, giàu chất béo đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ qua để điều trị các tình trạng y tế cụ thể. Trong thế kỷ 19, chế độ ăn keto được sử dụng như một phương pháp trị bệnh tiểu đường.

keto

Năm 1920, chúng được giới thiệu như một phương pháp điều trị hiệu quả chứng động kinh ở trẻ em. Chế độ ăn keto cũng đã được thử nghiệm và sử dụng dưới sự quan sát chặt chẽ đối với bệnh ung thư, tiểu đường, hội chứng buồng trứng đa nang và bệnh Alzheimer.

Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng này đang được chú ý đáng kể như một chiến lược giảm cân tiềm năng bắt đầu vào những năm 1970 với chế độ ăn kiêng Atkins (một chế độ ăn rất ít carbohydrate, giàu protein). Ngày nay, các chế độ ăn kiêng low-carb khác bao gồm chế độ ăn Paleo, South Beach và Dukan đều có hàm lượng protein cao nhưng lượng chất béo vừa phải. Thay vào đó, chế độ ăn keto đặc biệt bởi hàm lượn chất béo cao và protein vừa phải. Tuy đi ngược với những chế độ khác nhưng lại mang lại hiệu quả cao.

Phương pháp giảm cân Keto

Phương pháp giảm cân Keto thường làm giảm tổng lượng carbohydrate xuống dưới  50 gam mỗi ngày — ít hơn lượng carbs tìm thấy trong một chiếc bánh mì tròn trơn trung bình , và có thể xuống tới 20 gam một ngày. Nói chung, các chế độ ăn keto phổ biến cho thấy trung bình từ 70-80% chất béo trong tổng lượng calo hàng ngày, 5-10% carbohydrate và 10-20% protein. Lấy ví dụ đối với chế độ ăn 2000 calo. Có nghĩa là khoảng 165 gam chất béo, 40 gam carbohydrate và 75 gam protein.

Phương pháp giảm cân keto

Lượng protein trong chế độ ăn keto được giữ ở mức vừa phải so với các chế độ ăn kiêng low-carb khác. Vì ăn quá nhiều protein có thể đẩy cơ thể ra khỏi trạng thái ketosis. Các axit amin trong protein có thể được chuyển đổi thành glucose. Vì vậy một phương pháp giảm cân keto hoàn hảo là chỉ tiêu thụ vừa đủ protein để duy trì khối lượng cơ và trạng thái ketosis.

Chế độ ăn keto có nhiều phiên bản khác nhau, nhưng tất cả đều hạn chế thực phẩm giàu carb. Một số loại thực phẩm này bao gồm: tinh bột từ cả ngũ cốc tinh chế và ngũ cốc nguyên hạt như bánh mì, ngũ cốc, mì ống, gạo và bánh quy; khoai tây, ngô và các loại rau giàu tinh bột khác; và nước trái cây.

Cơ chế hoạt động của chế độ ăn keto

Cơ chế hoạt động của Keto là nếu bạn lấy đi glucose trong cơ thể (nguồn năng lượng chính cho tất cả các tế bào trong cơ thể, năng lượng này có được khi ăn thực phẩm chứa carbohydrate), một loại nhiên liệu thay thế được gọi là xeton được tạo ra từ chất béo dự trữ sẽ thay thế glucose.

glucose và xeton

Bộ não đòi hỏi nhiều glucose nhất trong một nguồn cung cấp ổn định, khoảng 120 gram mỗi ngày, vì nó không thể lưu trữ glucose. Trong lúc đói, hoặc khi ăn rất ít carbohydrate, trước tiên cơ thể sẽ lấy glucose dự trữ từ gan và tạm thời phân hủy cơ để giải phóng glucose. Nếu điều này tiếp tục trong 3-4 ngày và lượng đường dự trữ bị cạn kiệt hoàn toàn, nồng độ hormone insulin trong máu sẽ giảm xuống, và cơ thể bắt đầu sử dụng chất béo làm nhiên liệu chính. Gan tạo ra các thể xeton từ chất béo, có thể được sử dụng khi không có glucose.

Khi xeton tích tụ trong máu, điều này được gọi là ketosis. Những theo phương pháp giảm cân keto nói rằng nếu chế độ ăn này được tuân thủ cẩn thận, nồng độ xeton trong máu sẽ không đạt đến mức có hại (được gọi là “nhiễm toan xeton”) vì não sẽ sử dụng xeton để làm nhiên liệu và những người khỏe mạnh thường sẽ sản xuất đủ insulin để ngăn ngừa quá nhiều xeton từ hình thành. Xeton xảy ra sớm hay muộn và số lượng thể xeton tích tụ trong máu có thể thay đổi tùy theo từng người và phụ thuộc vào các yếu tố như tỷ lệ mỡ cơ thể và tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi.

Lợi ích từ phương pháp giảm cân keto

Chế độ ăn keto giúp bạn cảm thấy tràn trề năng lượng và ít đói hơn. Vì bạn dễ cảm thấy no hơn khi ăn thực phẩm giàu chất béo thay vì thực phẩm cacbohydrate. Theo nghiên cứu thì Keto có tốc độ thay đổi trong thời gian ngắn. Cùng với việc giảm cân, các vấn đề sức khỏe liên quan đến việc béo phì cũng được cải thiện. Có thể lấy ví dụ chẳng hạn như kháng insulin, huyết áp cao, tăng cholesterol và triglyceride. Ngày càng có nhiều sự quan tâm đến việc sử dụng chế độ ăn ít carbohydrate. Một số lý do tại sao chế độ ăn keto thúc đẩy giảm cân bao gồm:

  • Tác dụng giúp giảm cảm giác thèm ăn do chế độ ăn có hàm lượng chất béo cao.
  • Giảm hormone kích thích sự thèm ăn, chẳng hạn như insulin và ghrelin, khi ăn một lượng carbohydrate hạn chế.
  • Vai trò giảm đói trực tiếp của thể xeton — nguồn nhiên liệu chính của cơ thể trong chế độ ăn kiêng.
  • Tăng tiêu thụ calo do tác động trao đổi chất của việc chuyển đổi chất béo và protein thành glucose.
  • Thúc đẩy giảm mỡ so với khối lượng cơ thể nạc, một phần do lượng insulin giảm

Kết luận

Phương pháp giảm cân keto đang rất phổ biến và hiệu quả hơn số còn lại. Tỷ lệ thành phần trong chế độ keto sẽ thay đổi tùy vào cấu trúc gen của mỗi người. Do đó bạn nên tham khảo qua ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng. Vì họ sẽ cho bạn kế hoạch cũng như theo dõi quá trình thực hiện của bạn. Từ đó sức khỏe của bạn sẽ được đảm bảo và an toàn hơn.

Ngoài ra thị trường hiện nay còn xuất hiện thêm một loại phương pháp giảm cân hiệu quả khác. Đó là phương pháp giảm cân ketodetoxx. Chế độ giảm cân ketodetoxx giúp tránh đi những tác dụng phụ của keto. Đồng thời bổ sung thêm các vitamin khoáng chất tốt cho sức khỏe. Hãy thử xem qua ketodetoxx tại Detoxx.vn để biết thêm thông tin chi tiết cũng như có thêm nhiều sự lựa chọn bạn nhé

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

Bài viết liên quan