Ăn kiêng keto đem đến những lợi ích sức khỏe nào

Bạn có thể đã nghe nói rằng ăn keto giảm cân có tác dụng chống viêm, biến cơ thể bạn thành một cỗ máy đốt cháy chất béo và cho phép bạn giảm cân mà không cần tính đến lượng calo. Và internet tràn ngập những câu chuyện thành công của cá nhân về chế độ ăn ít carb, nhiều chất béo. Nhưng dữ liệu khoa học nói gì về keto?

Trong bài viết này, Keto.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu những nghiên cứu được đánh giá và thử nghiệm lâm sàng đã kết luận về tiềm năng của chế độ ăn ketogenic để ngăn ngừa bệnh tật, tăng cường sức khỏe, giảm cân bền vững và hơn thế nữa. Hãy tiếp tục đọc để khám phá các thống kê keto quan trọng nhất và những điều cần biết từ các tài liệu khoa học.

Thống kê khoa học về chế độ ăn keto

Chúng ta sẽ thảo luận về số liệu thống kê keto tốt nhất từ ​​các nghiên cứu tiên tiến. Nhưng trước tiên, để hiểu rõ hơn về kết quả nghiên cứu, chúng ta hãy dành một chút thời gian để xem lại các cơ chế độc đáo của chế độ ăn keto.

keto

Trong chế độ ăn keto, ba cơ chế cơ bản chịu trách nhiệm cho nhiều lợi ích của nó. Dưới đây là những gì các nhà nghiên cứu đã xác định rằng ăn kiêng keto khác biệt với các chế độ ăn kiêng khác:

 • Hạn chế carbohydrate

Bởi vì bạn ăn 30 gram hoặc ít hơn carb mỗi ngày trên chế độ ăn keto, chế độ ăn kiêng keto có thể đảo ngược tình trạng kháng insulin và cải thiện độ nhạy insulin , có thể giúp giảm nguy cơ hoặc mức độ nghiêm trọng của bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2 , một số bệnh ung thư và các bệnh mãn tính khác bệnh . Loại bỏ đường độc hại là một cách khác để hạn chế carb tăng cường sức khỏe của bạn.

 • Tăng quá trình oxy hóa chất béo (đốt cháy chất béo)

Hậu quả của việc cắt giảm lượng carb, là cơ thể bạn chuyển sang một nguồn nhiên liệu thay thế: chất béo (còn gọi là lipid). Việc phụ thuộc vào lượng chất béo trong chế độ ăn uống lành mạnh và lượng mỡ dự trữ trong cơ thể dẫn đến cảm giác thèm ăn ít hơn, tinh thần tỉnh táo hơn và giảm cân dễ dàng hơn.

 • Sản xuất xeton

Khi bạn hạn chế lượng carbohydrate và chuyển sang chế độ đốt cháy chất béo, gan của bạn sẽ tạo ra xeton trong quá trình phân hủy chất béo trong một quá trình gọi là ketosis . Xeton như beta-hydroxybutyrate là một loại nhiên liệu đốt sạch năng lượng cao cho não được chứng minh là giúp tăng cường tinh thần minh mẫn và giảm viêm, đặc biệt là ở hệ thần kinh trung ương.

Khi bạn tìm hiểu về những lợi ích sức khỏe được hỗ trợ nghiên cứu của keto, hãy nhớ rằng hầu như tất cả chúng đều đến từ việc ăn ít carbs hơn , tăng cường đốt cháy chất béo và sản xuất xeton tự nhiên trong cơ thể bạn.

Mối liên hệ giữa Keto và một số bệnh rối loạn thần kinh

rối loạn thần kinh

Bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là một dạng bệnh mất trí nhớ tiến triển. Những người bị bệnh Alzheimer bị nhầm lẫn và mất phương hướng nhiều hơn theo thời gian, cuối cùng trở nên hoàn toàn phụ thuộc vào người chăm sóc.

Đây là những gì chúng ta biết (và chưa biết) về bệnh Alzheimer và chế độ ăn keto:

 • Đề kháng insulin là một yếu tố nguy cơ của bệnh mất trí nhớ Alzheimer, và chế độ ăn keto giúp đảo ngược tình trạng kháng insulin . Do đó, keto có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer bằng cách giảm đề kháng insulin.
 • Cơ chế chống viêm của chế độ ăn ketogenic có thể trực tiếp làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
 • Xeton do ăn keto có thể hoạt động như một loại nhiên liệu thay thế cho não của những người bị bệnh Alzheimer.

Bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson là một rối loạn thoái hóa lâu dài của hệ thần kinh ảnh hưởng chủ yếu đến chức năng vận động. Các triệu chứng bao gồm cử động chậm, run và cứng.

Đây là những gì chúng ta biết cho đến nay:

 • Một nghiên cứu trên động vật năm 2009 cho thấy rằng khi thực hiện chế độ ăn keto, sản xuất xeton giúp bảo vệ chuột chống lại sự mất tế bào thần kinh dopaminergic bằng cách tăng mức độ chống oxy hóa tự nhiên .
 • Một nghiên cứu năm 2005 trên 7 tình nguyện viên bị Parkinson cho thấy 5 trong số những người tham gia có thể hoàn thành chế độ ăn ketogenic kéo dài 28 ngày, tất cả đều cải thiện các triệu chứng bệnh Parkinson .
 • Một thử nghiệm năm 2018 so sánh tác động của chế độ ăn ít chất béo so với chế độ ăn keto ở bệnh nhân Parkinson cho thấy rằng trong khi cả hai nhóm ăn kiêng đều cải thiện các triệu chứng vận động, nhóm ăn kiêng keto cũng có những cải thiện đáng kể về đau, mệt mỏi, buồn ngủ vào ban ngày và nhận thức.

Ngoài ra, một số nhà khoa học cho rằng việc giảm cảm giác thèm ăn thường liên quan đến chế độ ăn keto, có lợi cho việc giảm cân, có thể là một vấn đề đối với bệnh nhân Parkinson già yếu.

Sức khỏe tim mạch

Trong thế kỷ 20, mô hình y tế chính thống cho rằng chất béo bão hòa làm tắc nghẽn động mạch, dẫn đến bệnh tim và sức khỏe tim mạch kém .

sức khỏe tim mạch

Nhưng các quan điểm khoa học mới cho thấy tình trạng viêm, căng thẳng tế bào và kháng insulin là thủ phạm chính gây ra các cơn đau tim và xơ vữa động mạch.

Hãy nhớ rằng chất béo không còn là “kẻ xấu” của thế giới dinh dưỡng , đây là những gì tài liệu được đánh giá cho chúng ta biết về chế độ ăn ít carb, nhiều chất béo cũng như sức khỏe và an toàn tim mạch:

 • Một phân tích tổng hợp năm 2020 gồm 12 nghiên cứu riêng biệt cho thấy chế độ ăn ít carb làm giảm đáng kể chất béo trung tính, giảm trọng lượng cơ thể, giảm huyết áp, giảm tổng lượng cholesterol và tăng HDL cholesterol .
 • Theo các tác giả của một nghiên cứu kéo dài 20 năm trên 80.000 phụ nữ được công bố trên Tạp chí Y học New England vào năm 2006, “các phát hiện cho thấy rằng chế độ ăn ít carbohydrate hơn, nhiều protein và chất béo không liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành ở phụ nữ ”
 • Một nghiên cứu kéo dài một năm vào năm 2015 trên 377 bệnh nhân béo phì cho thấy chế độ ăn keto an toàn dẫn đến giảm cân, giảm huyết áp và cải thiện các yếu tố nguy cơ tim mạch khác

Tại thời điểm này, bằng chứng cho thấy rõ ràng rằng ăn keto không chỉ an toàn cho tim của bạn mà còn là một quyết định tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch.

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường loại 2 xảy ra khi tình trạng kháng insulin nghiêm trọng dẫn đến lượng đường trong máu cao, có khả năng gây hại cho cơ thể bạn. Một số người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cũng phụ thuộc insulin, nghĩa là họ phải tiêm insulin để kiểm soát lượng đường trong máu.

tiểu đường

Ngoài việc là một bệnh lý nghiêm trọng và có khả năng gây tử vong, bệnh tiểu đường loại 2 có thể dẫn đến nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch, ung thư và các bệnh mãn tính khác.

