Lợi ích của chế độ ăn kiêng Keto và Ketosis trong việc giảm béo

Tình trạng béo phì ở Mỹ và trên thế giới đã đạt mức cao nhất mọi thời đại.Các kế hoạch ăn kiêng thông thường ít chất béo dường như không hiệu quả trong việc giảm béo.Trong khi đó, Chế độ ăn uống tiêu chuẩn của Mỹ làm phát sinh các tình trạng y tế như kháng insulin, bệnh tim và bệnh gan khi tỷ lệ phần trăm chất béo trong cơ thể tăng lên.

Cho dù bạn đang vật lộn với một trong những tình trạng này hay đang tìm kiếm một chiến lược phòng ngừa, thì một chế độ ăn ketogenic ít chất béo, ít carb có thể là câu trả lời.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu cách giảm lượng carbohydrate để đạt được ketosis dẫn đến giảm cân lành mạnh, và cách bạn có thể sử dụng keto để giảm béo an toàn và hiệu quả.

Ketosis là gì và nó thúc đẩy giảm béo như thế nào?

ketosis

Thông thường, carbohydrate bạn ăn (đặc biệt là đường) làm tăng mức insulin, ngăn cơ thể đốt cháy chất béo.

 

Nhưng trong chế độ ăn kiêng keto, việc thiếu carbs và insulin cho phép đốt cháy chất béo tối đa.

Và khi cơ thể chuyển sang sử dụng chất béo làm nguồn năng lượng chính, gan của bạn sẽ tạo ra các phân tử xeton năng lượng cao trong quá trình phân hủy chất béo.

Ketosis xảy ra khi bạn ăn một chế độ ăn rất ít carb hoặc nhịn ăn trong thời gian dài.

Trong trạng thái xeton, các cơ quan xeton hoạt động như một nguồn nhiên liệu đốt sạch, sẵn có cho não và các cơ quan quan trọng của bạn.

Lưu ý : Không giống như nhiễm ceton do chuyển hóa , nhiễm ceton do dinh dưỡng hoàn toàn an toàn.

Chế độ ăn kiêng thông thường thường đòi hỏi sự thâm hụt calo để giảm cân , điều này không giống như giảm mỡ.

“Ăn ít hơn và vận động nhiều hơn” là một cách đảm bảo để giảm cân, nhưng bằng chứng cho thấy rằng  so với chế độ ăn keto, bạn có thể giảm nhiều cơ nạc hơn và ít mỡ hơn bằng cách thực hiện chế độ ăn giảm cân truyền thống .

Cùng với những lợi ích giảm béo độc đáo của keto, cũng có nhiều lợi ích sức khỏe đáng chú ý do ketosis tạo ra.

Lợi ích sức khỏe của Ketosis trong việc giảm béo

Các lợi ích sức khỏe của keto đến từ đốt cháy chất béo cơ thể của bạn cho nhiên liệu, sự hiện diện của xeton lưu hành trong máu của bạn, insulin và glucose trong máu mức độ thấp hơn.

keto giúp giảm cân

Cùng với việc giảm béo, đây là những gì sẽ xảy ra khi bạn chuyển sang chế độ ăn keto:

 • Cải thiện làn da có thể có ở những người bị mụn trứng cá
 • Cải thiện mức chất béo trung tính và cholesterol
 • Quản lý đường huyết dễ dàng hơn cho người thừa cân và người mắc bệnh tiểu đường loại 2
 • Điều hòa hormone – nhiều phụ nữ sử dụng keto cho biết các triệu chứng PMS ít nghiêm trọng hơn .
 • Tâm trạng tốt hơn và tăng cường nhận thức
 • Mức năng lượng cao hơn và ít mệt mỏi hơn
 • Không có cảm giác thèm ăn vì bạn ít cảm thấy đói hơn

Bên cạnh những lợi ích sức khỏe của ketosis, nhiều người còn yêu thích keto vì nó mang lại cho họ cảm giác như tuyệt vời cả về tinh thần và thể chất.

Tiếp theo, hãy tìm hiểu những điều có thể mong đợi liên quan đến việc giảm cân khi bạn chuyển sang chế độ ăn keto.

Kết quả giảm cân bằng chế độ ăn Keto

Câu chuyện giảm cân bằng keto của mỗi người là khác nhau. Kết quả khác nhau tùy thuộc vào mức độ béo ban đầu của cơ thể, thể chất, tuổi tác và tiền sử sức khỏe cá nhân.

May mắn thay, hiện nay có rất nhiều bằng chứng được đánh giá làm sáng tỏ những gì bạn có thể mong đợi khi chuyển sang chế độ ăn keto.

Một nghiên cứu kéo dài 6 tháng vào năm 2004 quan sát tác động lâu dài của chế độ ăn ketogenic ở người lớn béo phì và phát hiện ra những điều sau:

 • Cân nặng của bệnh nhân giảm đáng kể, trung bình hơn 14 kg.
 • Phần lớn việc giảm cân diễn ra trong hai tháng đầu tiên, nhưng quá trình giảm cân vẫn tiếp tục trong suốt cuộc nghiên cứu.
 • Mức cholesterol toàn phần giảm từ tuần 1 đến tuần 24.
 • Mức cholesterol HDL (mức “tốt”) tăng lên đáng kể.
 • Mức cholesterol LDL (mức “xấu”) giảm đáng kể sau khi điều trị.
 • Mức chất béo trung tính giảm đáng kể sau 24 tuần điều trị.
 • Mức độ glucose trong máu giảm đáng kể.

Một nghiên cứu kéo dài 6 tháng khác vào năm 2012 đã so sánh tác động của chế độ ăn ketogenic so với chế độ ăn ít calo ở trẻ em và thanh thiếu niên béo phì. Kết quả cho thấy

 • Trẻ em theo chế độ ăn ketogenic đã giảm đáng kể trọng lượng cơ thể (8 kg) , khối lượng chất béo (7 kg) , vòng eo (9,2 cm) và mức insulin lúc đói so với chế độ ăn ít calo .
 • Những đứa trẻ trong nhóm ăn kiêng ketogenic đã giảm đáng kể tình trạng kháng insulin ở mức độ cao hơn những đứa trẻ theo chế độ ăn kiêng giảm calo.
 • Một dấu hiệu quan trọng của độ nhạy insulin và bệnh tim mạch – được gọi là adiponectin trọng lượng phân tử cao (HMW) – tăng đáng kể ở nhóm chế độ ăn ketogenic nhưng không tăng ở nhóm chế độ ăn ít calo.

Các nghiên cứu khác cũng cho thấy kết quả tích cực đối với việc giảm mỡ và sức khỏe tổng thể, bao gồm cả ở người lớn mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Về cơ bản, bất kể bạn là ai, keto cũng hỗ trợ giảm cân lành mạnh mà không tính calo.

Và không chỉ vậy, nó còn có thể cải thiện các chỉ số sức khỏe quan trọng như mức cholesterol, lượng đường trong máu và insulin

Bài viết liên quan