3 cách điều trị hơi thở Keto có thể hữu ích cho bạn

Bạn vừa mới bắt đầu với keto và nhận thấy hơi thở của mình có mùi. Đừng lo lắng, bạn không đơn độc. Hầu hết mọi người bắt đầu chế độ ăn kiêng này đều trải qua hơi thở keto.

Hầu hết mọi người thực hành keto mô tả loại hơi thở này giống như mùi trái cây hoặc mùi của nước tẩy sơn móng tay.

Hơi thở keto xảy ra vì một vài lý do, nhưng mức xeton tăng cao là thủ phạm chính. May mắn thay, vấn đề này chỉ là tạm thời và biến mất khi bạn thích nghi với keto.

Để giúp bạn vượt qua những ngày hôi miệng này, hãy xem xét 6 giải pháp đơn giản của chúng tôi. Những mẹo này có thể giúp giảm và thậm chí tránh khỏi hơi thở keto một cách dễ dàng.

Nguyên nhân hơi thở keto

Hơi thở keto, là hơi thở có mùi mà bạn gặp phải trong những tuần đầu tiên của chế độ ăn keto. Hầu hết mô tả hơi thở ketosis là mùi trái cây và thậm chí có mùi axeton. Một số người cũng nhận thấy mùi amoniac trong hơi thở của họ. Hơi thở keto cũng thường kèm theo vị kim loại trong miệng.

Hơi thở Keto xảy ra vì hai lý do chính:

  • Xeton được giải phóng qua hô hấp.
  • Quá nhiều protein trong chế độ ăn uống của bạn.

Xeton

Hơi thở keto chủ yếu xảy ra do cơ thể bạn giải phóng xeton. Khi bạn mới bắt đầu chế độ ăn keto, gan của bạn bắt đầu phá vỡ các axit béo và biến chúng thành xeton.

Gan tạo ra ba loại xeton: aceton, acetoacetate và beta-hydroxybutyrate (BHB). Trong ba loại này, aceton là ít nhất và dễ bay hơi nhất. Nó là sản phẩm phụ của quá trình chuyển hóa acetoacetate và BHB, và cơ thể bạn cố gắng loại bỏ qua nước tiểu và hơi thở.

Các nghiên cứu cho thấy rằng có aceton trong hơi thở là một dấu hiệu chắc chắn bạn đang trong trạng thái ketosis . Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nồng độ aceton trong hơi thở tương quan trực tiếp với nồng độ BHB và acetoacetate trong máu. Aceton trong hơi thở là một dấu hiệu tốt cho những người bắt đầu chế độ ăn kiêng keto, nhưng nó lại gây ra mùi trái cây, khó chịu.

Protein dư thừa

Nguyên nhân thứ hai gây hôi miệng là do ăn quá nhiều chất đạm. Khi giảm lượng carb, bạn có thể vô tình ăn nhiều protein hơn mức cơ thể có thể tiêu hóa. Khi cơ thể bạn phân hủy protein, nó tạo ra amoniac mà nó thường thải ra qua nước tiểu.

Protein dư thừa là nguyên nhân gây ra hơi thở keto

Nhưng khi cơ thể bạn không thể tiêu hóa hết lượng protein bổ sung, nó có thể dẫn đến việc vi khuẩn lên men protein đó trong ruột và kết quả là amoniac được thải ra qua hơi thở .

Hơi thở keto sẽ kéo dài trong bao lâu?

Bạn sẽ không phải đối phó với hơi thở keto quá lâu. Khi cơ thể bạn chuyển từ trạng thái ketosis sang trạng thái thích nghi với keto, rất có thể hơi thở keto sẽ biến mất. Lý do tại sao điều này xảy ra là vì việc thích nghi với keto dẫn đến giảm xeton trong máu.

Khi bạn đang trong trạng thái ketosis:

  • Cơ thể của bạn đang sử dụng hiệu quả tất cả các xeton mà nó tạo ra.
  • Cơ thể của bạn đang sử dụng chất béo làm nhiên liệu chính.

Khi bạn vừa mới bước vào giai đoạn ketosis, cơ thể bạn sử dụng một số xeton và một số được thải ra ngoài (tức là chúng được bài tiết qua nước tiểu và hơi thở). Nhưng khi bạn đã thích nghi với keto, cơ thể bạn sử dụng axit béo để cung cấp năng lượng cho các cơ và tạo ra xeton để cung cấp năng lượng cho não. Quá trình này còn được gọi là quá trình thích ứng với chất béo, và các nhà nghiên cứu đã ghi lại nó từ những năm 1980.

