8 dấu hiệu cho thấy bạn đã vào trạng thái Ketosis thành công

Mục tiêu đầu tiên của keto là đạt đến trạng thái ketosis, một trạng thái trao đổi chất trong đó cơ thể bắt đầu sử dụng chất béo để làm nhiên liệu thay vì glucose. Khi bạn có những dấu hiệu ketosis sau đây thì xin chúc mừng, bạn đang keto đúng cách và đang trên con đường tiến tới thành công.

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang vào Ketosis.

Cách chắc chắn nhất để nhận biết là dùng que thử nước tiểu đơn giản. Bạn có thể tìm thấy que thử xeton tại các hiệu thuốc gần nhà. Chỉ số 0,5-3,0 mmol / L có nghĩa là bạn đang trong tình trạng “ketosis dinh dưỡng”. Tuy nhiên, cũng bình thường nếu có chỉ số thấp sau một thời gian thích ứng với keto, có nghĩa là cơ thể của bạn trở nên thích nghi với trạng thái ketosis đến mức ít xeton hơn chuyển thành chất thải trong nước tiểu.

Một cách khác để biết bạn có đang bị nhiễm xeton hay không là kiểm tra các dấu hiệu và triệu chứng.

Dưới đây là 8 dấu hiệu và triệu chứng của trạng thái ketosis thường gặp nhất, cùng với các mẹo về cách điều trị những triệu chứng khó chịu này.

1. Dấu hiệu Ketosis đầu tiên: Hơi thở có mùi

Còn được gọi là hơi thở keto , loại hơi thở có mùi đặc biệt này là một triệu chứng đặc trưng của trạng thái ketosis. Mọi người mô tả hơi thở trong trạng thái ketosis có mùi trái cây và giống như nước tẩy sơn móng tay. Đó chủ yếu là kết quả của việc cơ thể đào thải thêm axeton (một thể xeton) qua phổi.

Hôi miệng, một triệu chứng khét tiếng của trạng thái ketosis.
Hôi miệng, một triệu chứng khét tiếng của trạng thái ketosis.

Mặc dù có thể khiến bạn xấu hổ nhưng hơi thở có mùi khi dùng keto có nghĩa là chế độ ăn kiêng của bạn đang hoạt động.

Hơi thở keto cũng có xu hướng tự hết khi bạn trở nên thích nghi với keto, về cơ bản có nghĩa là cơ thể bạn đã bắt đầu sử dụng xeton hiệu quả hơn và ít bị thải ra ngoài qua phổi.

2. Dấu hiệu Ketosis thứ 2: Giảm cân

Không có gì lạ khi giảm 5 cân chỉ sau một tuần thực hiện chế độ ăn kiêng keto. Nhưng trước khi quá phấn khích, hãy biết rằng đây chủ yếu là trọng lượng nước và việc giảm mỡ thực sự sẽ đến sau đó.

Lý do chúng ta mất nước khi dùng keto là do gan suy giảm glycogen. Bạn có thể mong đợi sự cạn kiệt glycogen vào ngày thứ hai hoặc thứ ba của chế độ giảm cân keto.

Nhưng bây giờ bạn đang tự hỏi, “tại sao sự suy giảm glycogen lại gây ra mất nước?”

Bởi vì glycogen liên kết với nước (glycogen là ba đến bốn phần nước), chúng ta chắc chắn bị mất nước cùng với nguồn dự trữ glycogen của chúng ta.

Tin tốt ở đây là sự suy giảm glycogen tạo tiền đề cho ketosis. Không có glycogen báo hiệu cơ thể bạn chuyển từ sử dụng dự trữ glucose này sang sử dụng chất béo.

3. Tăng xeton trong máu, nước tiểu và hơi thở

Bất chấp những dấu hiệu rõ ràng của ketosis, hầu hết những người ăn kiêng vẫn hỏi “Tôi đang trong tình trạng ketosis hay tôi chỉ đang tưởng tượng ra mọi thứ?” Xét nghiệm xeton trong máu, nước tiểu hoặc hơi thở có thể loại bỏ mọi nghi ngờ.

Bạn có thể kiểm tra cả ba bằng cách sử dụng các bài kiểm tra đặc biệt:

  • Que thử nước tiểu : Nó rẻ tiền và dễ sử dụng. Tuy nhiên, chúng trở nên kém chính xác hơn khi bạn đang ở trong tình trạng ketosis.
  • Máy đo ketone trong máu: sẽ cho bạn biết chính xác bạn đang ở độ sâu của ketosis. Chỉ số 1,5–3 mmol / L (15–300 mg / dL) là lý tưởng. Tuy nhiên, công cụ này có xu hướng đắt tiền.
  • Keto Breathalyzer : đo lượng axeton mà cơ thể bạn đang thải ra. Nó không tốn kém và tương đối chính xác.

4. Mệt mỏi ngắn hạn

Năng lượng thấp trên keto là một triệu chứng ketosis khác. Nguyên nhân thông thường của nó là tình trạng cúm keto khét tiếng .

