Chế độ ăn Keto có thể gây ra táo bón?

Bằng cách cắt giảm đáng kể lượng carbohydrate và thay thế những loại carb đó bằng các loại thực phẩm giàu chất béo hoặc protein, chế độ ăn kiêng này có thể đưa cơ thể bạn vào trạng thái ketosis.

Khi bạn đang trong tình trạng ketosis, cơ thể bạn đốt cháy chất béo thay vì glucose (thường là từ carbs) để tạo năng lượng.

Mặc dù chế độ ăn keto có thể giúp bạn đốt cháy chất béo, nhưng cũng có thể có tác dụng phụ. Nhiều tác dụng phụ liên quan đến việc đường tiêu hóa của bạn phản ứng với việc không có carbs.

Một trong những tác dụng phụ như vậy là táo bón . Điều này có nghĩa là bạn đi tiêu từ 3 lần trở xuống mỗi tuần. Bị táo bón cũng có thể làm cho phân cứng và vón cục, khó đi ngoài.

Vậy tại sao điều này xảy ra? Đọc tiếp để tìm hiểu nguyên nhân gây ra táo bón với chế độ ăn keto và những gì bạn có thể làm để ngăn ngừa nó.

Tham khảo tác dụng phụ của Keto và cách giảm thiểu nó

Tại sao chế độ ăn keto gây táo bón?

Chế độ ăn Keto có thể gây ra táo bón?
Chế độ ăn Keto có thể gây ra táo bón?

Nếu chế độ ăn keto được cho là cải thiện sức khỏe của bạn, thì đâu là nguyên nhân khiến đường tiêu hóa của bạn phản ứng với cách ăn  nhiều chất béo, ít carb này? Dưới đây là một số lý do chính khiến bạn có thể bị táo bón khi theo chế độ ăn keto:

Đây là 1 triệu chứng của cúm keto các bạn cần tìm hiểu

Điều chỉnh để ít carbs hơn và nhiều chất béo hơn

Cơ thể chúng ta được thiết kế để tiêu hóa ba chất dinh dưỡng đa lượng: carbs, chất béo và protein. Mặc dù ăn quá nhiều carbs thường không được khuyến khích nếu bạn đang cố gắng giảm cân, nhưng việc cắt giảm lượng carb nạp vào cơ thể quá nhanh có thể khiến đường tiêu hóa của bạn rơi vào trạng thái căng thẳng.

Khi bạn chuyển sang chế độ ăn kiêng keto, cơ thể bạn phải điều chỉnh từ việc tiêu hóa một lượng lớn tinh bột sang tiêu hóa nhiều chất béo. Có thể mất một lúc để ruột của bạn quen với việc phân hủy nhiều chất béo hơn bình thường.

Không đủ chất xơ

Khi bạn theo chế độ ăn keto, bạn thường chỉ ăn 20 đến 50 gam carbs mỗi ngày. Con số này ít hơn nhiều so với khuyến nghị hướng dẫn chế độ ăn uống của 225 đến 325 gam carbs, dựa trên chế độ ăn 2.000 calo.

Ngoài ra, các loại carbs lành mạnh như trái cây và ngũ cốc nguyên hạt có chứa chất xơ . Khi bạn cắt giảm những thực phẩm này, bạn sẽ không còn nhận được “số lượng lớn” bình thường trong chế độ ăn uống của mình mà bạn cần phải giữ cho việc đi tiêu đều đặn

Ăn ít chất xơ thay vì carb giàu chất xơ

Mặc dù chỉ có khoảng 5% thực phẩm bạn ăn trong chế độ ăn kiêng keto được tạo thành từ carbs, nhưng điều quan trọng là bạn phải đảm bảo rằng bạn đang ăn đúng loại. Hãy nhắm đến các loại carbs lành mạnh, bổ dưỡng, giàu chất xơ như trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt.

Nếu bạn chỉ ăn carbs ít chất xơ, như bánh mì trắng, gạo trắng hoặc đồ có đường, bạn có thể sẽ không nhận được chất xơ cần thiết để di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa.

Cách điều trị táo bón

Táo bón lâu ngày có thể dẫn đến các biến chứng, bao gồm nứt hậu môn , trĩ và đau bụng .

Nếu bạn chưa quen với chế độ ăn keto, bạn có thể thấy rằng tình trạng táo bón của mình chỉ kéo dài vài ngày đến vài tuần. Khi cơ thể bạn điều chỉnh để tiêu hóa nhiều chất béo hơn và ít carbs hơn, tình trạng táo bón của bạn có thể thuyên giảm.

Nếu táo bón của bạn tiếp tục là một vấn đề, hãy thử một trong các biện pháp khắc phục tại nhà sau:

  • Uống nhiều nước hơn.
  • Tạm thời bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ hơn vào chế độ ăn uống của bạn, chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và quả mọng.
  • Đi bộ nhanh sau bữa ăn.
Chế độ ăn Keto có thể gây ra táo bón?
Chế độ ăn Keto có thể gây ra táo bón?

Nếu tình trạng táo bón của bạn không thuyên giảm sau ba tuần, hãy nhớ lấy hẹn để nói chuyện với bác sĩ. Họ có thể làm việc với bạn để tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất.

Cách ngăn ngừa táo bón trong chế độ ăn keto

Một cách bạn có thể ngăn ngừa táo bón là áp dụng chế độ ăn keto dần dần.

Ví dụ, bạn có thể bắt đầu với lượng carb hàng ngày ở mức cao hơn, khoảng 50 gram, sau đó từ từ giảm lượng carb nạp vào khi hệ tiêu hóa của bạn điều chỉnh.

Phương pháp này có thể mất nhiều thời gian hơn để bạn đạt được trạng thái ketosis. Nhưng bạn có thể có nhiều khả năng gắn bó với chế độ ăn kiêng hơn nếu bạn có ít tác dụng phụ hơn.

Một cách khác để ngăn ngừa táo bón với chế độ ăn keto là đảm bảo chất béo và protein bạn ăn đến từ thực phẩm toàn phần. Ăn nhiều bữa ăn chế biến sẵn và thức ăn nhanh có thể gây thêm căng thẳng cho hệ thống tiêu hóa của bạn.

Thực phẩm chế biến sẵn thường không cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng. Ngoài ra, chúng thường ít chất xơ, bạn cần giữ cho đường ruột của mình hoạt động tốt. Cuối cùng, điều quan trọng là đảm bảo bạn uống đủ nước .

Bài viết liên quan