Mọi điều bạn cần biết về hơi thở Ketosis

Thay đổi chế độ ăn uống và tăng cường hoạt động thể chất có thể giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân. Nhưng thay đổi chế độ ăn uống của bạn không chỉ liên quan đến việc giảm lượng calo. Nó cũng liên quan đến việc thay đổi các loại thực phẩm bạn ăn, có thể gây ra một số tác dụng phụ bên cạnh việc giảm cân.

Các chế độ ăn ketogenic (hoặc keto chế độ ăn uống) là một chất béo cao, trung bình-protein, carb thấp chế độ ăn uống được thiết kế để giúp bạn đạt được ketosis . Đây là một trạng thái trao đổi chất tự nhiên xảy ra khi bạn không nhận đủ carbs cho năng lượng và cơ thể bắt đầu đốt cháy chất béo để lấy nhiên liệu.

Trong khi chế độ ăn ketogenic và các chế độ ăn ít carb khác có thể giúp bạn giảm cân nhanh hơn, “hơi thở keto” là một tác dụng phụ không mong muốn của ketosis. Dưới đây là những điều bạn cần biết về hơi thở keto, bao gồm các triệu chứng và cách thoát khỏi nó.

Khoai lang có phù hợp với Keto?

Các triệu chứng của hơi thở ketosis

Keto
Keto

Hơi thở ketosis hay còn gọi là hơi thở keto tạo ra mùi vị hoặc mùi đặc biệt trong miệng, khác với chứng hôi miệng . Một số người mô tả hơi thở keto có vị kim loại . Ngoài hương vị trong miệng, hơi thở keto có thể có mùi trái cây hoặc có mùi nồng tương tự như nước tẩy sơn móng tay.

Nguyên nhân gây ra hơi thở keto?

Để hiểu nguyên nhân của hơi thở keto, điều quan trọng là phải hiểu cách thức hoạt động của quá trình trao đổi chất. Cơ thể của bạn nhận được năng lượng từ nhiều nguồn thực phẩm, bao gồm carbohydrate, chất béo và protein. Thông thường, cơ thể bạn sẽ phân hủy carbohydrate hoặc glucose để tạo năng lượng trước tiên, sau đó mới đến chất béo.

Vì chế độ ăn ketogenic và các chế độ ăn kiêng ít carb khác cố tình hạn chế lượng carbohydrate của bạn, nên cơ thể bạn buộc phải sử dụng nguồn dự trữ chất béo để làm năng lượng khi bạn đã cạn kiệt nguồn glucose. Ketosis xảy ra khi cơ thể bạn phân hủy chất béo để lấy năng lượng.

Các axit béo sau đó được chuyển đổi thành xeton, là các chất hóa học tự nhiên mà cơ thể bạn tạo ra khi bạn đốt cháy chất béo để lấy năng lượng. Chúng bao gồm beta hydroxybutyrate, acetoacetate và aceton.

Xeton thường vô hại và được thải ra khỏi cơ thể qua quá trình thở ra và đi tiểu. Vì axeton là một thành phần trong một số loại sơn móng tay, nên hơi thở của bạn có mùi như nước tẩy sơn móng tay nói riêng có thể là dấu hiệu của tình trạng nhiễm xeton. Mặt khác, dấu hiệu này cho thấy bạn đã bước vào giai đoạn ketosis có thể khiến bạn yên tâm.

Đây là dấu hiệu của Cúm Keto, ngoài ra còn có táo bón khi thực hiện Keto

Hơi thở keto kéo dài bao lâu?

Bạn có thể nhận thấy sự thay đổi trong hơi thở của mình trong vài ngày hoặc một tuần sau khi bắt đầu chế độ ăn kiêng ít carb. Tuy nhiên, mùi sẽ giảm dần khi cơ thể bạn thích nghi với lượng carb thấp hơn. Quá trình này có thể mất một vài tuần và có một số điều bạn có thể làm để làm thơm hơi thở của mình trong khoảng thời gian này.

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho hơi thở keto

Dưới đây là một số mẹo đơn giản để giảm hôi miệng trong khi cơ thể bạn thích nghi với chế độ ăn ít carb.

  1. Tăng lượng nước uống vào

uống nước
uống nước

Cùng với việc thở ra, cơ thể thải aceton và xeton ra khỏi cơ thể qua đường tiểu tiện. Uống nhiều nước để tăng đi tiểu. Điều này giúp thải xeton ra khỏi cơ thể và cải thiện hơi thở của bạn. Uống nhiều nước hơn cũng có thể giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân.

  1. Ăn ít protein

Mặc dù protein rất quan trọng trong chế độ ăn ít carb, nhưng ăn quá nhiều protein có thể làm tình trạng hôi miệng trầm trọng hơn. Khi cơ thể bạn phân hủy protein, nó tạo ra amoniac. Đây là một sản phẩm phụ khác của quá trình trao đổi chất được loại bỏ qua đường tiểu và thở ra. Amoniac cũng có thể tạo ra mùi hôi trong hơi thở.

Giảm lượng protein và tăng tiêu thụ chất béo lành mạnh ( bơ , các loại hạt, dầu ô liu) có thể cải thiện hơi thở của bạn mà không buộc bạn phải ăn kiêng.

  1. Thực hành tốt vệ sinh răng miệng

đánh răng hàng ngày
đánh răng hàng ngày

Đánh răng hai lần một ngày và dùng chỉ nha khoa hàng ngày có thể không loại bỏ hoàn toàn hơi thở keto, nhưng những cách làm này có thể làm giảm mùi hôi từ miệng của bạn.

  1. Khử mùi bằng bạc hà và kẹo cao su

Bạn có thể muốn ngậm bạc hà và nhai kẹo cao su cho đến khi cơ thể thích nghi với chế độ ăn ít carb. Hãy chắc chắn rằng bạn chọn kẹo bạc hà và kẹo cao su không đường .

Lưu ý rằng một số loại kẹo cao su và kẹo bạc hà có chứa một lượng nhỏ carbohydrate. Nếu bạn nhai hoặc ngậm nhiều miếng trong ngày, điều này có thể làm tăng lượng carbs tiêu thụ hàng ngày của bạn và đẩy bạn ra khỏi trạng thái ketosis.

  1. Tăng lượng carb của bạn

Tăng một chút lượng carbohydrate của bạn cũng có thể loại bỏ hơi thở keto. Nếu bạn muốn duy trì trạng thái ketosis, chỉ cần tăng lượng carbohydrate hàng ngày của bạn lên một lượng nhỏ.

Bài viết liên quan