Nhưng cảm giác của tình trạng cúm keto như thế nào?

Cũng giống như bệnh cúm thông thường, tình trạng cúm keto gây ra các triệu chứng khó chịu như mệt mỏi. Nhưng không giống như bệnh cúm thật, bệnh này không phải do nhiễm vi-rút mà là do mất cân bằng điện giải.

Cảm thấy mệt mỏi trong quá trình chuyển đổi keto là bình thường.
Cảm thấy mệt mỏi trong quá trình chuyển đổi keto là bình thường.

Chất điện giải chủ yếu là các khoáng chất điều chỉnh lượng chất lỏng, nhịp tim, tín hiệu thần kinh và vô số các quá trình khác của cơ thể. Chúng bao gồm natri, kali và magiê. Khi chúng bị mất cân bằng do mất nước quá mức, chúng ta có thể cảm thấy mệt mỏi và ốm yếu.

5. Khát nước

Khi bị mất nước và mất cân bằng điện giải, bạn cũng có thể nhận thấy rằng mình khát nước hơn bình thường. Điều này là do bạn có thể bị mất nước. Các nghiên cứu cho thấy mất nước là một tác dụng phụ ban đầu của chế độ ăn keto.

Mất nước ban đầu biểu hiện là khát nước tăng lên và sau đó là khô miệng, đi tiểu thường xuyên, hôn mê, nhức đầu, chóng mặt và khô da. Mất nước cũng có thể khiến bạn có nguy cơ bị sỏi thận.

Để tránh mất nước ngoài tầm kiểm soát, hãy đảm bảo uống từ 2,7 đến 3,7 lít nước mỗi ngày.

6. Kìm hãm sự thèm ăn

Nhiều người ăn keto nhận thấy họ ít đói hơn sau khi bị ketosis. Có hai lý do cho việc này:

  • Chế độ ăn keto làm giảm mức insulin và insulin là một loại hormone kích thích sự thèm ăn.
  • Ketosis làm thay đổi nồng độ hormone đói, đặc biệt là ghrelin.

Insulin chịu trách nhiệm giúp các tế bào của bạn hấp thụ glucose, với ít glucose hơn lưu thông hệ thống của bạn, sẽ ít cần insulin hơn.

Xeton dường như cũng ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ hormone đói, nhưng các nhà nghiên cứu không chắc tại sao điều này lại xảy ra.

Dù lý do là gì, giảm cảm giác thèm ăn nhất định sẽ giúp giảm cân – và đó là điều tốt cho nhiều người ăn kiêng.

7. Vấn đề tiêu hóa

Táo bón, tiêu chảy và đau dạ dày có thể đi kèm với nhiễm xeton trong giai đoạn đầu. Nhưng đây không phải là kết quả trực tiếp của ketosis và các vấn đề khác có thể là thủ phạm.

Một số người nhận thấy những thay đổi trong thói quen đi tiêu khi đang trong trạng thái ketosis.
Một số người nhận thấy những thay đổi trong thói quen đi tiêu khi đang trong trạng thái ketosis.

Táo bón có thể là kết quả của việc mất nước và mất cân bằng điện giải. Bạn cũng có thể bị táo bón nếu không ăn đủ chất xơ. Lượng thức ăn tổng thể thấp cũng có thể ảnh hưởng đến tần suất chuyển động của ruột.

Tiêu chảy cũng có thể là một tác dụng phụ của sự mất cân bằng điện giải. Nhưng trong chế độ ăn kiêng keto, rất có thể do tiêu hóa kém hoặc không dung nạp chất béo. Dầu MCT có thể là một thủ phạm khác.

8.Dấu hiệu ketosis thứ 8: Tăng sự tập trung và năng lượng

Ketosis có thể tiếp thêm sinh lực và giữ cho sự tập trung của bạn sắc như dao, và tất cả đều nhờ vào xeton.

Xeton là một nhiên liệu tế bào hiệu quả hơn nhiều so với glucose, sử dụng ít oxy hơn và cung cấp nhiều năng lượng hơn . Nhưng mọi chuyện không kết thúc ở đó: xeton dường như làm tăng kích thước và số lượng ti thể, những cơ quan quyền lực của tế bào. Điều này cũng có thể góp phần tạo ra năng lượng lớn hơn.

Tất nhiên, bạn không cần phải trải qua tất cả các triệu chứng trên mới có thể mắc bệnh ketosis. Ketosis ban đầu có thể khá nhẹ đối với nhiều người, trong khi dẫn đến các triệu chứng nổi bật ở những người khác. Khi nghi ngờ, hãy kiểm tra nồng độ xeton của bạn bằng que thử hoặc các phương pháp khác sẽ giúp bạn biết chắc chắn mình có đang trong tình trạng nhiễm xeton không.

Nguồn: Keto.vn

Thẻ:
Bài viết liên quan