Hơi thở keto

Ít xeton trong máu cũng có nghĩa là ít xeton trong hơi thở hơn. Mất bao lâu để một người thích nghi với keto phụ thuộc vào sức khỏe tổng thể và chế độ ăn uống của họ. Tuy nhiên, bạn có thể hy vọng hơi thở keto sẽ biến mất sau khoảng một tuần và kéo dài đến một tháng.

Theo thời gian, bạn cũng sẽ học cách cân bằng chính xác các macro của mình. Bạn sẽ bắt đầu ăn ít protein hơn và nhiều chất béo hơn. Điều này cũng sẽ giúp bạn loại bỏ hơi thở có mùi và các vấn đề khác có thể xảy ra do quá nhiều protein trong chế độ ăn keto của bạn.

3 cách điều trị hơi thở Keto

Trong khi chờ cơ thể thích nghi với chế độ ăn keto, bạn có thể làm một số điều để kiểm soát hơi thở có mùi. Dưới đây là 6 chiến lược đơn giản và hiệu quả để chống lại hơi thở keto:

1. Nhai kẹo cao su không đường

Hơi thở keto do aceton thải ra qua phổi rất khó điều trị. Đánh răng và chỉ nha khoa sẽ không loại bỏ được nó. Tuy nhiên, bạn có thể thử nhai kẹo cao su bạc hà mạnh hoặc bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng chất làm thơm hơi thở.

Nhai kẹo cao su cũng kích thích tiết nước bọt rất tốt cho sức khỏe răng miệng của bạn. Một nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng nhai kẹo cao su giúp tăng cường sự tỉnh táo. Một nghiên cứu khác cho thấy nhai kẹo cao su làm giảm cảm giác thèm ăn đó là một điểm cộng nếu mục tiêu keto của bạn là giảm cân.

2. Ăn ít protein

Nếu hơi thở của bạn có mùi amoniac hoặc lưu huỳnh, thì việc giảm lượng protein nạp vào sẽ có ích. Trong một chế độ ăn keto tiêu chuẩn, tối đa 30% lượng calo hàng ngày của bạn nên đến từ protein. Đối với bữa ăn 2.000 calo điển hình mỗi ngày, tức là khoảng 600 calo hoặc khoảng 150 gam protein mỗi ngày.

Lượng protein của bạn phụ thuộc vào cân nặng, tuổi tác, giới tính và mức độ hoạt động của bạn. Ăn quá nhiều không chỉ gây hôi miệng mà còn có thể đẩy bạn ra khỏi tình trạng nhiễm ceton vì cơ thể bạn có thể chuyển protein thành glucose.

3. Uống nhiều nước hơn

Uống nhiều nước

Cho dù bạn nhịn ăn hay ăn ba bữa một ngày, vi khuẩn trong miệng của bạn có thể sinh sôi và gây hôi miệng. Điều này trở nên đặc biệt nổi bật trong chế độ ăn kiêng keto khi bạn bắt đầu chán ăn và ăn ít hơn một cách tự nhiên. Bạn càng ăn ít, nước bọt tiết ra càng ít và miệng càng khô.

Để ngăn ngừa khô miệng, bạn nên uống nước suốt cả ngày. Bằng cách này, bạn cũng sẽ loại bỏ các mảnh thức ăn và vi khuẩn. Uống đủ nước cũng giữ cho mức năng lượng của bạn tăng lên khi bạn nhịn ăn hoặc ăn kiêng.

Kết luận

Hơi thở keto là một phần phổ biến và đáng xấu hổ khi tham gia keto. Điều tốt duy nhất về nó là đó là một dấu hiệu chắc chắn bạn đang trong tình trạng ketosis. May mắn thay, nó không kéo dài trong hầu hết các trường hợp và có nhiều cách để giảm hơi thở keto trong khi cơ thể bạn đang thích nghi với keto.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng hơi thở keto có mùi như nước tiểu hoặc trứng thối là một dấu hiệu cho thấy bạn đang ăn quá nhiều protein hoặc cần điều trị chứng khô miệng. Hai điều này cũng là vấn đề chung của những người lần đầu ăn kiêng keto mà bạn cần lưu ý.

Bài viết liên quan