Như đã thảo luận trước đó trong bài viết này, một trong những cơ chế chính đằng sau lợi ích của keto là giảm tình trạng kháng insulin. Dưới đây là cách diễn giải theo thống kê nghiên cứu về keto và bệnh tiểu đường:

 • Một bài báo năm 2019 được xuất bản trên Current Nutrition Reports kết luận rằng chế độ ăn keto có thể làm giảm nguy cơ hoặc mức độ nghiêm trọng của bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách cải thiện các yếu tố như béo phì, đường huyết lúc đói, triglyceride cao, cholesterol HDL thấp và tăng huyết áp.
 • Trong một đánh giá năm 2016, Hiệp hội Y học Béo phì cho biết “nghiên cứu chứng minh rằng việc giảm mức insulin trong chế độ ăn ketogenic cải thiện đáng kể bệnh tiểu đường và các yếu tố liên quan đến hội chứng chuyển hóa bao gồm béo phì trung ương, huyết áp cao và tăng lipid máu.
 • Một đánh giá năm 2019 trên tạp chí Nutrients cho thấy đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 1, keto dường như cung cấp các lợi ích như: giúp quản lý đường huyết dễ dàng hơn và cải thiện độ nhạy insulin, nhưng cũng có thể làm tăng nguy cơ đường huyết thấp.

Theo bằng chứng tốt nhất hiện có, chế độ ăn keto dường như có hiệu quả cao trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 và các triệu chứng của nó.

Có ít bằng chứng ủng hộ việc sử dụng keto cho bệnh tiểu đường loại 1, nhưng bằng chứng hiện có vẫn đầy hứa hẹn. Mặc dù keto không có khả năng loại bỏ sự phụ thuộc vào việc tiêm insulin, nhưng nó có thể giúp đơn giản hóa việc quản lý đường huyết.

Chế độ ăn Keto và điều trị ung thư

Như chúng tôi đã trình bày ở các phần trước, bằng chứng cho thấy chế độ ăn keto có thể làm giảm nhiều yếu tố nguy cơ gây ung thư, bao gồm mỡ thừa trong cơ thể, kháng insulin, đường huyết cao và căng thẳng tế bào.

ung thư

Dưới đây là những gì các nghiên cứu tốt nhất cho chúng ta biết về keto và ngăn ngừa hoặc điều trị ung thư:

 • Phần lớn bằng chứng hiện tại của con người về chế độ ăn keto trong điều trị ung thư là ở các khối u não, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận sự gia tăng thời gian sống sót cũng như sự an toàn của chế độ ăn .
 • Các tác giả của một bài báo năm 2020 cung cấp bằng chứng ban đầu ủng hộ việc sử dụng keto như một liệu pháp bổ sung hoặc thay thế cho một số loại ung thư vú.
 • Theo các tác giả của một bài báo được đánh giá năm 2018, “lý do hợp lý trong việc cung cấp một chế độ ăn giàu chất béo, ít carbohydrate trong liệu pháp điều trị ung thư là làm giảm lượng glucose lưu thông và gây ra ketosis để tế bào ung thư bị đói năng lượng trong khi các tế bào bình thường thích nghi sự trao đổi chất của chúng để sử dụng các thể xeton và tồn tại. Hơn nữa, bằng cách giảm lượng đường trong máu cũng làm giảm nồng độ insulin và yếu tố tăng trưởng giống insulin, là những động lực quan trọng làm tăng sinh tế bào ung thư ”

Và trong khi một số bằng chứng khoa học ủng hộ việc sử dụng chế độ ăn ketogenic như một liệu pháp điều trị ung thư bổ sung, thì không có cách tiếp cận chung nào để điều trị ung thư.

Nếu bạn đang cân nhắc việc kết hợp chế độ ăn ketogenic như một liệu pháp điều trị ung thư bổ sung hoặc thay thế, hãy nhớ tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa ung thư trước để xác định liệu nó có phù hợp hay không.

Lợi ích giảm cân của Keto

Lợi ích giảm cân và đốt cháy chất béo có thể là lý do tại sao keto là một trong những chế độ ăn kiêng phổ biến nhất hiện nay.

Không thiếu nghiên cứu ủng hộ khả năng giảm cân của chế độ ăn keto. Dưới đây là một số thống kê ấn tượng nhất về keto và giảm cân:

 • Một phân tích tổng hợp năm 2013 bao gồm 13 nghiên cứu và 1415 người tham gia đã kết luận rằng so với chế độ ăn ít chất béo, chế độ ăn keto giúp giảm cân lâu dài hơn cũng như cải thiện nhiều hơn về các biện pháp sức khỏe .
 • Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng chế độ ăn ketogenic giúp giảm cảm giác thèm ăn, cho phép mọi người giảm cân mà không tính calo hoặc cảm thấy đói

Kết luận

Cho dù bạn muốn giảm cân, ngăn ngừa bệnh tật hay giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, keto có thể giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu của mình.

Bài viết liên quan