Chế độ ăn Ketogenic dành cho trẻ em

Việc sử dụng chế độ ăn ketogenic ở trẻ em mắc bệnh tiểu đường là tương đối hiếm nhưng nghiên cứu cho thấy chế độ ăn này có nhiều hứa hẹn.

Nghiên cứu đã tồn tại cho thấy rằng trẻ em được điều trị bằng chế độ ăn ketogenic đã tìm thấy những cải thiện về chất lượng cuộc sống của chúng thông qua chế độ ăn kiêng mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào lớn.

Hầu hết các nghiên cứu ở trẻ em đã được thực hiện ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 hoặc béo phì, và hiện tại vẫn còn thiếu nghiên cứu về ảnh hưởng của chế độ ăn uống ở trẻ em mắc bệnh tiểu đường loại 1.

Điều quan trọng là trẻ em chỉ được tuân theo chế độ ăn ketogenic nếu nó có sự chấp thuận của bác sĩ của trẻ.

CHẾ ĐỘ ĂN KETO LÀ GÌ?

Chế độ ăn Keto (gọi tắt là Keto) là chế độ ăn đã xuất hiện từ năm 1920 nhưng trong thời gian gần đây, chế độ ăn này mới dần trở nên phổ biến do khả năng giảm calo vô cùng hiệu quả.

Đây là chế độ ăn ít carbohydrate và nhiều chất béo tốt cho cơ thể. Cụ thể, chế độ ăn này yêu cầu lượng calo được đáp ứng bởi chất béo là khoảng 60-80% và chỉ 20–30% còn lại là bằng carbohydrate.

Khi lượng carbohydrate nạp vào cơ thể bị cắt giảm, cơ thể bạn sẽ rơi vào trạng thái gọi là “Ketosis”, trạng thái mà cơ thể sử dụng chất béo để cung cấp năng lượng vì nó không có đủ carbohydrate. Chế độ ăn này  giúp ngăn cảm giác thèm ăn, giảm cơn đói và giúp giảm cân.

Ngoài ra, Keto cũng rất có lợi cho những người mắc bệnh đái tháo đường type 2 bởi nó có thể làm giảm đáng kể lượng đường máu và nồng độ insulin. Các thực phẩm được sử dụng trong chế độ ăn này thường là rau và các loại quả mọng có hàm lượng đường thấp.

CHẾ ĐỘ ĂN KETOGENIC VÀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG LOẠI 2

Chế độ ăn ketogenic có thể là một liệu pháp hiệu quả trong ngắn hạn và có thể dài hạn cho trẻ em trước tuổi vị thành niên và vị thành niên mắc bệnh tiểu đường loại 2 .

Trong vòng một vài ngày theo chế độ ăn kiêng, lượng đường trong máu có thể giảm xuống mức bình thường, khỏe mạnh, đôi khi đến mức không cần dùng thuốc điều trị tiểu đường nữa.

CHẾ ĐỘ ĂN KETOGENIC CHO THANH THIẾU NIÊN BÉO PHÌ

Chế độ ăn ketogenic cho thấy hứa hẹn đáng kể trong việc giúp thanh thiếu niên béo phì giảm cân.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra chế độ ăn ketogenic giúp giảm cân nhiều hơn ở thanh thiếu niên thừa cân so với chế độ ăn ít chất béo hoặc ít calo.

Các thanh thiếu niên cũng giảm cân đáng kể trong thời gian nghiên cứu với chỉ số BMI của họ giảm từ 44 xuống 39 trong khoảng thời gian lên đến hai năm.

Bài viết liên quan