Thực phẩm tốt nhất và tồi tệ nhất để ăn theo chế độ ăn kiêng Ketogenic

Chế độ ăn Ketogenic là gì?

Chế độ ăn kiêng ketogenic được đặc trưng bởi việc tiêu thụ các loại thực phẩm ít carb, nhiều chất béo. Kết quả của việc ăn những thực phẩm như vậy, nhiều người đã giảm cân, điều này có thể cực kỳ có lợi cho những người muốn kiểm soát cân nặng của họ.

Điều này xảy ra do giảm đáng kể lượng carbohydrate, thay vào đó là chất béo, do đó cơ thể chuyển sang trạng thái ketosis, một trạng thái trao đổi chất tự nhiên. Kết quả là, cơ thể trở nên hiệu quả hơn trong việc đốt cháy chất béo để lấy năng lượng và nó cũng được cho là chuyển đổi xeton trong gan thành năng lượng có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho não.

Bảng dinh dưỡng Keto
Bảng dinh dưỡng Keto

Thực phẩm tốt nhất để ăn theo chế độ ăn Ketogenic

Những người theo chế độ ăn ketogenic được giới hạn từ 20 đến 50 gam carbohydrate mỗi ngày, tương đương với một củ khoai tây lớn và nửa kg rau.

Để duy trì trong mức cho phép này, có những loại thực phẩm cụ thể được khuyến nghị có ít carbohydrate hơn. Tuy nhiên, vẫn tùy thuộc vào từng cá nhân để tránh tiêu thụ quá nhiều bất kỳ loại thực phẩm nào, cho dù chúng được khuyến nghị hay không, vì quá nhiều carbohydrate có thể cản trở sự phát triển của ketosis.

Thực phẩm nên và không nên ăn khi thực hành Keto

Cá và hải sản

Hầu hết cá và hải sản được cho phép trong chế độ ăn ketogenic. Ngoài việc giàu vitamin B và kali, những thực phẩm này cũng khá ít carbohydrate.

Rau

Nên tránh tiêu thụ quá nhiều rau củ có tinh bột trong chế độ ăn ketogenic. Tuy nhiên, nên ăn các loại rau không chứa tinh bột, đặc biệt là rau xanh như rau bina, cải Brussels và cải xoăn.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng ăn những thực phẩm như vậy có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển ung thư và bệnh tim.

Các loại rau có hàm lượng carb thấp có thể thay thế tốt cho các loại thực phẩm giàu carb khác, ví dụ, có thể thay thế gạo bằng gạo súp lơ.

Sự phổ biến của quả bơ đã tăng lên trong những năm gần đây với nhiều người coi nó là một siêu thực phẩm cùng với cải xoăn. Ngoài việc chứa một số loại vitamin quan trọng, bơ cũng chứa kali. Người ta cho rằng việc tiêu thụ thực phẩm giàu kali có thể hỗ trợ cơ thể chuyển đổi thành ketosis.

Thực phẩm tồi tệ nhất để ăn trong chế độ ăn kiêng Ketogenic

Một số loại thực phẩm không được khuyến khích trong chế độ ăn ketogenic vì chúng có quá nhiều carbohydrate.

Trái cây

Mặc dù trái cây có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng có một số loại trái cây trong chế độ ăn keto có vấn đề. Ví dụ, nho và chuối có chứa nhiều carbs. 1 chùm nho có khoảng 26 gram và một quả chuối trung bình có 24 gram carbohydrate.

Theo quy định, những loại trái cây này nên tránh. Tuy nhiên, 1 quả dâu tây chứa 8 gam và một quả cam trung bình 12 gam carbohydrate. Do đó, chúng được cho phép với số lượng vừa phải trong chế độ ăn uống.

Dưa hấu có phù hợp với Keto?

Ngũ cốc và tinh bột

Ngũ cốc và tinh bột cũng nên tránh trong chế độ ăn ketogenic vì hàm lượng carbohydrate cao đáng kể của chúng. Việc tiêu thụ những thực phẩm như vậy có thể đưa bạn vượt quá 50 gram carbohydrate hàng ngày .

Thực phẩm chế biến

Những hậu quả bất lợi cho sức khỏe của việc tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn đã được ghi nhận. Về chế độ ăn keto, nên tránh thực phẩm chế biến sẵn và chất béo chuyển hóa vì chúng chứa nhiều carbohydrate.

Bài viết liên quan