Tác dụng bất ngờ của chế độ ăn Keto: Hỗ trợ điều trị ung thư

Chệ độ ăn ketogenic (keto) là một cách ăn rất giàu chất béo, ít carbs. Nó có thể giúp bạn giảm cân bằng cách buộc cơ thể đốt cháy chất béo thay vì carbs là nguồn năng lượng chính.


Chế độ ăn Keto giảm mức hấp thụ carbs đến mức tối thiểu.

Trong những năm gần đây, một số bằng chứng ban đầu cho thấy chế độ ăn ketogenic có thể giúp điều trị một số loại ung thư . Một giả thuyết cho rằng ung thư tiêu thụ đường bạn ăn, nhưng chế độ ăn nhiều chất béo sẽ bỏ đói các khối u.

Vậy tiềm năng chữa ung thư của chế độ ăn Keto là gì?

Khuyến nghị về chế độ ăn uống tiêu chuẩn là hạn chế chất béo không quá 30% lượng calo của bạn. Carbs nên chiếm một nửa hoặc nhiều hơn trong tổng số hàng ngày của bạn, với phần còn lại là protein . Nhưng chế độ ăn kiêng keto làm thay đổi công thức đó. Bạn ăn tới 90% chế độ ăn uống của mình là chất béo, với ít hoặc hầu như không có carbs từ các loại thực phẩm như mì ống, đậu và trái cây.

Nếu không có đủ carbs, cơ thể bạn sẽ chuyển sang đốt cháy chất béo để lấy nhiên liệu. Quá trình đó, được gọi là ketosis , phá vỡ chất béo thành các phân tử gọi là xeton.

Nhưng các tế bào ung thư được quay lại để lấy hầu hết năng lượng bằng cách nhanh chóng phá vỡ nhiều glucose, một dạng carbohydrate được gọi là đường đơn . Chế độ ăn keto có thể làm tắt nguồn cung đó vì một số bệnh ung thư không thể sử dụng xeton để phát triển.

Điều đó dẫn đến hy vọng rằng chế độ ăn ketogenic có thể giúp tăng cường sức mạnh của hóa trị và các phương pháp điều trị ung thư khác.

Các nghiên cứu nói gì về ảnh hưởng của Keto đối với bệnh ung thư

Các nghiên cứu đã gợi ý một số lợi ích có thể có của chế độ ăn rất ít carb trong điều trị ung thư. Nghiên cứu trên chuột và thử nghiệm nhỏ trên người cho thấy chế độ ăn keto có thể hoạt động theo một số cách. Nó có thể:

  • Khối u chậm phát triển
  • Bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi bị hư hại do hóa trị hoặc xạ trị
  • Trợ giúp chống ung thư các loại thuốc làm việc nhanh hơn hoặc tốt hơn
  • Giảm viêm , có thể kiềm hãm ung thư phát triển
  • Giúp ngăn ngừa tăng cân trong và sau khi hóa trị ung thư vú . Cân nặng tăng thêm làm tăng nguy cơ các khối u có thể quay trở lại.

 

Chế độ ăn Keto có thể hỗ trợ điều trị ung thư.
Chế độ ăn Keto có thể hỗ trợ điều trị ung thư.

Chưa có bất kỳ nghiên cứu lớn nào trên người, vì vậy chúng tôi không biết chắc chắn liệu chế độ ăn keto có tác dụng chống ung thư hay không. Một số thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành.

Bài viết liên quan