Lợi ích của việc sử dụng Xeton đối với năng lượng

Sau nhiều ngày nhịn ăn hoặc ăn kiêng ketogenic, sản xuất xeton tăng lên và các tế bào khác như cơ và tế bào não của bạn cũng bắt đầu sử dụng chúng để làm năng lượng. Đây là mục tiêu chính của chế độ ăn ketogenic, nhưng tại sao nó lại quan trọng?

Lợi ích của việc sử dụng Xeton đối với năng lượng (thay vì đường)

Glucose là nguồn năng lượng chính cho hầu hết mọi tế bào trong cơ thể. Điều này là do nó có thể được phân hủy thành năng lượng nhanh hơn nhiều so với bất kỳ nguồn nhiên liệu nào khác, và nó thực hiện được điều này mà không cần sự trợ giúp của ty thể (thành phần sản xuất năng lượng chính của tế bào). Tuy nhiên, sử dụng glucose để làm nhiên liệu đi kèm với một số tác động tiêu cực.

Trong quá trình đốt cháy đường, nhiều gốc tự do hơn và các loại oxy phản ứng (hợp chất có hại có thể gây tổn thương tế bào) được giải phóng và tạo ra ít năng lượng hơn so với khi chúng ta sử dụng xeton và chất béo để làm nhiên liệu.

Xeton là một nguồn nhiên liệu hiệu quả hơn giúp ức chế việc sản xuất các gốc tự do và các loại oxy phản ứng. Điều này dẫn đến một loạt lợi ích, đặc biệt là đối với các tế bào não sử dụng xeton thay vì đường để làm nhiên liệu

Tuy nhiên, lợi ích của việc đốt cháy xeton để tạo năng lượng không chỉ dừng lại ở não. Nhiều tế bào khác như tế bào cơ cũng được hưởng lợi từ việc sử dụng xeton , nhưng bạn không thể gặt hái những lợi ích này trừ khi bạn sử dụng hết lượng đường dự trữ trước.

Con đường dẫn đến Ketosis

Việc sử dụng xeton như một nguồn nhiên liệu chính – một quá trình được gọi là ketosis – xảy ra khi cơ thể không có đủ glucose. Điều này xảy ra khi cơ thể sử dụng hết glycogen và không nhận đủ carbohydrate từ chế độ ăn uống.

Tuy nhiên, trước khi chúng ta bắt đầu đốt cháy nhiều xeton hơn, cơ thể phải dựa vào quá trình tạo gluconeogenesis – quá trình biến các hợp chất không phải đường, như axit amin, thành đường.

May mắn thay, các axit amin chỉ được sử dụng như một nguồn nhiên liệu chính trong hai đến ba ngày đầu tiên của việc hạn chế carbohydrate vì cơ thể bạn muốn duy trì năng lượng và khối lượng cơ bắp . Để thay thế protein, cơ thể sử dụng một nguồn nhiên liệu hiệu quả hơn để duy trì khối lượng cơ –  đó là xeton.

Bài viết liên quan